โอนเงินออนไลน์กับบริการเอสเอ็มเอส
 
# 273 โอนเงินออนไลน์กับบริการเอสเอ็มเอส

    มีข่าวปรากฎตามสื่อหลายครั้งเกี่ยวกับปัญหาการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบธนาคารออนไลน์ ซึ่งธนาคารแต่ละแห่งพัฒนาระบบของตนรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นลำดับจากแต่ก่อนที่มีเพียงธนาคารเดียว บริการธนาคารออนไลน์เริ่มมีความหลายหลายทั้งประเภท และช่องทางในการใช้บริการ ช่วยให้การจ่ายค่าสาธารณูปโภคสะดวก โอนเงินให้กับคู่ค้า หรือญาติมิตร สามารถใช้ผ่านเว็บไซต์หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ ประกอบกับการพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องไปพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยี และมีมาตรการด้านความปลอดภัยที่สูงขึ้น ทำให้ผู้ใช้เกิดความมั่นใจในการใช้บริการ แต่ก็ยังมีมิจฉาชีพสามารถเข้าทำรายการออนไลน์ด้วยเทคนิคที่ตรวจจับได้ยาก ดังข่าวเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2553 ว่าธนาคารแพ้คดีต้องชดใช้เงินกว่า 2.3 ล้านที่หายไปจากบัญชีของเสี่ยแตงโม จังหวัดปทุมธานี

    ต่อมาพบว่า ธนาคารแห่งหนึ่งเปิดให้บริการผ่านเว็บไซต์ และพบเอกสารประชาสัมพันธ์ถึงมาตรการดูแลความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ ประกอบด้วย 1) การเข้ารหัสข้อมูลระดับ 128 บิท (Secure Socket Layer = SSL) ระหว่างรับและส่งข้อมูล 2) การตั้งไฟวอล(Firewalls) ปกป้องข้อมูลจากการคุกคาม และใช้ซอฟท์แวร์ตรวจจับการบุกรุก (Intrusion Detection Software = IDS) 3) บริการแจ้งการเข้าสู่ระบบ (Log-on E-mail Alert) ส่งข้อความไปยังอีเมลส่วนตัวของเจ้าของบัญชี 4) เอสเอ็มเอสแจ้งยืนยัน (SMS Notification) การโอนเงินผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกครั้ง 5) รหัสผ่านครั้งเดียว (One Time Password = OTP) การส่งรหัสผ่านเอสเอ็มเอสให้เจ้าของบัญชีเพื่อยืนยันการทำรายการที่สำคัญ อาทิ เพิ่มบัญชีผู้รับโอน หรือเปลี่ยนแปลงการตั้งค่า 6) การออกจากระบบอัตโนมัติ (Auto Log-Off)

    มาตรการข้างต้นมีถึง 2 รายการที่แสดงให้เห็นว่าธนาคารเชื่อว่าผู้ใช้บริการธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ส่วนใหญ่มีความเข้าใจคำว่าเอสเอ็มเอส (SMS) เพราะเป็นเทคโนโลยีในการรับส่งข้อความผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เริ่มเข้ามาเป็นปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตอีกปัจจัยหนึ่ง อาธิ ในสถาบันการศึกษาเริ่มใช้เอสเอ็มเอส แจ้งข่าวการเรียนการสอน ในทีวีใช้แสดงความคิดเห็นเพื่อวัดความนิยมในนักแสดงหรือหัวข้อที่กำหนดขึ้น ในทางการค้าผู้จำหน่ายส่งรายการสินค้าโปรโมชั่นให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในการทำธุรกรรมทางการเงินใช้เอสเอ็มเอส ยืนยันตัวตนของบุคคล ในเฟสบุ๊คใช้ยืนยันตัวตนในการเป็นเจ้าของเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Phone) เป็นต้น
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
283. สั่งคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นสมอง
282. ทันโลกทันเหตุการณ์
281. วิวัฒนาการด้านการสื่อสาร
280. อีบุ๊คกับห้องสมุดเสมือนจริง
279. ยอดขาย super car และ camera
278. การทำแผนของวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง
277. วิสัยทัศน์การใช้ FB ระหว่างบุคคล
276. แบบของแฟ้มภาพยนตร์ออนไลน์
275. เว็บไซต์เครือข่ายสังคมลดคนเกือบครึ่ง
274. ความต่างของ iphone กับ bb
273. โอนเงินออนไลน์กับบริการเอสเอ็มเอส
272. อุปกรณ์แนะนำเส้นทางพาหลงได้
271. คนละมุมมองกับสื่อออนไลน์
270. นวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลก
269. สิ่งประดิษฐ์ที่ไม่สมควรคิดค้น
268. เทคนิคประชาสัมพันธ์ในเฟซบุ๊ค
267. ฟอนต์แห่งชาติเป็นมาตรฐานราชการไทย
266. จัดการความรู้เครื่องพิมพ์
265. โลภ โกรธ หลงใน fb
264. อีกก้าวกับเทคโนโลยีจอภาพ
263. ข้อดีของเฟซบุ๊ก
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC