อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
 
#509 อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง

    ปัจจุบันอุปกรณ์เทคโนโลยีมีขนาดเล็กลงมาก เพราะนาโนเทคโนโลยีถูกพัฒนาเป็นลำดับ สมาร์ทโฟนที่ประกอบด้วยอุปกรณ์ขนาดเล็ก แต่สามารถทำงานได้หลากหลายเป็นที่นิยมมากกว่าโน๊ตบุ๊ค และเครื่องตั้งโต๊ะอย่างเห็นได้ชัด เมื่อซอฟต์แวร์บนสมาร์โฟนสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ง่าย ด้วยการคลิ๊กเพียงไม่กี่ครั้ง ด้วยวิธีติดตั้งที่เป็นมาตรฐานเหมือนกันทุกแอพพลิเคชั่น (Application) ปัจจุบันต้องเลือกว่าจะใช้ของวินโดว์ แอนดรอย หรือแอปเปิ้ล เพราะแต่ละค่ายมีจำนวนแอพมากน้อยแตกต่างกัน จากข้อมูลกลางปี 2015 พบว่า แอนดรอย (Android) มีแอพให้ดาวน์โหลดมากที่สุดคือล้านห้า ส่วนแอปเปิ้ล (Apple) มีรองลงมาคือล้านสี่ ส่วนอเมซอน (Amazon) และวินโดว์ (Windows) มีประมาณสามแสนห้าใกล้เคียงกัน

    จำนวนแอพของแอปเปิ้ลเคยมากกว่าแอนดรอย แต่ถูกแซงในปี 2014 สอดรับกับจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยเพิ่มขึ้น สวนทางกับยอดจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือบริษัทด้านไอทีที่มีข่าวเลิกจ้างพนักงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริษัทที่ไม่ได้ผลิตสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพาเป็นหลัก ล่าสุดเดือนกรกฎาคม ปี 2015 บริษัท ซัมซุง อิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด เขตอุตสาหกรรมโคราช ประกาศเลิกจ้างพนักงานกว่า 1,367 คน เนื่องจากยอดซื้อฮาร์ดดิสก์ชะลอตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ให้พนักงานสมัครใจลาออกแล้วกว่า 500 คน แต่ปัจจุบันบริษัทยังมีพนักงานทำงานอยู่อีกกว่า 1,500 คน โดยคาดว่าจะมียอดซื้อเพิ่มขึ้นในสิ้นปี และดำเนินธุรกิจได้ดังเดิม ปัจจุบันยอดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ลดลง ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีไม่ได้วางเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้จำหน่ายเหมือนเดิม จะพบว่าเป็นโน๊ตบุ๊คมาแทนที่ หรือเพิ่มสมาร์ทโฟนจนเกือบครึ่งหนึ่งของร้านก็พบเห็นได้ทั่วไป

    ในอนาคตอุปกรณ์ด้านไอทีจะยิ่งเล็กลงกว่านี้ อุปกรณ์เอ็มเบ็ดเด็ด (Embeded) หรืออุปกรณ์สวมใส่ เริ่มมีการพัฒนาและออกมาจำหน่าย เช่น แว่นตา นาฬิกา หูฟังบลูทูธ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับคุณสมบัติ ชิ้นส่วนมีขนาดเล็กลงก็จะใช้แรงงานคนน้อยลง แต่ใช้เครื่องจักรอัตโนมัติเพิ่มขึ้น ความต้องการพนักงานในกระบวนการผลิตจะไม่เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวเหมือนเช่นอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ บริษัทจะแข่งขันกันด้วยเรื่องของนวัตกรรมใครคิดได้ก่อนและติดตลาดก็จะประสบความสำเร็จ จึงพบเห็นอุปกรณ์หลายรูปแบบออกมาอยู่ในตลาดเพียงช่วงข้ามปี แล้วก็หายไป อะไรจะอยู่หรือจะไปก็คาดเดาได้ยาก แล้วเรามาติดตามเทคโนโลยีเหล่านั้นในฐานะผู้บริโภคไปพร้อมกัน

   

   http://www.onlinemarketing-trends.com/2015/06/the-state-of-mobile-apps-stores-google.html

   http://www.123favorites.com/technology/mobile/infographic-comparison-between-ios-android-windows-phone-apps.html

   http://www.appdisqus.com/2013/04/18/android-dont-pay-app.html

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
511. ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
509. อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
508. หุ่นยนต์คิดแบบในหนังคงยังไม่มี
507. การประชุมวิชาการด้านไอที 2558
506. หลอกตนเองว่าปลอดภัยขึ้น
505. แท่งคอมพิวเตอร์ของอินเทล
504. มองหลังคาบ้านจากดาวเทียม
503. ทบทวนอดีตในปัจจุบันเพื่ออนาคตที่ดี
502. ขั้นตอนการจัดการความรู้
501. เลือกสมาร์ทโฟนอย่างไรดี
500. เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499. สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC