การตั้งชื่อจากสิ่งที่คุ้นเคย
 
#483 การตั้งชื่อจากสิ่งที่คุ้นเคย

    การตั้งชื่ออะไรสักอย่าง เช่น ชื่อคน ชื่อฮาร์ดแวร์ ชื่อซอฟต์แวร์ ผู้ตั้งชื่ออาจนำสิ่งที่คุ้นเคยมาตั้งเป็นชื่อ ที่พบเห็นได้ง่ายคือชื่อของคนไทยในอดีตอาจใช้คำง่ายที่คุ้นเคยมาตั้งเป็น เช่น เงิน ทอง มั่ง มี ศรี สุข ลาภ ยศ สรรเสริญ หมู เห็ด เป็ด ไก่ ก็มี ส่วนชื่อซอฟต์แวร์ที่เราคุ้นเคย เช่น รูบี้ วินโดว์ แอปเปิ้ล ไพทอล จิ้งจอกไฟ นกสายฟ้า จาวา โอเปร่า ราสเบอรี่พาย เป็นต้น บางครั้งการตั้งชื่อโปรแกรมก็อาจใช้ชื่อคนในอดีต เพื่อเป็นการให้เกียรติ เช่น Pascal, Boolean, GW-Basic, Deming cycle, Apache, LISA Computer, ADA เป็นต้น

    ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการของบริษัทไมโครซอฟต์ เมื่อพัฒนาเสร็จก็จะมีเลขรุ่น และชื่อรุ่น (Code name) มาให้เรียกขาน เช่น Chicago เป็นชื่อของ Windows 95 หรือ Memphis เป็นชื่อของ Windows 98 หรือ Whistler เป็นชื่อของ Windows XP หรือ Longhorn เป็นชื่อของ Windows Vista เป็นต้น ส่วนบริษัทกูเกิลก็ตั้งชื่อรุ่นให้กับ Android แต่จะเน้นไปทางขนมหวาน เช่น Cupcake เป็นรุ่น 1.5 แล้วตามด้วย Donut, Éclair, Gingerbread, Honeycomb, Ice cream sandwich, Jelly Bean, Kitkat และ Lollipop ที่เป็นรุ่นล่าสุดคือ Android 5.0 ซึ่งการตั้งชื่อรุ่นของซอฟต์แวร์จะเป็นแนวใดก็เป็นไปตามแนวนโยบายของแต่ละบริษัทที่บางครั้งก็คาดเดาไม่ได้ เช่น เมื่อพัฒนา Windows 8 แล้ว รุ่นต่อไปก็น่าจะมีรุ่น 9 แต่บริษัทไมโครซอฟต์ตั้งชื่อข้ามไปเป็นรุ่น 10 เลย

    ได้มีโอกาสติดตั้ง Digital TV แล้วสัมผัสกับอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง พบว่า การตั้งชื่ออุปกรณ์บางทีก็มองจากภาพลักษณ์ภายนอก เช่น หนวดกุ้ง ซึ่งเป็นเสาอากาศสำหรับโทรทัศน์ที่มีเสา 2 เส้นเหมือนหนวดกุ้ง ส่วนเสาก้างปลาก็จะมีแท่งหลายแท่งต่อกับแกนกลางทำให้รับสัญญาณได้ดีดูภายนอกก็เหมือนก้างปลาจริง เฮลิคอปเตอร์สีดำก็เรียก Black Hawk รถยนต์บางรุ่นเรียกรถเต่า รูเล็กที่ประตูสำหรับมองดูภายนอกเรียกตาแมว อุปกรณ์กันสะเทือนใต้ท้องรถเรียกปีกนก อุปกรณ์ประกอบหม้อน้ำรถยนต์เรียกรังผึ้ง หน่วยเก็บข้อมูลในอินเทอร์เน็ตเรียกคลาวด์ หรือก้อนเมฆ (Cloud) การเชื่อมต่อต่างที่ต่างเวลาหรือต่างดาวเรียกว่ารูหนอน (Worm hole) และยังมีคำอีกมากมายที่ได้นำคำที่เราใช้ในชีวิตประจำวันไปตั้งชื่อสิ่งที่พัฒนาขึ้นมาด้วยเหตุผลของผู้ตั้งว่าจะชอบ หรือเห็นว่าเทียบเคียงได้นั่นเอง

   

   http://en.wikipedia.org/wiki/Android_version_history

   http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Microsoft_codenames
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
493. การใช้คอมพิวเตอร์ของหน่วยงานภาครัฐในสหรัฐ
492. เมื่อสปาร์ตั้นมา ไออีก็ไป
491. การทำการตลาดนาฬิกาของเอซุส
490. ขอดูโซเชียลมีเดียก่อนรับเข้าทำงาน
489. การเปลี่ยนศีรษะอาจทำได้ในอีกสองปี
488. ลำปางได้รางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ
487. กูเกิ้ลไม่คัดคนที่เกรดหรือสถาบัน
486. วันซ่อมปะเกิดขึ้นก่อนซีโร่เดย์
485. เล่นโซเชียลในเวลางานผิดด้วยเหรอ
484. แว่นโฮโลแกรมที่กำลังจะมา
483. การตั้งชื่อจากสิ่งที่คุ้นเคย
482. ท่านเป็นเจนใดในแปดเจน
481. วิธีส่งความสุขที่เปลี่ยนไป
480. วินโดวส์ 9 ที่หายไป
479. สงครามบราวเซอร์จบอีกครั้ง
478. ใช้สติ๊กเกอร์ไลน์แทนการพิมพ์
477. หยุดปลูกต้นไม้ใต้สายไฟฟ้า
476. เตือยภัยอาชญากรรมไอทีใกล้ตัว
475. นักเรียนไทยรั้งท้ายด้านไอซีที
474. คนไม่เหมือนคอมย่อมลำเอียงได้
473. อาชญากรรมไซเบอร์
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC