หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
 
#518 หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์

    หุ่นยนต์ในปัจจุบันที่ใช้ในการทำงานกับหุ่นยนต์ในจินตนาการนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง หุ่นยนต์ในจินตนาการของผู้คนส่วนใหญ่คงมีรูปร่างหน้าตาใกล้เคียงกับมนุษย์ เดินไปเดินมาท่ามกลางฝูงชนเหมือนโดราเอมอน สามารถกล่าวทักทาย หยิบของ สื่อสาร ซึ่งพบได้ในภาพยนตร์ แต่ในชีวิตจริงหุ่นยนต์ที่ทำงานได้ ไม่จำเป็นต้อง say hello กับเรา ขอเพียงทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างถูกต้อง ทันเวลา และคุ้มค่า ไม่ต้องส่งยิ้ม กล่าวลา หรือแสดงความรู้สึกกับเรา ข้อดีของหุ่นยนต์ที่เหนือแรงงานมนุษย์คือ ทำงานตามคำสั่ง ไม่คิดนอกลู่นอกทาง ไม่ต้องจ่ายเงินเดือน ไม่อู้งาน พักเที่ยง พักเหนื่อย หรือพักผ่อน

    ข้อมูลจากเว็บ bbc.com เรื่อง Will a robot take your job? ได้รายงานผลการจัดอันดับว่าพนักงานขายทางโทรศัพท์มีความเสี่ยงที่จะใช้หุ่นยนต์แทนมนุษย์สูงสุดคือ 99% รองลงมาคือพนักงานพิมพ์เอกสาร เสี่ยงถึง 98.5% อันดับสิบเอ็ดคือธนาคารหรือไปรษณีย์ เสี่ยงถึง 96.8% อันดับสิบห้าคือพนักงานห้องสมุด เสี่ยงถึง 96.7% อันดับสิบแปดพนักงานต่อสายโทรศัพท์ เสี่ยงถึง 96.5% อันดับยี่สิบสองคือพนักงานต้อนรับ เสี่ยงถึง 95.6% อันดับยี่สิบสี่คือผู้ประเมินเสี่ยงถึง 95.5% อันดับสามสิบห้าคือผู้ดูแลบ้านเสี่ยงถึง 94.4% อันดับห้าสิบสองคือพนักงานต้อนรับ เสี่ยงถึง 89.9% อันดับหกสิบเจ็ดคือคนงานในฟาร์ม เสี่ยงถึง 86.5% อันดับด้านท้ายเช่นอันดับที่สามร้อยห้าสิบสี่คือพยาบาล เสี่ยงเพียง 0.9%

    ความเสี่ยงในอาชีพข้างต้นเห็นได้ชัดในหลายอาชีพ เช่น การให้บริการของธนาคาร ก็จะมีตู้รับฝาก-ถอนเงินสดอัตโนมัติ ประตูห้างสรรพสินค้า โรงแรม ร้านสะดวกซื้อก็จะเปิดปิดอัตโนมัติไม่ต้องอาศัยพนักงาน หน่วยงานหรือบริษัทเริ่มติดต่อสื่อสารกับลูกค้าผ่านระบบเสียงอัตโนมัติ แม้แต่บริการสอบถามเบอร์โทรศัพท์ก็ใช้เสียงอัตโนมัติช่วยบอกเบอร์แก่ผู้ที่โทรเข้าไป ร้านอาหารบางแห่งใช้หุ่นยนต์ช่วยเสิร์ฟอาหาร ห้างสรรพสินค้าบางแห่งในญี่ปุ่นใช้หุ่นยนต์เป็นพนักงานต้อนรับ การประเมินผลที่มีเกณฑ์ประเมินเชิงปริมาณที่ชัดเจนก็จะใช้ระบบอัตโนมัติแทนผู้เชี่ยวชาญมากขึ้น ในอนาคตเราจะเห็นหุ่นยนต์เข้ามาแทนที่มนุษย์อย่างแน่นอน แต่อาชีพดูแลผู้ป่วยก็ยังมีความเป็นอัตโนมัติอยู่น้อย ดังนั้นอาชีพหนึ่งที่จะไม่ตกงานจากการเข้ามาแย่งงานโดยหุ่นยนต์คืออาชีพพยาบาล

   

   http://www.japantimes.co.jp/news/2015/04/20/business/japan-robot-receptionist-welcomes-shoppers-tokyo-department-store/

   https://www.youtube.com/watch?v=aF_8gM4urmA

   http://www.oxfordmartin.ox.ac.uk/downloads/academic/The_Future_of_Employment.pdf

   http://www.bbc.com/news/technology-34066941

   http://thumbsup.in.th/2015/09/will-a-robot-take-your-job/
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
528. หัวส่ายหางจะกระดิก
527. โปรแกรมพื้นฐานสำหรับการสมัครงาน
526. ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ
525. การเชื่อมต่อไร้สายแบบหลายผู้ใช้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
522. บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
511. ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
509. อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
508. หุ่นยนต์คิดแบบในหนังคงยังไม่มี
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC