ซื้อดีวีดีอาร์ระวังมีเศร้า
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 212 ซื้อดีวีดีอาร์ระวังมีเศร้า
19 ตุลาคม – 25 ตุลาคม 2552

    ดีวีดี (DVD = Digital Versatile Disc) คือสื่อเก็บข้อมูลความจุสูง สามารถบรรจุข้อมูลได้มากกว่าซีดี (CD = Compact Disc) หลายเท่า จึงได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และถูกพัฒนาอยู่ตลอดเวลา หากจะซื้อดีวีดีสัก 1 หลอด ซึ่งมี 50 แผ่นด้วยราคาประมาณ 300 บาท ก็ต้องเลือกซื้ออย่างเข้าใจ ปัจจุบันมีดีวีดีจำหน่ายอยู่หลายแบบด้วยราคาและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน อาทิ DVD-R, DVD+R, DVD-RW, DVD+RW, DVD-R DL, DVD+R DL และ DVD-RAM สำหรับดีวีดีที่ได้รับความนิยมคือ DVD-R ซึ่งแผ่นภาพยนต์ หรือคาราโอเกะที่วางจำหน่ายตามตลาดมักใช้แผ่น DVD-R เป็นส่วนใหญ่

    การเลือกซื้อแผ่น DVD-R ก็มีประเด็นที่ต้องพิจารณา เพราะผู้เขียนซื้อแผ่น DVD-R 16X แล้วอ่านเอกสารประกอบสินค้าก็พบว่าแผ่นแบบนี้ต้องใช้เครื่องเขียนรุ่นใหม่ และมีรายชื่อรุ่นของเครื่องเขียนดีวีดีที่รองรับแสดงไว้ข้างกล่อง แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช้กับเครื่องของตนได้หรือไม่ หากโอกาสต่อไปต้องซื้อดีวีดีก็ตั้งใจจะซื้อ DVD-R 8X ที่เป็นมาตรฐานกว่า เพราะใช้ได้กับเครื่องเขียนในปัจจุบันและไม่ต้องกังวลว่าจะใช้กับเครื่องเขียนของตนได้หรือไม่ ข้อพึงระวังกับการเขียนแผ่น DVD-R คือไม่ควรเขียนแบบ multi-session เพราะเครื่องอ่านบางเครื่องอาจไม่สามารถอ่านได้ ทางที่ดีควรเขียนแบบ single-session จะปลอดภัยที่สุด

    โดยทั่วไปตัวอักษร RW ที่ต่อท้ายคำว่า DVD ใช้อธิบายประเภทของสื่อเก็บข้อมูล ตัวอักษร R หมายถึงอ่านได้อย่างเดียว ตัวอักษร RW หมายถึงอ่านและเขียนได้ ถ้ามีเครื่องหมาย – หน้าตัวอักษร R หมายถึงเขียนต่ออีกไม่ได้ ถ้ามีเครื่องหมาย + ข้างหน้าตัวอักษร R หมายถึงเขียนต่อได้ ถ้ามีคำว่า DL (Dual Layer) ต่อท้ายหมายถึงอ่านและเขียนได้ทั้ง 2 หน้า ซึ่งมีความจุได้สูงถึง 8.5 GB ในปัจจุบันแผ่น DVD+R DL จำนวน 50 แผ่นราคาประมาณ 1,200 บาท ซึ่งราคาสูงกว่าแผ่น CD ประมาณ 6 เท่า การเลือกแผ่นแบบใดจะต้องพิจารณาวัตถุประสงค์การใช้งาน เพราะมีสื่อเก็บข้อมูลแบบอื่นให้เลือกที่ใช้งานและพกพาได้สะดวก เช่น Thumb Drive ที่มีความจุถึง 4 GB ในราคาประมาณ 300 บาทเท่านั้น และอายุการใช้งานของสื่อเก็บข้อมูลไม่ว่าจะแบบใดก็ไว้ใจไม่ได้ ดังนั้นการสำรองข้อมูลที่สำคัญจึงควรจัดเก็บไว้ในสื่ออย่างน้อย 2 แหล่งในสถานที่ซึ่งแตกต่างกัน
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
222. คำว่าโอกาสกับมือปืนโปรแกรมเมอร์
221. หากไม่เข้าถ้ำเสือ ย่อมไม่ได้ลูกเสือ
220. กระจกผีสิงกับก๊อกน้ำเจ้าที่
219. จินตนาการกับอุปกรณ์ควบคุมสมอง
218. กระบวนการจัดการความรู้
217. แสงสว่างกับวิถีที่เปลี่ยนแปลง
216. ทวิตเตอร์คืออีกช่องทางสื่อสาร
215. ความต้องการจากระบบฐานข้อมูล
214. อวตารหรือตัวแทนในโลกไซเบอร์
213. ใครคือผู้รับผิดชอบฐานข้อมูล
212. ซื้อดีวีดีอาร์ระวังมีเศร้า
211. ถึงยุคของ CATCDMA
210. อีเมลองค์กรกับนอกองค์กร
209. หนทางการเป็นมหาวิทยาลัยไซเบอร์
208. การใช้โปรแกรมเก่าในเครื่องใหม่
207. ป.4 เขียนโปรแกรม
206. ความเชื่อที่แสนงดงาม
205. ทดสอบอุปกรณ์ก่อนออกจากร้าน
204. บูทโอเอสจากเมนบอร์ด
203. บทบาทของเครื่องบริการอีเมล
202. เกมในแลนที่กำลังหายไป
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC