ถ่ายทอดสด
 
# 334 ถ่ายทอดสด

    มีโอกาสไปร่วมงานปัจฉิมนิเทศที่โรงเรียนอนุบาลลำปาง (เขลางค์รัตน์อนุสรณ์) โดยนักเรียนอยู่ในห้องประชุมใหญ่ ส่วนผู้ปกครองไปอยู่ในอีกห้องประชุมหนึ่ง และมีการถ่ายทอดสดผ่านทีวีออกมาให้ผู้ปกครองได้เห็นบรรยากาศขณะนักเรียนกำลังรับวุฒิบัตรจากท่านประธานในพิธี ซึ่งเทคนิคนี้พบเห็นได้ทั้งงานแต่งงานขนาดใหญ่ หรืองานประชุมวิชาการ ที่มีข้อจำกัดเรื่องห้องจัดงานที่ไม่เพียงพอในการรองรับจำนวนผู้เข้าร่วมงาน ปัจจุบันเทคโนโลยีการถ่ายทอดสดพัฒนาไปมาก และสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมตามความพร้อมของผู้ชม

    ในยุคแรกการถ่ายทอดสดก็จะใช้สายสัญญาณภาพและเสียง (สายAV) เชื่อมต่อออกไปยังจอทีวีหลายเครื่องเพื่อให้ผู้ชมในห้องได้รับชมอย่างทั่วถึง แล้วพัฒนาเป็นการใช้จอโปรเจคเตอร์ (Projector) ที่มีขนาดใหญ่แทนจอทีวี เพราะผู้ชมสามารถรับชมได้พร้อมกันเหมือนในโรงภาพยนตร์ และใช้เครื่องขยายเสียงแบบรวมศูนย์ นอกจากนี้มีการพัฒนาระบบถ่ายทอดสดให้ไกลออกไปนอกตัวอาคารได้ โดยถ่ายทอดสดผ่านทางอินเทอร์เน็ต หรือในเครือข่ายที่กำหนด ด้วยโปรแกรม Windows Media Encoder แล้วผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่อยู่ในที่ใดในโลกก็สามารถเข้ารับชมได้พร้อมกัน หากมีการบันทึกรายการไว้ก็สามารถรับชมย้อนหลังได้ ถ้านำคลิ๊ปรายการที่บันทึกไว้ส่งไปเผยแพร่ใน youtube.com ก็จะสามารถรับชมย้อนหลังโดยไม่จำเป็นต้องเป็นภาระในการเตรียมเครื่องบริการด้วยตนเอง

    ด้วยการพัฒนาทางเทคโนโลยีด้านซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์ ทำให้มีเว็บไซต์บริการถ่ายทอดสดแบบออนไลน์ (Free Live Video Streaming) คือ ustream.tv หรือ justin.tv ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายทอดสดจากอุปกรณ์ที่ตนมี อาทิ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ผ่านกล้องดิจิทอล หรือเว็บแคมไปสู่เว็บไซต์ข้างต้น แล้วกระจายสัญญาณออกไปให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกได้รับชมไปพร้อมกัน ดังนั้นผู้ใช้ทุกคนจึงสามารถเป็นผู้สื่อข่าวเหมือนนักข่าวที่เราเห็นในรายการทีวีได้โดยง่าย แต่พนักงานบริษัทจะใช้บริการนี้ คงต้องอธิบายวัตถุประสงค์ให้ชัด เพราะถ้าใช้เพื่อความบันเทิงส่วนตัวในเวลางาน ก็คงไม่เหมาะสมเท่าที่ควร
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
344. นักศึกษาป.โทใช้ yammer.com
343. วิจัยกินได้ รับใช้ชุมชน
342. เทคโนโลยีทางการศึกษากับการวิจัย
341. ชวนมองโอเอสของปี2556
340. ภาพโป๊ในสภากับวายฟาย
339. สารสนเทศของท่านในแผนที่
338. อาร์เอฟไอดีสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน
337. ปัญหาการใช้แท็บเล็ตเพื่องาน
336. อีกก้าวที่สำคัญของแท็บเล็ตป.1
335. รายงานสดผ่านบล็อก
334. ถ่ายทอดสด
333. สโคปชนะประมูลแท็บเล็ตปอหนึ่ง
332. สอบประวัติผู้สมัครงาน
331. อินเทอร์เน็ตสอง
330. สถิติการใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก
329. วิทนีย์ ฮุสตัน เสียชีวิตด้วยวัย 48 ปี
328. กรณี Lisa กับ Mac ใน Apple
327. เอฟบีไอปิดเว็บไซต์แชร์ไฟล์
326. เราอาจเป็นซุปเปอร์มนุษย์ได้
325. การใช้เทคโนโลยีอย่างมีประสิทธิภาพ
324. ทดสอบโมเด็มไร้สายของแค็ท
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC