ลำปางในสื่อทีวี
 
# 261 ลำปางในสื่อทีวี

    ประเทศไทยมีจังหวัดทั้งหมด 76 จังหวัด ถ้าจะมีจังหวัดที่ 77 ก็น่าจะเป็นจังหวัดบึงกาฬ แต่จังหวัดธรรมดาที่ผมสนใจคือ จังหวัดลำปาง แม้ไม่ใช่จังหวัดใหญ่อย่างเชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น หรืออุบลราชธานี ก็มักจะได้ฟังข่าวเหตุการณ์ทางทีวีที่มีแหล่งข่าวมาจากจังหวัดลำปางหลายครั้ง ปัจจัยที่ทำให้มีข่าวออกจากจังหวัดลำปางอย่างต่อเนื่องอาจเป็นเพราะมีผู้สื่อข่าวที่ตั้งใจทำงาน และมีเหตุการณ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง หรือผมเป็นคนจังหวัดนี้จึงสนใจข่าวที่เกิดขึ้นเป็นพิเศษก็เป็นได้

    วันนี้ฟังข่าวการเมืองก็มีข่าวเสื้อแดงจากลำปางอีกแล้ว ข่าวดาราสาวเป็นคนลำปางกับดาราหนุ่มชวนตรวจดีเด็นเอของลูกน้อยก็ดังกระหึ่มทั้งประเทศ ยังมีข่าวเกี่ยวกับจังหวัดนี้อีกมากที่ปรากฎในสื่อ อาทิ นักร้องหนุ่มต่อยชาวบ้านก็ที่ลำปาง ข่าวร้อนสุด หนาวสุด น้ำท่วม ตั้งแต่ต้นจังหวัดไปถึงท้ายจังหวัดก็มีทุกปี ข่าวแปลก เช่น เปรตลำปาง คลิปผีที่ลำปาง เบอร์โทรมรณะผวารับแล้วตาย คำว่าลำปางหนาวมากไม่รู้มาอย่างไรแต่สรุปว่าฮิตติดปาก เพลงดังของนักร้องชาวลำปาง เช่น เพลงเปิดใจสาวแตของน้องกระแต เพลงอย่ากึ๊ดนักของแคท รัตกาล ข่าวยอดคน เช่น นักกีฬายกน้ำหนักเจ้าของเหรีญทองแดงยกน้ำหนักโอลิมปิก เหรียญทองโอลิมปิคชีววิทยาก็เด็กลำปาง

    พลังในการสื่อสารเกิดจากมนุษย์เป็นผู้ขับเคลื่อน โดยอาศัยสื่อหลายประเภท อาทิ twitter.com facebook.com และ อุปกรณ์เทคโนโลยีในปัจจุบัน ทั้งกล้องดิจิทอล และ สมาร์ทโฟน ทำให้การถ่ายคลิปวีดีโอทำได้ง่าย แต่เหนืออื่นใดที่ทำให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปอยู่ในสื่อและกลายเป็นข่าว คือการรับรู้ของมนุษย์ หลายครั้งที่ผู้เขียนสงสัยว่าเรื่องแบบนี้ไปเป็นข่าวระดับประเทศได้อย่างไร เช่น ข่าวดาราท้อง ข่าวคลิ๊ปดารา ข่าวผีในโทรศัพท์ แต่ทั้งหมดเป็นไปได้ เพราะการรับรู้ของผู้รับสารมักขาดวิจารณญาณในการกรองสารสนเทศที่มาถึงตัว มักเป็นการรับสื่อทางเดียวแล้วบริโภคทันที ดังคำโบราณที่ว่าการรับรู้สำคัญกว่าความจริง เหมือนข่าวกสท.( CAT Telecom) ร้องศาล ปค.คุ้มครองชั่วคราวระงับประมูล 3G เป็นเหตุให้ผู้รับสารบางกลุ่มพิพากษาไปแล้วว่า กสท.คิดไม่เป็น โดยไม่สนใจในหลักของเหตุและผลที่เขาต้องดำเนินการ ซึ่งเหตุผลที่ให้กับศาลคือ กทช.ไม่มีอำนาจเปิดประมูล หากปล่อยให้มีการดำเนินการจะเกิดความสูญเสียต่อผลประโยชน์ของประเทศ แล้วศาลก็ให้ความคุ้มครองตามที่เสนอ
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
271. คนละมุมมองกับสื่อออนไลน์
270. นวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก
269. สิ่งประดิษฐ์ที่ไม่สมควรคิดค้น
268. เทคนิคประชาสัมพันธ์ในเฟซบุ๊ค
267. ฟอนต์แห่งชาติเป็นมาตรฐานราชการไทย
266. จัดการความรู้เครื่องพิมพ์
265. โลภ โกรธ หลงใน fb
264. อีกก้าวกับเทคโนโลยีจอภาพ
263. ข้อดีของเฟซบุ๊ก
262. เปิดหนังสือสอบ
261. ลำปางในสื่อทีวี
260. ซื้อคอมพิวเตอร์เหมือนซื้อรถ
259. วิธีการสำรองข้อมูล
258. ติดละครทีวีในยูทูป
257. โทรจันกับไซเรนแบงค์เกอร์
256. วีดีโอออนดีมานต์
255. เพื่อนขยะที่น่ารัก
254. การใช้ SNW หนุ่น
253. อวสานไออีหก
252. การฝึกตัดต่อวีดีโอตั้งแต่ชั้นประถม
251. สถิติการมีเครื่องคอมพิวเตอร์ของนักศึกษา
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC