การเลือกลำโพงรอบทิศทาง
 
#443 การเลือกลำโพงรอบทิศทาง

    มีโอกาสพูดคุยเรื่องเสียงกับเพื่อน ว่าการบันทึกเสียง และปรับแต่งเสียงต้องทำอย่างไร แต่มีรายละเอียดเรื่องอุปกรณ์ และซอฟท์แวร์พอสมควร ส่งผลถึงกระบวนการบันทึกเสียงที่มีความเฉพาะ เช่น เสียงตามสายในโรงเรียน หรือเสียงคาราโอเกะที่มีเสียงร้องแยกกับเสียงดนตรีก็ต้องบันทึกแยกกัน เพราะถ้ารวมกันเวลานำเสียงออกก็จะแยกได้ไม่สมบูรณ์ ถ้ามีลำโพงตัวเดียว สองลำโพง สามลำโพง หรือหกลำโพง จะจัดวางแต่ละตัวอย่างไรให้เหมาะสม ก็กลายเป็นเงื่อนไขที่ต้องทำความเข้าใจ ปัจจุบันโปรแกรมที่ได้รับความนิยมในการจัดการเสียง คือ โปรแกรมออดิชั่นช่วยบันทึก และจัดการให้เป็นแฟ้มเสียงสเตอริโอ (Stereo) หรือเสียงแบบดอลบี (Dolby Digital)

    เมื่อซื้อลำโพงแบบ 2.1 ก็จะมีลำโพงมาให้ 3 ตัว คือลำโพงซ้าย ลำโพงขวา และลำโพงเสียงต่ำ ปกติทั้งซ้ายและขวาต่างเป็นลำโพงหลัก ตัวหนึ่งให้เสียงแหลมแบบเสียงดนตรีที่มีความถี่สูง อีกตัวหนึ่งให้เสียงร้องที่มีความถี่กลาง ส่วนซับวูฟเฟอร์ (Subwoofer) คือ ลำโพงความถี่ต่ำ เมื่อรับชมภาพยนตร์สงครามจากแผ่นดีวีดี (Movie DVD) และวางตำแหน่งลำโพงอย่างเหมาะสม เราจะได้ยินเสียงเหมือนมาจากรอบทิศทาง (Surround) ลำโพง 2 หรือ 3 ตัวจะเคลื่อนย้ายได้ง่ายกว่าและไม่ต้องการพื้นที่วางมากนัก แต่เสียงจากลำโพง 2.1 ด้อยกว่าลำโพงแบบ 5.1 ที่มีลำโพง 6 ตัว การวางลำโพงก็จะไม่วางกองไว้ที่จุดเดียว โดยแบ่งเป็นลำโพงหน้ากลาง หน้าซ้าย หน้าขวา หลังซ้าย หลังขวา และลำโพงซับวูฟเฟอร์ ลำโพงหลักทั้ง 5 ตัวควรวางไว้ในระดับศีรษะ แต่ลำโพงซับวูฟเฟอร์ควรตั้งไว้บนพื้น และห่างไกลจากของที่สั่นง่าย

    การพัฒนาเครื่องเสียงในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย แต่การเลือกเพลง หรือภาพยนตร์มาฟังก็ควรเข้าใจข้อจำกัดของลำโพง เพราะถ้าเป็นเสียงจากแฟ้ม MP3 ที่ถูกลบความถี่ที่มนุษย์ไม่ได้ยินออกไป เพื่อให้ขนาดของแฟ้มต่ำที่สุดก็จะมีคุณภาพเสียงต่ำกว่าที่มาจากแผ่นซีดีเพลง (Audio CD) ส่วนเสียงที่เป็นแบบ Mono ก็จะมีเสียงเดียว แม้จะมีลำโพงรอบทิศทางก็จะไม่ให้ความรู้สึกสมจริงว่าเป็นเสียงรอบทิศทาง เสียงที่เป็น Stereo ก็จะเหมาะกับลำโพง 2 หรือ 3 ตัว หากนำไปใช้กับลำโพงแบบ 5.1 ก็ไม่ได้ใช้ความสามารถที่สมบูรณ์ของอุปกรณ์ ถ้ามีความพิถีพิถันที่จะฟังเสียงแบบรอบทิศทาง ก็ควรเข้าใจแหล่งให้กำเนิดเสียงว่าเข้ากันได้กับลำโพงที่มีอยู่หรือไม่

   

   http://www.ecoustics.com/electronics/forum/home-theater/664002.html

   http://www.siamget.com/buyerguide/304

   http://www.siamget.com/buyerguide/303

   http://forums.adobe.com/thread/913090

   
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
453. ซอฟท์แวร์กับฮาร์ดแวร์อาจไม่ไปด้วยกัน
452. ช่องทีวีดาวเทียมหายหากไม่อัพเดท
451. อีเบย์ก็ยังโดนแฮ็ค
450. การแช่งแข็งเครื่องกันไวรัส
449. หาเส้นทางท่องเที่ยวด้วยกูเกิ้ลแม็พ
448. สอบ U-Net ถูกต่อต้าน
447. ใช้เทคโนโลยีในห้องสอบไม่ได้
446. ไวรัสติดคนหรือติดคอม
445. มิจฉาชีพด้านไอที
444. ไวรัสคอมพิวเตอร์
443. การเลือกลำโพงรอบทิศทาง
442. ชุมชนต่างจังหวัดใช้สื่อสังคมน้อยมาก
441. เวิลด์ไวด์เว็บเข้าเบญจเพส
440. ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์
439. นวัตกรรมสมาร์ทโฟนชะลอตัว
438. ข่าวสารจากสายลับสองหน้า
437. จริยธรรมที่ควรปกปิดหรือเปิดเผย
436. สารสนเทศสาธารณภัย
435. อุปกรณ์ควบคุมยุคทีวีดิจิทอล
434. บูมลำปางสู่เมืองเศรษฐกิจใหม่
433. รูดปรื้ดเร็วไปกฎหมายคุ้มครอง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC