ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)

ไอทีในชีวิตประจำวัน #440 ทวิตเตอร์บล็อกสื่อลามกของไวน์ ()
ไวน์ (vine) คือ แอพพลิเคชั่นที่ทำงานบนสมาร์ทโฟน สำหรับถ่ายคลิ๊ปความยาว 6 วินาที แล้วอัพโหลดไปยังเครือข่ายสังคม อย่างเฟสบุ๊ค และทวิตเตอร์ได้โดยง่าย มีผู้นิยมใช้งานจำนวนมากเปิดตัวเมื่อต้นปี 2556 แต่มีข่าวว่าทวิตเตอร์เปลี่ยนนโยบายปิดกั้นคลิ๊ปประเภทสื่อลามกของ vine เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2557 มีผลต่อบัญชีผู้ใช้ที่เคยอัพโหลดคลิ๊ปประเภทนี้ทันที ในเครือข่ายอื่นก็มีนโยบายทำนองเดียวกัน เช่น youtube.com และ facebook.com ก็มีนโยบายปิดกั้นสื่อลามกมาโดยตลอด
การปิดกั้นสื่อลามกมีเงื่อนไขที่ยืดหยุ่นพอให้ยอมรับได้สำหรับผู้ที่เคยกระทำ หากมีการอัพโหลด (upload) สื่อลามกเข้าไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็จะมีมาตรการแขวน (suspend) ให้บัญชีนั้นใช้งานไม่ได้ชั่วคราวจนกว่าจะลบคลิ๊ปนั้นออกไปจากการแชร์ในทวิตเตอร์ แต่ถ้ายังทำซ้ำก็อาจจะถูกแขวนถาวรก็ได้ หากพบว่าบัญชีใดเคยส่งสื่อลามกจำนวนมากเข้าไปในทวิตเตอร์ ก็จะแจ้งให้ดำเนินการกับสื่อเหล่านั้นทั้งหมดเป็นระยะเวลาหนึ่ง เหตุที่ต้องปรับนโบยายใหม่ เพราะสมาชิกของทวิตเตอร์ยังมีเยาวชนที่อายุระหว่าง 12 – 17 ปี ที่อาจเข้าถึงสื่อเหล่านี้ได้ การที่เป็นบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ และรับผิดชอบต่อสังคม จึงต้องดำเนินการกับสื่อไม่พึงประสงค์เหล่านี้อย่างเหมาะสม
ทวิตเตอร์มิได้ตรวจสอบความเหมาะสมของคลิ๊ปเองทั้งหมด แต่เปิดให้สมาชิกด้วยกันได้รายงานเข้าไป แล้วมิได้ปิดกั้นสื่อลามกทุกประเภท โดยยกเว้นให้กับสื่อลามกเพื่อการศึกษา เช่น การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือการประท้วงการเปลือย ซึ่งก็ต้องตีความถึงเป้าหมายของแต่ละคลิ๊ปว่าเจตนาคืออะไร นอกจากนี้ปลายปี 2556 ทวิตเตอร์ยังได้เพิ่มการจำกัดไม่ให้เยาวชนติดตามแบรนด์สุรา ที่เป็นไปตามกฎหมายการกำหนดอายุในการดื่มสุราในแต่ละประเทศที่ผู้ใช้งานอาศัยอยู่ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าการดื่มสุราเป็นภัยต่อสุขภาพ แม้จะเลิกไม่ได้ในคราวเดียว อย่างน้อยก็มีกระแสส่งเสริมการลดการดื่มสุรากันอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาชีวิต และสุขภาพของมนุษย์ด้วยกัน


http://thumbsup.in.th/2013/11/twitter-trying-to-keep-the-kids-and-booze-apart-with-voluntary-age-screening/
http://edition.cnn.com/2014/03/06/tech/social-media/vine-bans-porn/index.html


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223