กำแพงไฟป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 140 กำแพงไฟป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง
9 มิถุนายน – 15 มิถุนายน 2551

    อาจมีคนคิดว่า ถ้ามีกำแพงไฟ หรือไฟร์วอลล์ (Firewall) จะป้องกันการบุกรุกได้ทุกอย่าง ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะคุณสมบัติของกำแพงไฟแต่ละตัวไม่เหมือนกัน มีทั้งฮาร์ดแวร์ (Hardware) และซอฟท์แวร์ (Software) มีหลายราคาแตกต่างกันไปตามรายละเอียด และการบริหารหลังการขาย เหมือนเสื้อเกราะกันกระสุนหรือโล่ห์ป้องกันที่ต้องพิจารณาเรื่องน้ำหนัก ความหนา การป้องกัน อายุการใช้งาน และรูปลักษณ์ภายนอก

    คุณสมบัติทั่วไปของกำแพงไฟ คือ ปฏิเสธหรืออนุญาตการขอใช้บริการจากเครือข่ายภายนอกเข้าสู่เครือข่ายภายใน การไม่แสดงตำแหน่งที่แท้จริงของเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย บันทึกกิจกรรมการเข้าออกจากระบบเครือข่าย กำจัดไวรัสบางประเภท ควบคุมสิทธิ์การใช้บริการของสมาชิกในเครือข่าย เช่น ช่วงเวลาใช้งาน ระยะเวลาต่อครั้ง ปริมาณการรับส่งข้อมูล เว็บไซต์ไม่พึงประสงค์ บริการที่ไม่เอื้อต่อนโยบายขององค์กร ถ้าแบ่งชนิดของไฟร์วอลล์ตามเทคโนโลยีที่ใช้ในการตรวจสอบและควบคุม สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทคือ กรองแพ็กเกจ (Packet Filtering) บริการพร็อกซี่ (Proxy Service) และตรวจสอบสถานะ (Stateful Inspection)

    ระบบปฏิบัติการวินโดว์ได้ติดตั้งโปรแกรมกำแพงไฟในวินโดว์เอ็กพี (Windows XP) เพื่อให้ผู้ใช้ป้องกันตนเองได้ในระดับหนึ่ง แต่มีโปรแกรมไม่ประสงค์ดีอีกมากที่เจาะผ่านกำแพงไฟมาได้ เช่น ไวรัสที่พัฒนาขึ้นใหม่ (New Virus) โปรแกรมเปิดประตูหลัง (Backdoor) สปายแวร์ (Spyware) หรือโทรจันฮอส (Trojan Horse) เป็นต้น แม้ระบบปฏิบัติการวินโดว์จะมีโปรแกรมกำแพงไฟให้ใช้ แต่ถ้าไม่เปิดใช้งาน หรือเปิดใช้งานไม่เป็น ก็ย่อมไม่เกิดประโยชน์เท่าที่ควร และผู้ไม่ประสงค์ดีก็จะเจาะเข้ามาตามจุดบกพร่องเหล่านั้นจนทำให้เกิดความเสียหาย เรื่องเหล่านี้ต้องศึกษาและเรียนรู้อยู่เสมอ เพราะมีการพัฒนาวิธีเจาะผ่านระบบป้องกันแบบใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลาโดยมนุษย์เพื่อทำร้ายมนุษย์ด้วยกัน โปรแกรมที่ใช้ป้องกันก็พัฒนาอยู่เสมอ ถ้าจะต่อสู้กับผู้ไม่ประสงค์ดีที่อาจหาทางเจาะระบบของเราก็ต้องเรียนรู้และแลกมาด้วยเวลา หากไม่มีเวลาก็ต้องทำใจ เพราะไม่มีมนุษย์คนใดเรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นเท่าทันได้ทุกเรื่อง จึงเรียนรู้ได้เฉพาะในขอบเขต และข้อจำกัดของแต่ละบุคคล
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
150. กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์
149. ความจำเป็นของโทรศัพท์สองซิม
148. ไฮไฟฟ์กลายเป็นแพะอีกแล้ว
147. ความต่างของอัตโนมัติกับไดนามิก
146. เก็บบันทึกเหตุการณ์ตามกฎหมาย
145. ส่งจดหมายหรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์
144. ถูกลวงสองคนเพียงข้ามวัน
143. ประชุมวิชาการด้านไอทีที่มหาสารคาม
142. ไล่ตามสื่อเก็บข้อมูลไม่ทัน
141. เปิดวีดีโอจาก Youtube.com ไม่ได้
140. กำแพงไฟป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง
139. ถูกหลอกให้เปิดประตูหลังทิ้งไว้
138. พยานและหลักฐานที่เสมือนจริง
137. ถูกหลอกว่าเป็นดาราสาวมาขอยืมเงิน
136. เล่นเอ็มถูกหลอกเสียเงินเป็นล้าน
135. จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
134. พื้นที่ฟรีสำหรับเก็บข้อมูลและเผยแพร่
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC