เตรียมโบกมือลาไอพีโฟ
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 90 เตรียมโบกมือลาไอพีโฟ
11 มิถุนายน 2550 – 17 มิถุนายน 2550

    เคยคิดว่ามนุษย์ต้องใช้เวลาอีกหลายปี กว่าจะยอมรับกล้องดิจิทอลมาแทนที่กล้องฟิล์มที่ใช้กันมาหลายสิบปีแล้ว แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคโลกไร้พรมแดนเปลี่ยนเร็วมาก ในเวลาไม่ถึง 5 ปีก็แทบไม่มีใครถามหาฟิล์มถ่ายรูปอีกแล้ว เพราะต้นทุนค่าฟิล์ม และหน่วยเก็บข้อมูลของรูปถ่ายแต่ละใบต่างกันมาก ส่วนไอพีโฟ (IP4) ก็มีสภาพคล้ายกับวิทยุทรานซิสเตอร์ และกล้องฟิล์ม ที่มีแนวโน้มจะสูญพันธุ์ในไม่ช้า และถูกแทนที่ด้วยไอพีซิก (IP6) ซึ่งดีกว่า และแก้ปัญหาเรื่องจำนวนไอพีที่ไม่พอกับผู้ใช้ในอนาคตอันใกล้ หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ www.ipv6.org หรือ www.nectec.or.th

    ไอพี (IP) ย่อมาจาก Internet Protocol คือระเบียบวิธีการที่ถูกกำหนดขึ้น เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเชื่อมต่อถึงกันในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีลักษณะคล้ายเลขหมายโทรศัพท์ทั่วไป สำหรับไอพีโฟ (IP รุ่นที่ 4) มีขนาด 32 bits หรือ 4 bytes ประกอบด้วยตัวเลข 4 จำนวน แต่ละจำนวนมีเป็นได้ระหว่าง 0 ถึง 255 และถูกขั้นด้วยสัญลักษณ์จุด เช่น 10.20.30.250 จากชุดตัวเลขดังกล่าว เมื่อนำไปแจกให้ชาวโลกจะมีได้ถึง 4 พันล้านหมายเลข แต่สถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากทุกผลสำรวจพบว่ามีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด จนเชื่อได้ว่าไอพีที่มีอยู่จะไม่เพียงพอกับความต้องการในเร็ววันนี้ เพราะคอมพิวเตอร์ 1 เครื่องอาจมีได้หลายไอพีและคนหนึ่งคนก็ใช้ไอพีได้หลายไอพีอีกเช่น

    ไอพีซิก (IP รุ่นที่ 6) ได้รับการพัฒนาจาก IETF (Internet Engineering Task Force) มาตั้งแต่ปีพ.ศ.2533 มีขนาด 128 bits หรือ 16 bytes สามารถรองรับคอมพิวเตอร์ได้สองยกกำลังร้อยยี่สิบแปด หรือประมาณสามแสนล้านล้านล้านเครื่อง ถ้าต้องการใช้ไอพีซิกในประเทศไทยสามารถขอได้จากโครงการ NECTEC IPv6 Tunnel Broker ซึ่งเป็นเครือข่ายที่ให้บริการไอพีซิกอัตโนมัติสำหรับผู้ใช้ระดับครัวเรือน ทำหน้าที่แจกจ่ายหมายเลขไอพีซิก (IPv6) ให้แก่ผู้ที่สนใจได้เชื่อมต่อเข้าเครือข่ายนี้ ชาวไทยสามารถลงทะเบียน (Sign Up) ได้ฟรี เพื่อรับรหัสผ่านทางอีเมลสำหรับเข้าระบบ และสร้างช่องสัญญาณ (Tunnel) สำหรับเชื่อมต่อด้วยตนเอง ที่ http://tb.ipv6.nectec.or.th ในโลกของไอพีซิกยังเป็นเรื่องใหม่ จึงมีที่ว่างอีกมากสำหรับความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ ให้เข้าไปทำอะไรต่อมิอะไร
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
98. แนวโน้มการใช้คำหลักและคำอธิบายเว็บเพจ
97. เซ็กซ์โฟนในโลกแห่งความจริง
96. เรื่องของอีที่ประสบความสำเร็จ
95. สมัครงานทั้งทีให้มีมาด
94. อีเมลคือโอกาสหรือความเป็นส่วนตัว
93. วิธีเข้าเว็บไซต์ที่ถูกบล็อก
92. บทความด้านไอทีในงานประชุมนานาชาติ
91. งานประชุมวิชาการด้านไอที
90. เตรียมโบกมือลาไอพีโฟ
89. มาทำความรู้จัก IRPUS.ORG กันเถอะ
88. คาดหวังเว็บไซต์ด้านการจัดการความรู้ในอนาคต
87. ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ตกทอง
86. หาเพื่อนผ่านเอ็มเอสเอ็น
85. เว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางหาคู่
84. ครูโปรแกรมเมอร์ประจำโรงเรียน
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC