ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ
 
#526 ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ

    การพิมพ์วัตถุสามมิติ (3D Printer) หรือพิมพ์วัตถุด้วยเครื่องพิมพ์นั้นถูกพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง มีคลิ๊ปประชาสัมพันธ์หรือตัวอย่างการใช้งานใน youtube.com ให้เห็นการประยุกต์ใช้ที่หลากหลาย มีการนำไปใช้พิมพ์วัตถุเพื่อใช้งานทั้งชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ เช่น อวัยวะเทียมของมนุษย์ รถยนต์ หรือบ้าน สิ่งที่น่ากังวลคือการนำไปพิมพ์ในสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การพิมพ์อาวุธ ซึ่งหลายประเทศมีกฎหมายควบคุมการพกพาอาวุธที่เข้มงวด จนน่าจะเป็นข้อกังวลว่าอาจนำไปลักลอบพิมพ์สิ่งที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมาใช้งานได้

    การพิมพ์วัตถุแบบสามมิติจำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการออกแบบวัตถุในเครื่องคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะสั่งพิมพ์ออกมา แต่ปัญหาการออกแบบจะลดลง ถ้ามีเครื่องสแกนสามมิติ (3D Scanner) ที่สามารถบันทึกรูปทรงของวัตถุ แล้วนำมาปรับแต่งก่อนส่งไปพิมพ์ในเครื่องพิมพ์สามมิติ เท่ากับเราสามารถคัดลอกวัตถุ เช่น เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน โมเดลต้นแบบ อุปกรณ์ประดับยนต์ หรือตัวเรา โดยใช้เครื่องสแกนสามมิติร่วมกับเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งการใช้งานในลักษณะนี้คล้ายกับที่เราใช้ในเครื่องพิมพ์มัลติฟังก์ชัน เช่น การสำเนาเอกสาร การสแกน หรือถ่ายเอกสาร แต่ถ้าทำได้กับวัตถุสามมิติ การใช้ชีวิตในยุคต่อไปก็จะสะดวกสบายยิ่งขึ้น

    ปัจจุบันอุปกรณ์เหล่านี้ยังมีราคาสูง เช่น เครื่องสแกนสามมิติราคา $500 ส่วนเครื่องที่เป็นทั้งสแกนเนอร์และเครื่องพิมพ์ในตัวราคาประมาณ $1,500 เพราะจำนวนการสั่งซื้อยังไม่มาก และยังอยู่ในช่วงพัฒนาให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งต้องรอให้กลไกตลาดหมุนไปอีกระยะหนึ่งจนได้รับความนิยม จึงจะทำให้ราคาลดลง เสมือนโทรศัพท์ในยุคแรกที่มีขนาดเท่ากระเป๋าเจมส์บอนด์ แล้วพัฒนาจนขนาดเท่าฝ่ามือ หรือกล้องถ่ายรูปที่เคยมีขนาดใหญ่ก็เล็กลงจนใส่ในกระเป๋ากางเกงได้ ส่วนเครื่องพิมพ์สองมิติเคยมีราคาหลายหมื่นบาทก็ลดเหลือไม่กี่ร้อยบาทแล้วยังพิมพ์เป็นภาพสีได้ จนทำให้ร้านรับอัดภาพเริ่มปิดตัวลง ในอนาคตก็คาดหวังได้ว่าเราจะเห็นเครื่องพิมพ์สามมิติอยู่ในเครื่องเดียวกับเครื่องสแกนสามมิติ เหมือนกับที่เห็นเครื่องสแกนเอกสารอยู่ในเครื่องเดียวกับเครื่องพิมพ์เอกสารและมีราคาไม่กี่พันบาท

   https://www.youtube.com/watch?v=CveIhsZxcok

   http://th.aliexpress.com/w/wholesale-3d-scanner-machine.html
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
536. สิบประเด็นความปลอดภัยไซเบอร์
535. เทคโนโลยี 5G กำลังจะมา
534. ดีพเว็บกับดาร์คเว็บกับเว็บสาธารณะ
533. หายได้ถ้าไม่เก็บ
532. ค้นก่อนแบ่งปัน
531. ภาพลักษณ์พนักงาน
530. ลงทะเบียนออนไลน์ร่วมกิจกรรม
529. โซเชียลบิดเบือน
528. หัวส่ายหางจะกระดิก
527. โปรแกรมพื้นฐานสำหรับการสมัครงาน
526. ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ
525. การเชื่อมต่อไร้สายแบบหลายผู้ใช้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
522. บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC