แฟ้มมัลติมีเดียต้องยกนิ้วให้แฟลช
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 184 แฟ้มมัลติมีเดียต้องยกนิ้วให้แฟลช
13 เมษายน – 19 เมษายน 2552

    การพัฒนาสื่อดิจิทอลมีหลายรูปแบบ และมีเครื่องมือให้เลือกมากมาย หากจะพัฒนาสื่อดิจิตอลเพื่อนำเสนอสารสนเทศสักเรื่อง ต้องศึกษาให้เข้าใจจุดเด่นจุดด้อยของสื่อแต่ละชนิดว่าเป็นอย่างไร การสร้าง การนำไปใช้ และการประเมินผลมีวิธีการอย่างไร 1) การสร้างควรคำนึงถึงตัวเครื่องมือ ทรัพยากรที่ต้องใช้ ผู้พัฒนา การปรับปรุงในภายหลัง การติดตั้งเพื่อใช้งาน 2) การนำไปใช้ควรคำนึงถึงผู้ใช้ โปรแกรมที่จำเป็น และการเข้าถึงด้วยวิธีต่าง ๆ 3) การประเมินผลควรคำนึงถึงวิธีการวัดความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ เช่น จำนวนผู้ชม เพิ่มยอดขาย เพิ่มลูกค้าเข้าร้าน ความคุ้มค่าจากการลงทุน หรือเพิ่มช่องทางให้ข้อมูลข่าวสาร ในหลายกรณีมีการพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นโดยมิได้วางแผนตั้งแต่ต้นอย่างรัดกุม เมื่อพบข้อจำกัดในภายหลังก็ต้องรื้อระบบมาพัฒนาใหม่ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่นำไปใช้งาน

    แฟลชเป็นสื่อมัลติมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มสื่อแบบโต้ตอบ (Interactive Media) แสดงผลได้ทั้งภาพและเสียง ทำงานได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ ในแฟ้มหนึ่งสามารถนำเสนอแยกทีละซีน (Scene) ตามลำดับ ในแต่ละซีนสามารถนำเสนอทีละเฟรม (Frame) และรับคำสั่งจากผู้ใช้และเลือกกระทำได้ สามารถเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล การประยุกต์ใช้อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือนำไปพัฒนาเป็นเกมออนไลน์ เมื่อดาวน์โหลดแล้วจะประมวลผลรวดเร็ว โปรแกรมบราวเซอร์ส่วนใหญ่รองรับแฟ้มประเภทนี้ มักไม่พบปัญหาการประมวลผลผิดพลาด เป็นเหตุให้เกมออนไลน์ขนาดเล็กเลือกบริการเกมที่พัฒนาด้วยแฟลช เว็บไซต์ที่บริการเกมประเภทนี้ เช่น siamcomic.com game.mthai.com marmoon.com playpark.com hitsplay.com thaigaming.com

    ตัวอย่างหนึ่งของระบบข้อสอบออนไลน์ที่ผู้เขียนพัฒนาและเผยแพร่ไว้ที่ thaiall.com/quiznt สามารถนำเสนอข้อสอบแบบปรนัยที่ทำงานได้เร็ว ขนาดตัวอักษรใหญ่ ติดตั้งที่บ้านนักเรียนได้ และสุ่มข้อสอบครั้งละสิบข้อ หลังดาวน์โหลดจะทำงานเร็วกว่าแบบ Hypertext ที่ใช้ Server-Side Script และไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมทุกครั้งเหมือนการพัฒนาด้วยวินโดว์แอพพลิเคชัน ความโดดเด่นของแฟลชเป็นที่ยอมรับ แต่จุดด้อยของแฟลช คือ การสร้างแฟลชต้องใช้ทรัพยากรมาก ไม่อาจเนรมิตให้เกิดขึ้นได้ง่ายเหมือนภาพนิ่ง การปรับปรุงแก้ไขทำไม่ได้หากไม่มีรหัสต้นฉบับที่ผู้พัฒนาคนแรกสร้างขึ้น ไม่เหมาะที่จะทำงานกับระบบฐานข้อมูล เช่น Blog หรือ Webboard และมีปัญหาการแสดงผลถ้าไม่ติดตั้ง Flash Player และระบบ Googlebot ไม่สามารถอ่านรายละเอียดในเว็บไซต์แฟลช แล้วนำไปเก็บในฐานข้อมูล ให้คนทั้งโลกได้สืบค้น ตัวอย่างยอดเว็บแฟลช เช่น mono-1.com speakvisual.com gettheglass.com agencynet.com sectionseven.com okaydave.com qualityceramic.com ซึ่งแสดงให้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนกับเว็บไซต์ที่เน้นเนื้อหา ข่าวสารข้อมูล และการดาวน์โหลดในครั้งแรก
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
192. จุดเริ่มต้นของความปลอดภัยด้านไอที
191. การประมูลทางอิเล็กทรอนิกส์
190. มีเรื่องควรรู้แต่ไม่อาจรู้หมด
189. ฐานข้อมูลข่าวสารคือบทเรียนของชีวิต
188. การศึกษาตามอัธยาศัยกับคำว่ากศน.
187. ทาสของเทคโนโลยีในยุควัตถุนิยม
186. ความต่างของเทคโนโลยีกับนวัตกรรม
185. คิดได้แต่ยังใช้ไม่ได้กับ WiMAX
184. แฟ้มมัลติมีเดียต้องยกนิ้วให้แฟลช
183. เครือข่ายสังคมกับการใช้ในทางธุรกิจ
182. คุณสมบัติของสารสนเทศที่ปลอดภัย
181. การแสดงตนผ่านกูเกิลแมพ
180. กำเนิดของเว็บไซต์เพื่อการศึกษาแห่งหนึ่ง
179. ตัวแปรที่ส่งผลต่อรายได้แอดเซ็นส์
178. แถมโดเมนเนมเมื่อใช้ซิมมือถือ
177. ผู้ใช้ส่วนใหญ่เป็นขาจรหรือขาประจำ
176. วิกฤตความเป็นส่วนตัวของคนไอที
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC