คิดได้แต่ยังใช้ไม่ได้กับ WiMAX
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 185 คิดได้แต่ยังใช้ไม่ได้กับ WiMAX
20 เมษายน – 26 เมษายน 2552

    การให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Internet Wireless) มีรัศมีบริการระยะประมาณ 100 เมตรในที่โล่ง ถูกนำไปปรับใช้เพื่อบริการในองค์กรทุกระดับ เพราะค่าใช้จ่ายของเครือข่ายแต่ละวงประมาณ 3,000 บาท ซึ่งลดลงกว่าแต่ก่อนมาก ติดตั้งได้ง่าย อาจใช้เพียงวงเดียวสำหรับองค์กรขนาดเล็ก บ้านพักอาศัยอาจเลือกใช้เป็นเครือข่ายหลักในบ้านแทนระบบเครือข่ายแบบใช้สาย (Land Line) ที่เชื่อมต่อกันด้วยสายยูทีพี (UTP) แต่เทคโนโลยีที่มีแนวโน้มมาแทนที่เครือข่ายไร้สายระยะใกล้ คือ ไวแม็กซ์ (WiMAX) เป็นเทคโนโลยีบนบรอดแบนด์แบบไร้สาย ตามมาตรฐาน IEEE 802.16 มีการนำเสนอในประเทศไทยมาแล้วหลายปี ปัญหาหนึ่งที่ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่อาจเปิดให้บริการ เกิดจากช่วงความถี่คลื่นไปทับซ้อนกับช่วงความถี่คลื่นที่ทางการสงวนไว้ จึงไม่สามารถให้บริการไวแม็กซ์ในประเทศไทย รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.wimaxthailand.com

    เดือนสิงหาคม พ.ศ.2008 มีข่าวว่าบริการ Packet One Network (Malaysia) SDN BHD ในประเทศมาเลเซียเป็นผู้ให้บริการบรอดแบนด์ไร้สายรายแรกของโลกที่ให้บริการไวแม็กซ์อย่างเป็นทางการ คือบริการสายเช่าอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย (Wireless Internet Leased Line) สำหรับประเทศไทยมีการเปิดให้บริการบรอดแบนด์ที่ใช้โครงข่ายโทรศัพท์พื้นฐานที่ใช้สายทองแดงเป็นหลัก ภายใต้ชื่อ ADSL หรือ High Speed Internet ซึ่งความเร็วสูงสุดที่พบในสื่อโฆษณาคือ 8 Mbps แต่ในอนาคตอันใกล้เราจะหันไปใช้ไวแม็กซ์ ซึ่งมีรัศมีการให้บริการห่างจากเสาส่งสัญญาณประมาณ 10 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 75 Mbps จุดเด่น 2 ประการคือ ไม่ต้องเชื่อมต่อสายจากเสาไฟฟ้าแต่ใช้คลื่นวิทยุ และมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงกว่า ADSL หลายเท่า

    สำหรับประเทศไทยอาจเร็วไปที่จะมองหาบรอดแบนด์ไร้สายที่ใช้ไวแม็กซ์อย่างประเทศเพื่อนบ้าน เพราะไวแม็กซ์สำหรับบุคคลธรรมดายังไม่เปิดให้บริการ คงต้องรอให้บันไดก้าวแรกเกิดขึ้นก่อน แต่มีข่าวลือว่าอาจเริ่มเปิดให้บริการไวแม็กซ์ในปีพ.ศ.2552 เมื่อถึงเวลานั้นค่อยมองหาบรอดแบนด์ไร้สายที่ใช้ไวแม็กซ์ที่บริการให้กับผู้ใช้บริการตามบ้าน ถ้านักลงทุนและผู้รับผิดชอบไม่เห็นวัตถุประสงค์ร่วมกันเชิงบูรณาการ คือ การนำเทคโนโลยีไวแม็กซ์มาใช้ในประเทศไทย เราก็คงต้องมองดูประเทศเพื่อนบ้านพัฒาไปก่อน แล้วเราคนไทยจะตามไป ก็หวังว่าจะไม่สายเกินไปที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตของคนบางกลุ่ม ดังคำโบราณที่ว่า มาช้าดีกว่าไม่มา และเชื่อว่าสักวันคนไทยจะได้ใช้ไวแม็กซ์อย่างแน่นอน
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
193. การเลือก Netbook หรือ Notebook
192. จุดเริ่มต้นของความปลอดภัยด้านไอที
191. การประมูลทางอิเล็กทรอนิกส์
190. มีเรื่องควรรู้แต่ไม่อาจรู้หมด
189. ฐานข้อมูลข่าวสารคือบทเรียนของชีวิต
188. การศึกษาตามอัธยาศัยกับคำว่ากศน.
187. ทาสของเทคโนโลยีในยุควัตถุนิยม
186. ความต่างของเทคโนโลยีกับนวัตกรรม
185. คิดได้แต่ยังใช้ไม่ได้กับ WiMAX
184. แฟ้มมัลติมีเดียต้องยกนิ้วให้แฟลช
183. เครือข่ายสังคมกับการใช้ในทางธุรกิจ
182. คุณสมบัติของสารสนเทศที่ปลอดภัย
181. การแสดงตนผ่านกูเกิลแมพ
180. กำเนิดของเว็บไซต์เพื่อการศึกษาแห่งหนึ่ง
179. ตัวแปรที่ส่งผลต่อรายได้แอดเซ็นส์
178. แถมโดเมนเนมเมื่อใช้ซิมมือถือ
177. ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นขาจรหรือขาประจำ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC