นวัตกรรมสมาร์ทโฟนชะลอตัว
 
#439 นวัตกรรมสมาร์ทโฟนชะลอตัว

    นวัตกรรม (Innovation) คือ สิ่งใหม่ที่ถูกคิดใหม่ทำใหม่และขายได้ หากความหมายเป็นเช่นนั้นก็ชวนมองนวัตกรรมสมาร์ทโฟน (Smartphone) ที่นักเทคโนโลยีให้ความสนใจและติดตามว่าจะมีอะไรใหม่ให้ผู้ใช้ยอมควักกระเป๋าไปซื้อหามาใช้ เพราะที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนพยายามจะเข้ามาแทนที่เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แม้ราคาของสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่จะใกล้เคียงกับเครื่องตั้งโต๊ะหรือโน็ตบุ๊ค ก็พบว่ายอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนสูงขึ้นต่อเนื่องทุกปี ด้วยความสามารถที่ดูเหมือนไม่ต่างไปจากเดิมมากนักเมื่อเปรียบเทียบแบบปีต่อปีสำหรับผู้มองหาความเปลี่ยนแปลง

    ผู้ครองตลาดมี 2 ราย คือ Apple และ Samsung ซึ่ง iPhone เปิดตัวมาได้ 7 ปี ส่วน Samsung ก็จะครบ 4 ปีแล้ว แนวโน้มการพัฒนาในอนาคตเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะมีคู่แข่งในตลาดจำนวนไม่น้อยสนใจตลาดสมาร์ทโฟน ทั้งจากในท้องถิ่น และทั่วโลก ขนาดของสมาร์ทโฟนเล็กกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ตที่เป็นทั้งข้อได้เปรียบและเสียเปรียบ ดังนั้นผู้ผลิตจึงได้ออกแบบสมาร์ทโฟนให้มีขนาดที่แตกต่างกันตามความต้องการของผู้ใช้ และสามารถใช้งานแทนกล้องดิจิทอลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการพัฒนาให้สามารถถ่ายภาพได้ด้วยความละเอียดสูง แล้วอัพโหลดเข้าไปในเครือข่ายสังคมได้ทันที

    ข้อบกพร่องใหญ่ของสมาร์ทโฟน คือ สิ้นเปลืองพลังงานอย่างรวดเร็ว ด้วยคุณสมบัติการเป็นอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ต้องประมวลผลที่หลากหลาย จึงมีการพัฒนาเครื่องชาร์จโทรศัพท์มือถือ (Power bank) ให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง อีกปัญหาของอุปกรณ์เคลื่อนที่คือไม่ได้ออกแบบให้เปลี่ยนแปลงระบบปฏิบัติการโดยง่าย และไม่ได้เป็นระบบหลายผู้ใช้ที่สามารถเข้าใช้อุปกรณ์ได้พร้อมกันหลายคน ด้วยเหตุที่เป็นอุปกรณ์เฉพาะสำหรับบุคคลและมีความเป็นส่วนตัวสูง ต่างกับเครื่องโน๊ตบุ๊คที่เปิดให้ใช้งานพร้อมกันได้หลายคน มีหน้าจอภาพขนาดใหญ่ที่แสดงผลแบบสามมิติได้ มีพอร์ตเชื่อมต่อได้หลากหลาย ทำให้เสน่ห์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ยังคงอยู่ เป็นเรื่องราวที่ต้องติดตามกันต่อไปว่าแนวโน้มของตลาดสมาร์ทโฟนกับเครื่องคอมพิวเตอร์จะมีผลเป็นอย่างไรในอนาคตอันใกล้

   

   http://www.zdnet.com/smartphone-innovation-is-dead-here-are-four-ways-to-breathe-life-into-it-again-7000026324/

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
449. หาเส้นทางท่องเที่ยวด้วยกูเกิ้ลแม็พ
448. สอบ U-Net ถูกต่อต้าน
447. ใช้เทคโนโลยีในห้องสอบไม่ได้
446. ไวรัสติดคนหรือติดคอม
445. มิจฉาชีพด้านไอที
444. ไวรัสคอมพิวเตอร์
443. การเลือกลำโพงรอบทิศทาง
442. ชุมชนต่างจังหวัดใช้สื่อสังคมน้อยมาก
441. เวิลด์ไวด์เว็บเข้าเบญจเพส
440. ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์
439. นวัตกรรมสมาร์ทโฟนชะลอตัว
438. ข่าวสารจากสายลับสองหน้า
437. จริยธรรมที่ควรปกปิดหรือเปิดเผย
436. สารสนเทศสาธารณภัย
435. อุปกรณ์ควบคุมยุคทีวีดิจิทอล
434. บูมลำปางสู่เมืองเศรษฐกิจใหม่
433. รูดปรื้ดเร็วไปกฎหมายคุ้มครอง
432. ยอดขายพีซีตกลงต่อเนื่อง
431. ภาพตัดต่อเป็นอาวุธการเมือง
430. อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่
429. ประสบการณ์ของตากล้องมืออาชีพ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC