ถ้ามีเบอร์มรณะจริงจะเป็นอย่างไร
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 228 ถ้ามีเบอร์มรณะจริงจะเป็นอย่างไร
15 กุมภาพันธ์ – 21 กุมภาพันธ์ 2553

    จากข่าวลือจนกลายเป็นข่าวทางทีวีและหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับเบอร์มรณะหรือเบอร์โทรอันตรายที่มีการติดป้ายประกาศในหมู่บ้านทางภาคเหนือ หรือลือกันในหลายจังหวัดว่าผู้รับเบอร์มรณะที่มีตัวเลขตามที่ติดประกาศจะเสียชีวิตจากอาการแก้วหูแตก เลือดคั่งในสมอง เลือดออกปากออกจมูก กระแสข่าวได้ซาลงไปแล้ว เพราะทั้งพระ และผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันว่าไม่มีจริง เป็นไปไม่ได้และวิงวอนให้ทุกคนใช้สติ ให้คำนึงถึงหลักความสมเหตุสมผลเป็นที่ตั้ง เจ้าของเบอร์ที่ถูกพาดพิงก็ต้องปิดเบอร์มาแล้วระยะหนึ่งเนื่องจากมีผู้สงสัยโทรเข้าไปสอบถามเป็นจำนวนมาก บางคนก็โทรเข้าไปพิสูจน์ว่าจะจริงหรือไม่

    เมื่อได้ฟังข่าวนี้ผู้เขียนก็ใช้จินตนาการต่อไปว่า ถ้าเบอร์มรณะมีจริงแล้วผู้รับเบอร์มรณะบันทึกเสียงไว้ด้วยโทรศัพท์เคลื่อนที่ เมื่อญาติหรือผู้สื่อข่าวไปพบแล้วต้องการพิสูจน์หรือขายข่าว จึงส่งให้พิธีกรชื่อดังบางท่าน แล้วมีการจัดให้สัมภาษณ์ผู้อยู่ในเหตุการณ์แบบเจาะลึกออกทีวี ซึ่งการพิสูจน์ตรวจสอบอาจทำได้ไม่ละเอียดรอบคอบ ทำให้มีการเผยแพร่เสียงที่มาจากเบอร์มรณะที่อาจเชื่อกันว่าเป็นไสยศาสตร์หรือไวรัสหรือสิ่งใดก็ตาม ออกไปสู่มหาชนแล้วผลของการใช้สื่อทีวีอาจทำให้คนไทยครึ่งประเทศหายไปหลายสิบล้านคนในช่วงเวลาเพียงข้ามคืน ก็จะเป็นหายนะร้ายแรงกว่าทุกหายนะในอดีตที่ผ่านมา

    อินเทอร์เน็ตเปิดให้คนในชนบทเข้าถึงได้อย่างแพร่หลายและขยายวงเพิ่มขึ้นทุกที ด้วยสื่อที่หลากหลายตามข้อจำกัดของแต่ละพื้นที่ เพื่อนของผมที่อยู่ในชนบทเปิดโปรแกรมเอ็มเอสเอ็นทุกคืนเพราะใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเดือนละไม่กี่ร้อยบาท มีเหตุการณ์อะไรในชุมชนเขาจะใช้กล้องมือถือถ่ายคลิ๊ปแล้วส่งวีดีโอเข้ายูทูบ (Youtube.com) สดใหม่ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ก็นึกไปว่าโลกเรามีคนอาศัยเกือบเจ็ดพันล้านคน ถ้าสื่อมรณะจากเบอร์มรณะถูกเผยแพร่ไปในสื่อระดับโลกที่จะมีการคัดลอกต่อเนื่องไปอีกไม่สิ้นสุดจำนวนประชากรจะลดไปเท่าใดมิอาจคาดได้ ทั้งหมดคือความสามารถของสื่อที่เชื่อมโยงกับเบอร์มรณะ แต่อย่าได้เป็นกังวลเพราะคงไม่มีเบอร์มรณะจริง แล้วบทความนี้ก็จะเป็นการย้ำเตือนว่าอย่างได้นำสิ่งที่รับมาและไม่รู้แน่ชัดส่งต่อไป เพราะถ้าเกิดความเสียหายต่อเพื่อนมนุษย์ในวงกว้าง ย่อมไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้รับอย่างแน่นอน
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
238. แบ่งปันเนื้อหาแบบทวีคูณ
237. แผ่นบูลเรย์สำหรับผู้นิยมของใหม
236. เทคโนโลยีปิดตัวไปซะก่อนตามไม่ทัน
235. การทำนายอนาคตว่าจะสิ้นยุค
234. ลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ระหว่างบุคคล
233. ดูงานด้านไอทีกับกสท ลำปาง
232. ดูงานด้านไอทีกับซูเปอร์เซ็นเตอร์
231. เว็บบริการสืบค้นอันดับหนึ่งในจีน
230. มองที่มาของเว็บไซต์อันดับหนึ่ง
229. ห้าสอกับข้อมูลกองพะเนิน
228. ถ้ามีเบอร์มรณะจริงจะเป็นอย่างไร
227. การเชื่อมโยงระหว่างเครือข่ายสังคม
226. ผลจัดอันดับภาพยนตร์ทำเงิน
225. อวตารที่ไม่ใช่อวตาร
224. บูรณาการสาขาวิชา
223. ผู้นำทั่วโลกประชุมลดโลกร้อนที่เดนมาร์ก
222. คำว่าโอกาสกับมือปืนโปรแกรมเมอร์
221. หากไม่เข้าถ้ำเสือ ย่อมไม่ได้ลูกเสือ
220. กระจกผีสิงกับก๊อกน้ำเจ้าที่
219. จินตนาการกับอุปกรณ์ควบคุมสมอง
218. กระบวนการจัดการความรู้
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC