ถึงยุคที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องตั้งโต๊ะ
 
#596 ถึงยุคที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องตั้งโต๊ะ

    ยุคของคอมพิมเตอร์เริ่มจากการใช้พื้นที่ทั้งห้อง เพื่อติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งชุด ต่อมาก็เล็กลงจนคนธรรมดาเป็นเจ้าของได้ เรียกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Personal Computer) และตั้งบนโต๊ะได้ (Desktop) ยุคแรกจะมีไดร์ฟใส่แผ่นดิสก์สองแผ่น (Diskette) ยุคต่อมาก็มีฮาร์ดดิสก์ (Hard disk) จากนั้นก็เหลือช่องใส่แผ่นดิสก์เพียงแผ่นเดียว พัฒนาจนไม่มีช่องใส่แผนดิสก์ แต่มีซีดีไดร์ฟ (CD Drive) กับพอร์ตยูเอสบี (USB Port) เข้ามาทดแทนกันได้ แล้วก็เห็นการเข้ามาของเครื่องโน๊ตบุ๊ค (Notebook) ทำให้เครื่องตั้งโต๊ะเริ่มหายไปจากตลาด

    ปัจจุบันเริ่มไม่เห็นร้านคอมพิวเตอร์จำหน่ายเครื่องตั้งโต๊ะ แต่จะมีเครื่องโน๊ตบุ๊คแทน และนับวันร้านคอมพิวเตอร์ก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นร้านขายสมาร์ทโฟน (Smart phone) เพิ่มขึ้น เพราะคนเจนวาย (Gen Y) หรือคนรุ่นใหม่เลือกซื้อสมาร์ทโฟนแทนเครื่องคอมพิวเตอร์ กระแสการเรียนในโรงเรียน สถาบันกวดวิชา หรือมหาวิทยาลัย ที่สนับสนุนการใช้สมาร์ทโฟนก็เพิ่มขึ้น การเรียนผ่านคลิ๊ปแบบ MOOC หรือ e-Learning ก็เพิ่มขึ้น ไม่ต้องส่งงานเป็นกระดาษ ยอมรับแฟ้มดิจิทัล และการส่งงานแบบออนไลน์ ถ้าต้องเลือกซื้อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาสองหมื่น กับสมาร์ทโฟนราคาเท่ากัน ก็มีแนวโน้มที่คนรุ่นใหม่จะเลือกสมาร์ทโฟน เพราะใช้งานได้ใกล้เคียงกัน และนิยมมากกว่า

    เห็นข่าวเทคโนโลยีว่ามีการพัฒนาสมาร์ทโฟนให้ใช้งานแทนเครื่องตั้งโต๊ะ ผ่านอุปกรณ์เสริมที่ชื่อว่า Docking เสมือนท่าจอดอุปกรณ์แล้วเชื่อมไปยังแป้นพิมพ์ จอภาพ เครื่องเสียง พริ้นเตอร์ หรือแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้า ปัจจุบันสมาร์ทโฟนทำงานได้มีประสิทธิภาพ มีแอพพลิเคชั่นที่ทำงานได้มากมาย สามารถสั่งควบคุมอุปกรณ์ (Remote) หรือจำลองเป็นเครื่องบริการ (Server) ก็ได้ ตัวอย่างหนึ่ง คือ Samsung DeX เป็นอุปกรณ์เสริมที่เปลี่ยนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S8 ให้เป็นคอมพิวเตอร์ได้ คนทำงานที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ก็สามารถต่อสมาร์ทโฟนประจำตัวผ่านอุปกรณ์เสริมก็สามารถทำงานได้เหมือนกับทำงานกับเครื่องตั้งโต๊ะ หรือเครื่องโน๊ตบุ๊ค เมื่อจะกลับบ้านหรือพักกลางวันก็เพียงแต่ถอดอุปกรณ์ออกมาพกติดตัวเท่านั้น พนักงานคนอื่นก็สามารถเข้าไปนั่งได้ แนวคิดนี้เหมาะกับสำนักงานที่พนักงานไม่มีโต๊ะประจำ เข้าไปทำงานพบโต๊ะใดว่างก็ใช้งานได้ทันทีผ่านสมาร์ทโฟนของตนเอง

   https://www.blognone.com/node/91280

   http://www.aripfan.com/samsung-dex-for-s8/

   

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
606. ไทยแลนด์เข้าสู่ยุคนวัตกรรม
605. การใช้อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง
604. ห้ามใช้เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย
603. รถอัตโนมัติกับอุบัติเหตุ
602. สื่อสังคมตระหนักในของแพง
601. ยุคไทย 4.0 ทำ 8 อาชีพเสี่ยง
600. ดูหนังออนไลนืแบบรายเดือน
599. พัฒนาไอทีเพื่อลดการใช้คน
598. เปลี่ยนระบบปฏิบัติการไปตลอดชีวิต
597. ช่องว่างระหว่างสองฝ่าย
596. ถึงยุคที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องตั้งโต๊ะ
595. การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์
594. สมาร์ทซิตี้กับไทยแลนด์ 4.0
593. พบกลุ่มดาวที่น่าจะมีน้ำ
592. โดรนคืออะไร
591. เล่นเกมกับเขียนโค้ดเชื่อมกันได้
590. พรบ.คอมพิวเตอร์ 2560 ออกแล้ว
589. ถ่ายทอดสดผ่านเฟสบุ๊คใครก็ทำได้
588. หลักสูตรอะไรที่ตรงใจนายจ้างและนักเรียน
587. ใช้เอไอเขียนข่าวแทนคน
586. ตกม้าตายเรื่องฟอนต์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC