ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์
 
#440 ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์

    ไวน์ (vine) คือ แอพพลิเคชั่นที่ทำงานบนสมาร์ทโฟน สำหรับถ่ายคลิ๊ปความยาว 6 วินาที แล้วอัพโหลดไปยังเครือข่ายสังคม อย่างเฟสบุ๊ค และทวิตเตอร์ได้โดยง่าย มีผู้นิยมใช้งานจำนวนมากเปิดตัวเมื่อต้นปี 2556 แต่มีข่าวว่าทวิตเตอร์เปลี่ยนนโยบายปิดกั้นคลิ๊ปประเภทสื่อลามกของ vine เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2557 มีผลต่อบัญชีผู้ใช้ที่เคยอัพโหลดคลิ๊ปประเภทนี้ทันที ในเครือข่ายอื่นก็มีนโยบายทำนองเดียวกัน เช่น youtube.com และ facebook.com ก็มีนโยบายปิดกั้นสื่อลามกมาโดยตลอด

    การปิดกั้นสื่อลามกมีเงื่อนไขที่ยืดหยุ่นพอให้ยอมรับได้สำหรับผู้ที่เคยกระทำ หากมีการอัพโหลด (upload) สื่อลามกเข้าไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็จะมีมาตรการแขวน (suspend) ให้บัญชีนั้นใช้งานไม่ได้ชั่วคราวจนกว่าจะลบคลิ๊ปนั้นออกไปจากการแชร์ในทวิตเตอร์ แต่ถ้ายังทำซ้ำก็อาจจะถูกแขวนถาวรก็ได้ หากพบว่าบัญชีใดเคยส่งสื่อลามกจำนวนมากเข้าไปในทวิตเตอร์ ก็จะแจ้งให้ดำเนินการกับสื่อเหล่านั้นทั้งหมดเป็นระยะเวลาหนึ่ง เหตุที่ต้องปรับนโบยายใหม่ เพราะสมาชิกของทวิตเตอร์ยังมีเยาวชนที่อายุระหว่าง 12 – 17 ปี ที่อาจเข้าถึงสื่อเหล่านี้ได้ การที่เป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และรับผิดชอบต่อสังคม จึงต้องดำเนินการกับสื่อไม่พึงประสงค์เหล่านี้อย่างเหมาะสม

    ทวิตเตอร์มิได้ตรวจสอบความเหมาะสมของคลิ๊ปเองทั้งหมด แต่เปิดให้สมาชิกด้วยกันได้รายงานเข้าไป แล้วมิได้ปิดกั้นสื่อลามกทุกประเภท โดยยกเว้นให้กับสื่อลามกเพื่อการศึกษา เช่น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือการประท้วงการเปลือย ซึ่งก็ต้องตีความถึงเป้าหมายของแต่ละคลิ๊ปว่าเจตนาคืออะไร นอกจากนี้ปลายปี 2556 ทวิตเตอร์ยังได้เพิ่มการจำกัดไม่ให้เยาวชนติดตามแบรนด์สุรา ที่เป็นไปตามกฎหมายการกำหนดอายุในการดื่มสุราในแต่ละประเทศที่ผู้ใช้งานอาศัยอยู่ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าการดื่มสุราเป็นภัยต่อสุขภาพ แม้จะเลิกไม่ได้ในคราวเดียว อย่างน้อยก็มีกระแสส่งเสริมการลดการดื่มสุรากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาชีวิต และสุขภาพของมนุษย์ด้วยกัน

   

   

   http://thumbsup.in.th/2013/11/twitter-trying-to-keep-the-kids-and-booze-apart-with-voluntary-age-screening/

   http://edition.cnn.com/2014/03/06/tech/social-media/vine-bans-porn/index.html
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
450. การแช่งแข็งเครื่องกันไวรัส
449. หาเส้นทางท่องเที่ยวด้วยกูเกิ้ลแม็พ
448. สอบ U-Net ถูกต่อต้าน
447. ใช้เทคโนโลยีในห้องสอบไม่ได้
446. ไวรัสติดคนหรือติดคอม
445. มิจฉาชีพด้านไอที
444. ไวรัสคอมพิวเตอร์
443. การเลือกลำโพงรอบทิศทาง
442. ชุมชนต่างจังหวัดใช้สื่อสังคมน้อยมาก
441. เวิลด์ไวด์เว็บเข้าเบญจเพส
440. ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์
439. นวัตกรรมสมาร์ทโฟนชะลอตัว
438. ข่าวสารจากสายลับสองหน้า
437. จริยธรรมที่ควรปกปิดหรือเปิดเผย
436. สารสนเทศสาธารณภัย
435. อุปกรณ์ควบคุมยุคทีวีดิจิทอล
434. บูมลำปางสู่เมืองเศรษฐกิจใหม่
433. รูดปรื้ดเร็วไปกฎหมายคุ้มครอง
432. ยอดขายพีซีตกลงต่อเนื่อง
431. ภาพตัดต่อเป็นอาวุธการเมือง
430. อุปกรณ์สวมใส่คือความหวังใหม่
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC