หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
 
# 524 หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด

    ถ้านักเลงคีย์บอร์ด หมายถึง คน หรือกลุ่มคนที่คอมเม้นท์ แชร์ โพสต์ แบบไม่คิดที่ส่อไปในทางก่ออาชญกรรมทางคอมพิวเตอร์ หรือเทคโนโลยี ก็มักจะมีความผิดตามมาตราในพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ หากพิจารณาเรื่องราวในมิวสิกวิดีโอเพลงนักเลงคีย์บอร์ดที่เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงสองคนคุยกันผ่านโปรแกรม Line แต่อีกคนเข้าใจว่าอีกฝ่ายเป็นผู้ชาย หากฝ่ายที่เสียหายรู้ตัวผู้หลอกลวง แล้วฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ก็คงเป็นหน้าที่ของศาลที่จะพิจารณาว่าผู้ร้องทุกข์มีความเสียหายมากน้อยเพียงใดตามมาตราในกฎหมายฉบับใด ก่อนจะไปถึงศาลก็ต้องมีการพิจารณาโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากความเสียหายคือเสียใจ กับเสียเวลา ตามที่ปรากฎในท้องเรื่องก็อาจไม่มีการส่งฟ้องให้ศาลตัดสินก็เป็นได้

    มีข่าวว่ามีการจัดตั้งกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) และเตือนว่าหมดเวลาใช้คำว่า “รู้เท่าไม่ถึงการณ์” หากพบว่ามีการกระทำความผิดก็จะจับ ปรับ และจำคุกตามฐานความผิด แล้วเพื่อเร่งสร้างตระหนักแก่ประชาชน จึงจัดโครงการออนไลน์ใสสะอาด เรารักในหลวง มีกิจกรรม “โพสต์ต้องคิด…คลิกเสี่ยงคุก!” ซึ่งให้ความรู้ 2 ประเด็น คือ ให้ประชาชนเข้าใจกฎหมายในการใช้สื่อออนไลน์อย่างปลอดภัย และให้ประชาชนรู้ทันกลอุบายต่าง ๆ เพื่อสามารถป้องกันตนเองและไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่อไป ต่อจากนี้ก็จะดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างจริงจัง

   พฤติกรรมที่เสี่ยงที่มักเกิดขึ้นมีดังนี้ 1) เผยแพร่รูปลามกอนาจาร 2) เป็นผู้ปล่อยข่าวลือให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย 3) ตัดต่อภาพหรือคลิ๊ปคนอื่นแล้วเผยแพร่ทำให้เจ้าของเสียหาย 4) ขโมยข้อมูลของคนอื่นไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตน หรือกลั่นแกล้ง 5) เป็นผู้ปล่อยข่าวเท็จให้คนอื่นเสียหาย 6) แอบใช้รหัสผู้ใช้ของคนอื่นเข้าไปดูข้อมูลในระบบที่เขาไม่อนุญาต 7) เข้าไปลบแฟ้มหรือแก้ไขแฟ้มของคนอื่นให้เขาเสียหาย 8) ส่งอีเมลลูกโซ่หรือโฆษณาขายของสร้างความรำคาญโดยไม่แจ้งแหล่งที่มา 9) กดแชร์เรื่องที่ไม่จริงที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย 10) โพสต์ข้อความหรือเป็นผู้ทำข้อมูลหมิ่นสถาบัน ถือเป็นความผิดร้ายแรง

   http://www.publicpostonline.net/5040

   https://www.youtube.com/watch?v=Q5ADlR7srvo

   http://news.voicetv.co.th/thailand/275832.html

   https://www.youtube.com/watch?v=ivSmzT0J1mw
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
534. ดีพเว็บกับดาร์คเว็บกับเว็บสาธารณะ
533. หายได้ถ้าไม่เก็บ
532. ค้นก่อนแบ่งปัน
531. ภาพลักษณ์พนักงาน
530. ลงทะเบียนออนไลน์ร่วมกิจกรรม
529. โซเชียลบิดเบือน
528. หัวส่ายหางจะกระดิก
527. โปรแกรมพื้นฐานสำหรับการสมัครงาน
526. ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ
525. การเชื่อมต่อไร้สายแบบหลายผู้ใช้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
522. บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC