จริยธรรมที่ควรปกปิดหรือเปิดเผย
 
#437 จริยธรรมที่ควรปกปิดหรือเปิดเผย

    ลองค้นคำว่านักเรียนตบกันแย่งผู้ชาย พบ 289,000 รายการ น่าแปลกใจว่าทำไมจึงได้มีมากมาย เมื่อเข้าไปอ่านข่าวหนึ่งใน dailynews.co.th เล่าเหตุการณ์ที่นักเรียนหญิงทะเลาะกันนอกโรงเรียนได้ละเอียดเหมือนอยู่ในที่เกิดเหตุ ก็เพราะมีเพื่อนในกลุ่มถ่ายคลิ๊ปไว้นั่นเอง เรื่องนี้ผู้บริหารโรงเรียนคิดว่าโรงเรียนเสียหาย จึงทำทัณฑ์บนกับผู้ก่อเหตุ เตรียมดำเนินการฟ้องร้อง และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้นำคลิปไปโพสต์ ผู้บริหารโรงเรียนก็เห็นแก่ชื่อเสียงของโรงเรียน ไม่ต้องการให้ใครรู้มากไปกว่าเดิมว่านักเรียนในความปกครองมีความประพฤติหรือมีจริยธรรมไม่งามตามที่ปรากฎในคลิ๊ป

    นักเรียนในปัจจุบันกลายเป็นเหยื่อของสื่อที่ไม่เหมาะสม ถ้าเอ่ยชื่อนักแสดงนำฝ่ายหญิงในละครที่ชื่อลำยอง หรือมุนินกับมุตา ก็คาดว่าหลายคนคงรู้จัก หรือการ์ตูนญี่ปุ่นก็จะมีพระเอกนางเอกอายุน้อยนิด การแต่งตัวและต่อสู้ช่วงชิงเพศตรงข้ามกลายเป็นธรรมชาติที่ล้วนเป็นแบบอย่างที่ไม่งาม เมื่อนักเรียนประพฤติตัวคล้ายตัวละครในสื่อ เช่น ตบตี แต่งตัว หรือคบหากันอย่างชู้สาวก่อนวัยอันควร กลับเป็นความผิดของเด็กไปทั้งหมด ทั้งที่แบบอย่างเหล่านั้นมาจากสื่อที่เราท่านพบเห็นกันอยู่ทุกวัน บางโรงเรียนอาจมีบทลงโทษที่รุนแรง และมีมาตรการห้ามนักเรียนพูดเรื่องการผิดจริยธรรมของเพื่อนให้ใครฟัง เพื่อรักษาภาพพจน์ของโรงเรียนสืบต่อไป

    โบราณว่า ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง ก็เหมือนเหตุการณ์นี้ที่นักเรียนคนใดทำผิดจริยธรรมก็ถูกผู้รับสารตีความไปว่า นักเรียนทั้งโรงเรียนมีพฤติกรรมทำนองนั้นทั้งหมด จึงเป็นความชอบธรรมที่ทุกองค์กรจะปกปิดความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในองค์กร ไม่ยอมปล่อยข่าวเชิงลบออกไปสู่สังคม แต่ถ้าเป็นข่าวนักเรียนได้รางวัลก็จะพยายามเผยแพร่ข่าวสารให้ทราบทั่วกัน เพื่อให้เพื่อนร่วมโรงเรียนมีความมุ่งมั่น แข่งขันกันเพื่อความเป็นเลิศ และเชื่อว่าผู้รับสารทั่วไปจะตีความว่านักเรียนทั้งโรงเรียนมีลักษณะเช่นนั้น และเป็นความภูมิใจของทั้งโรงเรียน นี่เป็นเพียงประเด็นหนึ่งที่น่าขบคิดและต้องยอมรับว่ามีค่านิยมแบบนี้จริง ทั้งเด็กเลียนแบบสื่อ นิยมการแข่งขันเพื่อรางวัล และนิยมปกปิดความผิด เพื่อรักษาประโยชน์ของกลุ่ม

   http://www.dailynews.co.th/Content/regional/178223/

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
447. ใช้เทคโนโลยีในห้องสอบไม่ได้
446. ไวรัสติดคนหรือติดคอม
445. มิจฉาชีพด้านไอที
444. ไวรัสคอมพิวเตอร์
443. การเลือกลำโพงรอบทิศทาง
442. ชุมชนต่างจังหวัดใช้สื่อสังคมน้อยมาก
441. เวิลด์ไวด์เว็บเข้าเบญจเพส
440. ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์
439. นวัตกรรมสมาร์ทโฟนชะลอตัว
438. ข่าวสารจากสายลับสองหน้า
437. จริยธรรมที่ควรปกปิดหรือเปิดเผย
436. สารสนเทศสาธารณภัย
435. อุปกรณ์ควบคุมยุคทีวีดิจิทอล
434. บูมลำปางสู่เมืองเศรษฐกิจใหม่
433. รูดปรื้ดเร็วไปกฎหมายคุ้มครอง
432. ยอดขายพีซีตกลงต่อเนื่อง
431. ภาพตัดต่อเป็นอาวุธการเมือง
430. อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่
429. ประสบการณ์ของตากล้องมืออาชีพ
428. การควบคุมพื้นที่ในโลกไซเบอร์
427. บันทึกของชาวโลกที่เปลี่ยนไป
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC