การเลือกลำโพงรอบทิศทาง

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)

ไอทีในชีวิตประจำวัน #443 การเลือกลำโพงรอบทิศทาง ()
มีโอกาสพูดคุยเรื่องเสียงกับเพื่อน ว่าการบันทึกเสียง และปรับแต่งเสียงต้องทำอย่างไร แต่มีรายละเอียดเรื่องอุปกรณ์ และซอฟท์แวร์พอสมควร ส่งผลถึงกระบวนการบันทึกเสียงที่มีความเฉพาะ เช่น เสียงตามสายในโรงเรียน หรือเสียงคาราโอเกะที่มีเสียงร้องแยกกับเสียงดนตรีก็ต้องบันทึกแยกกัน เพราะถ้ารวมกันเวลานำเสียงออกก็จะแยกได้ไม่สมบูรณ์ ถ้ามีลำโพงตัวเดียว สองลำโพง สามลำโพง หรือหกลำโพง จะจัดวางแต่ละตัวอย่างไรให้เหมาะสม ก็กลายเป็นเงื่อนไขที่ต้องทำความเข้าใจ ปัจจุบันโปรแกรมที่ได้รับความนิยมในการจัดการเสียง คือ โปรแกรมออดิชั่นช่วยบันทึก และจัดการให้เป็นแฟ้มเสียงสเตอริโอ (Stereo) หรือเสียงแบบดอลบี (Dolby Digital)
เมื่อซื้อลำโพงแบบ 2.1 ก็จะมีลำโพงมาให้ 3 ตัว คือลำโพงซ้าย ลำโพงขวา และลำโพงเสียงต่ำ ปกติทั้งซ้ายและขวาต่างเป็นลำโพงหลัก ตัวหนึ่งให้เสียงแหลมแบบเสียงดนตรีที่มีความถี่สูง อีกตัวหนึ่งให้เสียงร้องที่มีความถี่กลาง ส่วนซับวูฟเฟอร์ (Subwoofer) คือ ลำโพงความถี่ต่ำ เมื่อรับชมภาพยนตร์สงครามจากแผ่นดีวีดี (Movie DVD) และวางตำแหน่งลำโพงอย่างเหมาะสม เราจะได้ยินเสียงเหมือนมาจากรอบทิศทาง (Surround) ลำโพง 2 หรือ 3 ตัวจะเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่าและไม่ต้องการพื้นที่วางมากนัก แต่เสียงจากลำโพง 2.1 ด้อยกว่าลำโพงแบบ 5.1 ที่มีลำโพง 6 ตัว การวางลำโพงก็จะไม่วางกองไว้ที่จุดเดียว โดยแบ่งเป็นลำโพงหน้ากลาง หน้าซ้าย หน้าขวา หลังซ้าย หลังขวา และลำโพงซับวูฟเฟอร์ ลำโพงหลักทั้ง 5 ตัวควรวางไว้ในระดับศีรษะ แต่ลำโพงซับวูฟเฟอร์ควรตั้งไว้บนพื้น และห่างไกลจากของที่สั่นง่าย
การพัฒนาเครื่องเสียงในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย แต่การเลือกเพลง หรือภาพยนตร์มาฟังก็ควรเข้าใจข้อจำกัดของลำโพง เพราะถ้าเป็นเสียงจากแฟ้ม MP3 ที่ถูกลบความถี่ที่มนุษย์ไม่ได้ยินออกไป เพื่อให้ขนาดของแฟ้มต่ำที่สุดก็จะมีคุณภาพเสียงต่ำกว่าที่มาจากแผ่นซีดีเพลง (Audio CD) ส่วนเสียงที่เป็นแบบ Mono ก็จะมีเสียงเดียว แม้จะมีลำโพงรอบทิศทางก็จะไม่ให้ความรู้สึกสมจริงว่าเป็นเสียงรอบทิศทาง เสียงที่เป็น Stereo ก็จะเหมาะกับลำโพง 2 หรือ 3 ตัว หากนำไปใช้กับลำโพงแบบ 5.1 ก็ไม่ได้ใช้ความสามารถที่สมบูรณ์ของอุปกรณ์ ถ้ามีความพิถีพิถันที่จะฟังเสียงแบบรอบทิศทาง ก็ควรเข้าใจแหล่งให้กำเนิดเสียงว่าเข้ากันได้กับลำโพงที่มีอยู่หรือไม่

http://www.ecoustics.com/electronics/forum/home-theater/664002.html
http://www.siamget.com/buyerguide/304
http://www.siamget.com/buyerguide/303
http://forums.adobe.com/thread/913090บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223