เปิดวีดีโอจาก Youtube.com ไม่ได้
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 141 เปิดวีดีโอจาก Youtube.com ไม่ได้
16 มิถุนายน – 22 มิถุนายน 2551

    เมษายน 2550 กระทรวงไอซีทีสั่งบล็อก (Block) เว็บไซต์ youtube.com ที่คนไทยนิยมเข้าใช้บริการสูง โดยมีสาเหตุมาจากการร้องขอให้ลบวีดีโอที่มีเนื้อหาหมิ่นเบื้องสูง แต่คำร้องไม่ถูกดำเนินการ เป็นเหตุให้ต้องบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าว และยกเลิกการบล็อกในเดือนสิงหาคม 2550 หลังเว็บไซต์นั้นยอมดำเนินการตามคำร้อง รวมระยะเวลากว่า 5 เดือนที่คนไทยเข้า youtube.com ไม่ได้ ในวันที่ 16 มีนาคม 2551 ประเทศจีนสั่งบล็อกเว็บไซต์ youtube.com เพราะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านการปกครองของจีนในทิเบต ส่วนผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตจากบริษัททีโอทีจำกัด (มหาชน) เมื่อเข้าเว็บไซต์ youtube.com ในช่วงเมษายน ถึงพฤษภาคม 2551 จะไม่สามารถดูวีดีโอในเว็บไซต์นี้ พบแต่คำว่า We’re sorry, this video is no longer available. ขึ้นมาแทนหลักกดปุ่มเล่นวีดีโอ (Play)

    ที่ทราบปัญหานี้เพราะได้ถ่ายวีดีโอนักวิจัยในโครงการวิจัยเรื่อง รูปแบบการจัดการงานศพโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง บ้านไหล่หิน ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง แล้วเขียนวีดีโอของทุกคนลงแผ่นวีซีดีเผยแพร่ในชุมชน พร้อมอัพโหลดวีดีโอแต่ละเรื่อง อาทิ วีดีโอพระสงฆ์ในวัดไหล่หินหลวง และผู้นำชุมชนรวมกันมากกว่า 15 เรื่อง เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ youtube.com แต่ประธานอบต.ไหล่หิน คือ คุณทรงศักดิ์ แก้วมูล ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัยของโครงการได้แจ้งว่าค้นหาชื่อใน google.com ทำให้พบวีดีโอของท่านใน youtube.com แต่เปิดวีดีโอไม่ได้ เมื่อตรวจสอบก็พบว่าไม่สามารถเปิดวีดีโอจากเว็บไซต์ดังกล่าวแม้แต่เรื่องเดียว

    เพื่อทดสอบว่าวีดีโอไม่มีปัญหา หรือเว็บไซต์ดังกล่าวถูกบล็อกหรือไม่ จึงใช้โปรแกรม Ultrasurf ซึ่งช่วยกำหนดพร็อกซี่เซอร์ฟเวอร์ให้กับโปรแกรมเว็บบราวเซอร์ มีผลให้การเข้าถึงเว็บไซต์แต่ละแห่งโดยไม่ใช้หมายเลขไอพี (IP Address) ที่แท้จริงของเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นการเข้าถึงแหล่งข้อมูลโดยอาศัยเครื่องบริการพร็อกซี่อีกต่อหนึ่ง ทำให้สามารถดูวีดีโอได้ทุกเรื่องในเว็บไซต์ youtube.com โดยไม่พบปัญหา และได้ทดสอบอีกวิธีหนึ่งคือเข้าเว็บไซต์ ninjaproxy.com และ hidemybox.com เพื่อใช้เป็นตัวกลางในการเข้าเว็บไซต์ youtube.com ก็พบว่าดูวีดีโอของนักวิจัยทุกคนได้ ไม่ว่าจะเป็น กำนันกิจชนะชัย ปะละ ผู้ใหญ่เพิ่มศักดิ์ จินะการ อาจารย์สุวรรณ เกษณา อาจารย์ราตรี ดวงไชย อาจารย์สุดา แผ่นคำ เป็นต้น แต่วิธีนี้มิใช่วิธีแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของการเข้า youtube.com ไม่ได้ ทีมวิจัยเพื่อชุมชนหวังว่าการบล็อกเว็บไซต์ดังกล่าวจะถูกแก้ไขในที่สุด เพื่อคนไทยจะได้ใช้สื่ออินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและชุมชนต่อไป
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
150. กล้องจิ๋วถ่ายคลิ๊ปอาจารย์
149. ความจำเป็นของโทรศัพท์สองซิม
148. ไฮไฟฟ์กลายเป็นแพะอีกแล้ว
147. ความต่างของอัตโนมัติกับไดนามิก
146. เก็บบันทึกเหตุการณ์ตามกฎหมาย
145. ส่งจดหมายหรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์
144. ถูกลวงสองคนเพียงข้ามวัน
143. ประชุมวิชาการด้านไอทีที่มหาสารคาม
142. ไล่ตามสื่อเก็บข้อมูลไม่ทัน
141. เปิดวีดีโอจาก Youtube.com ไม่ได้
140. กำแพงไฟป้องกันไม่ได้ทุกอย่าง
139. ถูกหลอกให้เปิดประตูหลังทิ้งไว้
138. พยานและหลักฐานที่เสมือนจริง
137. ถูกหลอกว่าเป็นดาราสาวมาขอยืมเงิน
136. เล่นเอ็มถูกหลอกเสียเงินเป็นล้าน
135. จากแผ่นเอ็มพีสามสู่แผ่นดีวีดีคาราโอเกะ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC