ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
 
#511 ตั้งจอทัชสกรีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน

    หลายปีก่อนหัวหน้าบอกว่าอยากได้จอแอลซีดี (LCD) ติดตั้งไว้หน้าห้องประชุม เพื่อให้ข้อมูลตารางการใช้ห้องประชุมในแต่ละวัน สัปดาห์ เดือน หรือให้ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ ทำให้มีการจัดคิวและประกาศการใช้ห้องประชุมไปพร้อมกัน อีกไม่กี่วันต่อมาก็ยกจอแอลซีดี 17 นิ้วมาจากกรุงเทพฯ เพราะตอนนั้นที่ลำปางยังแพงอยู่มาก ราคาเฉพาะจอภาพก็เกือบ 2 หมื่นบาท แล้วติดตั้งโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่งข้อมูลออกไปผ่านโปรแกรม Powerpoint ปล่อยให้สไลด์ไหลไปทั้งวัน แต่ปัจจุบันจอ 32 นิ้ว ราคาไม่ถึง 5000 บาท จะซื้อหามาใช้เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารก็ทำได้ง่าย ไม่ต้องติดตั้งคอมพิวเตอร์ เพราะรองรับข้อมูลภาพจากหน่วยเก็บข้อมูลภายนอก เช่น แฟรชไดร์ฟ (Flash drive) ส่วนจอทัชสกรีนขนาด 21 นิ้วที่รองรับ windows 8 หรือ android ที่ราคาไม่ถึง 9000 บาทก็สามารถหาซื้อได้เช่นกัน

    ถ้าร้านอาหารหรือสำนักงานที่ต้องการติดตั้งจอภาพไว้ให้ข้อมูลข่าวสารก็สามารถทำได้หลายวิธี แบบง่ายที่สุดคือ ซื้อจอแอลซีดีขนาด 32 นิ้วและหน่วยความจำแฟรชไดร์ฟ ที่เตรียมภาพสวย ภาพข่าวสาร แล้วสั่งให้แสดงผลแบบสไลด์โชว์ ก็ทำให้รู้สึกว่าเป็นองค์กรที่ดูดีทันสมัย เสริมสร้างภาพลักษณ์ได้อย่างเป็นรูปธรรม สำหรับร้านอาหารน่าจะใช้จอภาพแบบทัชสกรีนราคาไม่ถึงหมื่น และคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่งมีหลายแบบให้เลือก เช่น แบบเสียบเข้าทาง HDMI แบบโน๊ตบุ๊ค แบบตั้งโต๊ะ หรือแบบแท็บเล็ต อีกทางเลือกคือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีทั้งจอภาพและหน่วยประมวลผลในชิ้นเดียวกัน แล้วนำเสนอรายการอาหารให้ลูกค้าได้คลิ๊กบนจอภาพ เพื่อเลือกชมภาพอาหาร ก่อนเข้าไปสั่งอาหารได้

    มีร้านอาหารที่ทันสมัยหลายแห่งนำเสนอภาพอาหารผ่านเทคนิค Cover flow ด้วย JQuery ซึ่งดูเป็นภาพจานอาหารเสมือนสามมิติ ค่าอุปกรณ์รวมแล้วไม่ถึง 20000 บาทต่อชุด ส่วนซอฟต์แวร์ก็มีแบบที่เสียเงิน และแบบใช้ฟรี เลือกนำเสนอรายการอาหารเป็นหมวดหมู่ ใช้งานง่าย เมื่อคลิ๊กก็จะขยายภาพ เป็นคลิ๊ปวีดีโอได้ ทำได้ง่าย และไม่ต้องเขียนโปรแกรม เพียงแต่มีภาพถ่าย มีจอภาพ และเครื่องคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำได้เลย ลูกศิษย์ของผู้เขียนเล่าให้ฟังว่าทำได้ไม่ยาก แต่ถ้าเจ้าของร้านอาหารขอเพิ่มรายละเอียดในโปรแกรมก็ต้องพัฒนาเพิ่มเติมภาพหลัง ผู้เขียนก็อยากเห็นการให้บริการข้อมูลข่าวสารโดยใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้น เพราะช่วยให้การตัดสินใจเลือกรายการอาหาร และสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี ถ้าสนใจก็ค้นคำว่า Cover flow จาก google.com ได้เลย

   http://www.thaiall.com/java

   http://www.cssjquery.com/coverflow.php
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
511. ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
509. อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
508. หุ่นยนต์คิดแบบในหนังคงยังไม่มี
507. การประชุมวิชาการด้านไอที 2558
506. หลอกตนเองว่าปลอดภัยขึ้น
505. แท่งคอมพิวเตอร์ของอินเทล
504. มองหลังคาบ้านจากดาวเทียม
503. ทบทวนอดีตในปัจจุบันเพื่ออนาคตที่ดี
502. ขั้นตอนการจัดการความรู้
501. เลือกสมาร์ทโฟนอย่างไรดี
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC