สองจอภาพสองโปรแกรมจากหนึ่ง notebook

2 จอภาพ กับ 2 โอเอสในเครื่องเสมือนจริง
2 จอภาพ กับ 2 โอเอสในเครื่องเสมือนจริง

15 พ.ย.52 การต่อ 2 จอภาพออกจาก notebook ก็ใช้หลักเดียวกับการต่อ notebook กับเครื่องฉาย projector คือ ต่อผ่าน vga port แล้ว ก็เห็นทั้งจอ projector และ จอ notebook เหมือนกัน ถ้าต้องการเห็นต่างกัน คือ ออก 2 จอแล้วแสดงผล 2 โปรแกรมที่ต่างกัน ก็ทำได้ไม่ยากเลยด้วย 4 ขั้นตอน
     มีขั้นตอนดังนี้ 1)กดปุ่ม fn + f8 สั่งให้แสดงผลทั้งทางจอ projector และจอ notebook ซึ่งให้ผลเหมือนกัน ได้ทดสอบกับ ASUS Notebook แล้วใช้ได้ แต่ยี่ห้ออื่นอาจใช้ fn + f5 2)right click บน desktop เลือก Properties, Settings จะพบจอที่มีเลข 1 ขนาดใหญ่ทางซ้าย และจอที่มีเลข 2 ขนาดเล็กกว่าทางขวา 3)click บนจอเลข 2 และ click checkbox หน้าคำว่า Extend my Windows desktop onto this monitor และกดปุ่ม Apply แล้วกดปุ่ม Identity จะพบเลข 1 บนจอ Notebook และพบเลข 2 บนจอ Projector 4)การทดสอบใช้จอเลข 2 ของจอ Projector ซึ่งอยู่ทางขวา คือ เปิดโปรแกรม Internet Explorer แบบย้ายได้ แล้วก็ย้าย (move) ด้วยการใช้ mouse กด title bar แล้วย้ายให้เลยขอบออกไปด้านขวา ผลคือโปรแกรม Internet Explorer จะไปแสดงผลในจอ Projector ซึ่งการใช้งานก็เสมือนกับจอ 2 จอนี้ติดกันอยู่ แล้วใช้ mouse เลื่อนไปมาระหว่าง 2 จอได้โดยอิสระ สิ่งที่ต่างกันชัดเจนคือจอเลข 2 ไม่มี taskbar เป็นของตัวเอง
     พบเรื่องนี้ เพราะซื้อสาย VGA M/M เส้นละ 150 ในงาน motorshow 2009 มาต่อ notebook ออกแอลซีดีทีวี เพื่อทดสอบการใช้โปรแกรม Virtual Box ที่ติดตั้ง Windows 2003 บน Windows XP ทำให้ผลการทดสอบครั้งนี้ได้ 2 ระบบปฏิบัติการที่ประมวลผลพร้อมกันออกได้ 2 จอภาพ จากคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว .. จะได้แนะนำใครต่อใครว่าเวลาฉายออก projector ไม่ต้องใช้ปุ่ม freeze projector เพราะวิธีนี้ทำให้สามารถทำงาน 2 อย่างในเวลาเดียวกันได้เลย

Author: บุรินทร์ รุจจนพันธุ์

I am the lecturer in faculty of Information Technology at Nation University.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Academics