แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
 
#516 แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่

    ระบบบนโทรศัพท์ทั้งไอโอเอส (iOS) และแอนดรอย (Android) ต่างก็พัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยมาเป็นอย่างดี การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่น่าเชื่อถือผ่านกูเกิ้ลเพล (Google Play) หรือเพลสโตร์ (Play Store) ก็ย่อมเชื่อได้ว่าปลอดภัย การดาวน์โหลดแอพจากแหล่งภายนอกก็อาจมีความเสี่ยงบ้าง แต่ระบบที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีอาจไม่ได้รับผลกระทบจากซอฟท์แวร์ไม่พึงประสงค์มากนัก จากการติดตามข่าวการพัฒนาก็พบว่าระบบของทั้งแอบเปิ้ลและซัมซุงมีความน่าเชื่อถือสูง และมีการรับประกันเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ หากมีการใช้งานตามปกติ

    มีผู้ใช้จำนวนหนึ่ง เมื่อได้อุปกรณ์ไปแล้วก็จะนำไปแก้ไขระบบปฏิบัติการที่เรียกว่าแหกคอก หรือเจลเบรก (Jailbreak) หรือรูทเครื่อง (Root) ซึ่งช่วยให้สามารถปรับแต่งระบบได้โดยอิสระ จะลงแอพอะไรเพิ่มก็ได้ ผู้ใช้ที่ทำการเจลเบรกแล้ว มักติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมที่ไม่อาจระบุแหล่งที่มา หรือจากแหล่งที่ไม่ระบุผู้ส่ง ซึ่งแอพเหล่านั้นอาจมีโปรแกรมไม่พึงประสงค์ หรือมัลแวร์ (Malware หรือ Malicious Software) เกาะติดมาด้วย ที่อาจทำให้ระบบมีปัญหา หรือขโมยข้อมูลในเครื่อง ข่าวว่าพบมัลแวร์ถูกปล่อยในประเทศจีน ชื่อ KeyRaider ซึ่งจะขโมย Apple ID จากเครื่องที่ใช้ iOS ไปแล้วมากกว่า 2 แสนบัญชี

    เพื่อความปลอดภัยแล้วมีคำแนะนำว่าไม่ควรทำการปรับแต่งระบบปฏิบัติการ เพราะจะทำให้ระบบปฏิบัติการถูกแก้ไข แล้วมีช่องโหว่ (Vulnerability) จนแอพไม่พึงประสงค์อาจเข้าถึงข้อมูลที่ถูกปิดกั้นไว้ได้ แล้วเครื่องที่ทำการปรับแต่งก็จะถูกยกเลิกการประกันเครื่องจากศูนย์บริการ เพราะทำผิดนโยบายของผู้จำหน่าย จึงเป็นคำแนะนำพื้นฐานสำหรับผู้ใช้ทุกท่านว่า ไม่ควรดาวน์โหลดแอพจากแหล่งที่ไม่รู้จัก ควรดาวน์โหลดเฉพาะที่อยู่ในกูเกิ้ลเพล หรือเพลสโตร์เท่านั้น แล้วควรอ่านความคิดเห็นต่อแอพนั้นว่ามีความเด่น หรือมีปัญหาอะไรที่ต้องพึงระวังก่อนตัดสินใจดาวน์โหลด

   

   http://thumbsup.in.th/2015/09/malware-swipes-225000-apple-accounts-through-jailbroken-iphones/

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
526. ต่อยอดเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ
525. การเชื่อมต่อไร้สายแบบหลายผู้ใช้
524. หน่วยปราบนักเลงคีย์บอร์ด
523. คุณภาพชีวิตดีขึ้นไหมถ้าเน็ตเร็วขึ้น
522. บริษัทแอปเปิ้ลแพ้คดีสิทธิบัตร
521. ซิงเกิล เกตเวย์
520. ถ่ายเซลฟ่พลาดอาจถึงตาย
519. หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์
518. หุ่นยนต์จะแย่งงานมนุษย์
517. สอดส่องกลุ่มคนที่เรารัก
516. แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่
515. การลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้
514. เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน
513. การดูแลสำคัญไม่น้อยกว่าการสร้าง
512. ความเป็นเพื่อนขึ้นกับเป้าหมาย
511. ตั้งจอทัชสกีนไว้ให้ข้อมูลหน้าร้าน
510. บางครั้งงานไอทีจ้างให้ก็ไม่ทำ
509. อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง
508. หุ่นยนต์คิดแบบในหนังคงยังไม่มี
507. การประชุมวิชาการด้านไอที 2558
506. หลอกตนเองว่าปลอดภัยขึ้น
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC