ถึงยุคของ CATCDMA
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 211 ถึงยุคของ CATCDMA
12 ตุลาคม – 18 ตุลาคม 2552

    ซีดีเอ็มเอ (CDMA = Code Division Multiple Access) คือ รูปแบบของเทคโนโลยีการสื่อสารประเภทหนึ่งที่ใช้ได้ทั้งเสียงและข้อมูลดิจิทอล เป็นบริการมัลติมีเดียไร้สายความเร็วสูง ถูกคิดค้นและพัฒนาโดยบริษัท Qualcomm ระบบนี้จะแปลงคลื่นเสียงไปเป็นข้อมูลดิจิทอล และเข้ารหัสเฉพาะเพื่อใช้งานแต่ละครั้ง จากการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับบริการของ บมจ.กสท โทรคมนาคม ที่จังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2009 ซึ่งมหาวิทยาลัยโยนกได้รับเชิญไปร่วมงานในฐานะลูกค้า Leased Line ทำให้ทราบว่ามีบริการมากมายที่บริษัทพัฒนาขึ้นเพื่อสนับสนุนการทำงานของลูกค้าอย่างมีประสิทธิผล สำหรับบริการ CATCDMA นั้น เจ้าหน้าที่ได้แนะนำว่าถ้าต้องการใช้บริการควรสอบถามเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับพื้นที่ให้บริการ หรือเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ตั้งเสาสัญญาณด้วยตัวเองที่ www.catcdma.com

    ความแตกต่างของ CATCDMA กับบริการจากค่ายอื่น มี 3 เรื่องที่ชัดเจน คือ ความเร็วสูงสุดถึง 3.1 Mbps ซึ่งสูงที่สุดในบริการลักษณะใกล้เคียงกัน และค่าบริการที่ถูกมากสำหรับโปรโมชั่นแจ่มอินเตอร์ ถ้าโทรในเครือข่ายนาทีละ 10 สตางค์ นอกเครือข่ายนาทีละ 50 สตางค์ หรือโทรไปต่างประเทศนาทีละ 4 บาท และไม่จำกัดเรื่องสถานที่ในการเชื่อมต่อเมื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ USB Modem หรือ AIR Card เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค หรือเน็ตบุ๊ค ผู้ใช้จะอยู่ที่บ้าน ร้านอาหาร ที่ทำงาน หรือระหว่างการเดินทางก็เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ติดขัด เรียกว่าใช้ได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยความเร็วสูงตลอดเวลาอย่างแท้จริง

    ความแตกต่างของ Wi-Fi ที่มีในเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค กับ CATCDMA คือ จุดกระจายสัญญาณของ Wi-Fi Access Point รุ่นมาตรฐานมีรัศมีประมาณ 100 เมตร และความเร็วประมาณ 54 Mbps ผู้ให้บริการ Wi-Fi อาจเป็นองค์กร สถาบันการศึกษา ร้านอาหาร หรือส่วนราชการ แต่ปัจจุบันมีผู้ให้บริการ CDMA ในประเทศไทย คือ บมจ.กสท โทรคมนาคม เพียงรายเดียว ซึ่งมีรัศมีกระจายสัญญาณของ Cell site CDMA อยู่ที่ประมาณ 10 กิโลเมตร ครั้งต่อไปถ้าท่านจะต้องซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ น่าจะหันไปมองโทรศัพท์ CDMA ที่มีโปรโมชั่นให้เลือกหลากหลายตามการใช้งานที่เหมาะกับแต่ละบุคคล ถ้าโทรศัพท์ยังไม่ชำรุดก็ยังไม่ต้องรีบเปลี่ยน เพราะเชื่อได้ว่ารออีกสักระยะก็จะมีโปรโมชั่นที่ดีกว่ามาให้เลือก และราคาของ Air Card ก็น่าจะลดลงมาให้คนธรรมดาซื้อหามาใช้ได้
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
221. หากไม่เข้าถ้ำเสือ ย่อมไม่ได้ลูกเสือ
220. กระจกผีสิงกับก๊อกน้ำเจ้าที่
219. จินตนาการกับอุปกรณ์ควบคุมสมอง
218. กระบวนการจัดการความรู้
217. แสงสว่างกับวิถีที่เปลี่ยนแปลง
216. ทวิตเตอร์คืออีกช่องทางสื่อสาร
215. ความต้องการจากระบบฐานข้อมูล
214. อวตารหรือตัวแทนในโลกไซเบอร์
213. ใครคือผู้รับผิดชอบฐานข้อมูล
212. ซื้อดีวีดีอาร์ระวังมีเศร้า
211. ถึงยุคของ CATCDMA
210. อีเมลองค์กรกับนอกองค์กร
209. หนทางการเป็นมหาวิทยาลัยไซเบอร์
208. การใช้โปรแกรมเก่าในเครื่องใหม่
207. ป.4 เขียนโปรแกรม
206. ความเชื่อที่แสนงดงาม
205. ทดสอบอุปกรณ์ก่อนออกจากร้าน
204. บูทโอเอสจากเมนบอร์ด
203. บทบาทของเครื่องบริการอีเมล
202. เกมในแลนที่กำลังหายไป
201. ประมวลผลข้อมูลให้เป็นสารสนเทศ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC