มองหลังคาบ้านจากดาวเทียม
 
#504 มองหลังคาบ้านจากดาวเทียม

    บนท้องฟ้าสีครามสดใส ไม่ได้ว่างเปล่าอย่างที่ตาเห็น แต่มีวัตถุที่เรียกว่า ดาวเทียม (Satellite) ลอยอยู่มากมาย ที่เรามองไม่เห็นเพราะดาวเทียมลอยอยู่สูงมากตั้งแต่ 2000 ถึง 35000 กิโลเมตร ซึ่งมีหน้าที่แตกต่างกันไป พบข้อมูลจาก satsig.net/sslist.htm สรุปจำนวนดาวเทียมเมื่อ 29 พฤษภาคม 2015 พบว่ามีดาวเทียมทั้งหมด 403 ดวงที่กำลังลอยอยู่บนฟ้า แต่ละดวงย่อมมีหน้าที่ของตนเอง อาจมีหน้าที่คล้ายกันแต่ต่างพื้นที่ หรืออยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันแต่ต่างหน้าที่ก็ได้

    หน้าที่หนึ่งของดาวเทียมคือการถ่ายภาพเพื่อการสำรวจดินแดน ปัจจุบันภาพถ่ายสถานที่บนพื้นโลกจากดาวเทียมเป็นสิ่งที่ชาวโลกสามารถสืบค้นได้ด้วยตนเอง บริการที่ได้รับความนิยม คือ Google Maps เพราะมีบริการที่หลากหลาย เช่น เปิดให้ผู้พัฒนานำไปเพิ่มเติมชั้นภาพข้อมูลหรือเลเยอร์ด้วยตนเอง (API) แล้วแสดงผลในเว็บไซต์ของผู้พัฒนา หรือดูภาพถนน (Street view) หรือคำนวณระยะทางจากเส้นทางที่กำหนด (Direction) การให้บริการดูภาพถ่ายบนพื้นโลก ยังมีผู้ให้บริการอีกหลายรายที่กำลังพัฒนาระบบแผนที่ อาทิ Google Maps ,Bing Maps ,Yahoo Maps, Here Maps, Mapquest Maps, Apple Maps

    ในอดีต ถ้าต้องการมองเห็นหลังคาบ้าน หรือหมู่บ้านของเราจากบนเครื่องบิน แล้วถ่ายภาพเก็บไว้ คงเป็นไปได้ยาก แต่ปัจจุบันเราสามารถใช้บริการจากผู้ให้บริการได้หลายราย บางครั้งสามารถเห็นภาพหน้าบ้านของเราในอดีตได้ โดยใช้บริการ Street view ถ้าบ้านของเราอยู่บนถนนเส้นหลักและรถถ่ายภาพวิ่งผ่านหน้าบ้าน ก็จะมองเห็นหน้าบ้านของเราในเวลานั้นได้ การใช้บริการ Google Maps จะเน้นที่การดูแผนที่เส้นทางเดินทาง แต่ถ้าต้องการดูอาคารแบบสามมิติที่มีรายละเอียดสูงก็จะเป็นบริการ Google Earth ที่ให้รายละเอียดได้สมจริง ถ้าท่านกำลังสำรวจเส้นทาง หรือแหล่งท่องเที่ยว ผ่านมุมมองของภาพจากดาวเทียม การใช้บริการดูภาพถ่ายบนพื้นโลกเป็นวิธีที่ง่าย และรวดเร็ว แต่จะมีปัญหาเรื่องความทันสมัยของภาพที่ได้ เพราะทุกภาพเป็นภาพในอดีต หากมีการต่อเติมบ้านเรือน หรือสร้างบ้านใหม่ก็จะไม่มีภาพนั้นปรากฏในแผนที่เหมือนในปัจจุบัน

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
511. ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
509. อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
508. หุ่นยนต์คิดแบบในหนังคงยังไม่มี
507. การประชุมวิชาการด้านไอที 2558
506. หลอกตนเองว่าปลอดภัยขึ้น
505. แท่งคอมพิวเตอร์ของอินเทล
504. มองหลังคาบ้านจากดาวเทียม
503. ทบทวนอดีตในปัจจุบันเพื่ออนาคตที่ดี
502. ขั้นตอนการจัดการความรู้
501. เลือกสมาร์ทโฟนอย่างไรดี
500. เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499. สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498. เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497. เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496. การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
495. เลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มกับราคา
494. ใช้เน็ตบ่อยอาจหลงคิดว่ารู้แล้ว
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC