ผลจัดอันดับภาพยนตร์ทำเงิน
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 226 ผลจัดอันดับภาพยนตร์ทำเงิน
1 กุมภาพันธ์ – 7 กุมภาพันธ์ 2553

    วันนี้เพื่อนร่วมงานชวนให้ดูสถิติใน Box Office เป็นผลการจัดอันดับภาพยนตร์เรียงตามรายรับของภาพยนตร์ทั่วโลก ที่เห็นในรายการพบว่าภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่อยู่ในอันดับมักมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับภาพยนตร์จากประเทศไทยต้องแยกออกมาจัดอันดับเฉพาะของประเทศเรา ถ้าไม่แยกออกมาจะพบภาพยนตร์ของเราอยู่รั้งท้ายของตารางเมื่อเทียบกับภาพยนตร์ทั่วโลก อาจเป็นเพราะคนไทยนิยมดูภาพยนตร์ต่างประเทศและชาวต่างประเทศไม่นิยมดูภาพยนตร์ไทย สำหรับภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลที่ผ่านมาคือ ไททานิก ออกฉายปลายปีพ.ศ.2540 ทำเงินได้ประมาณหนึ่งพันแปดร้อยล้านเหรียญ คิดเป็นเงินไทยประมาณหกหมื่นล้านบ้าน ผลจัดอันดับพบได้ในเว็บไซต์ boxofficemojo.com, worldwideboxoffice.com, boxoffice.com, us.imdb.com, entertainweekly.in.th

    แนวภาพยนตร์ที่มนุษย์ทั่วโลกชื่นชอบมากที่สุดมี 4 แนว คือ รักโรแมนติก ผจญภัย แฟนตาซี แอ็คชัน เป็นที่น่าแปลกว่าอันดับหนึ่งตลอดกาลคือแนวรักโรแมนติก แต่ถัดจากอันดับหนึ่งลงมาหลายสิบอันดับไม่พบแนวรักโรแมนติกอีกเลย ภาพยนตร์ทำเงินส่วนใหญ่เป็นแนวผจญภัยหรือแฟนตาซีที่มาเป็นชุดแบบมีภาคต่อเนื่อง อาทิ The Lord of the Rings, Pirates of the Caribbean, Batman, Harry Potter, Star wars, Spider man สิ่งที่คล้ายกันของภาพยนตร์เหล่านี้คือ ความกล้าเสียสละของตัวเอกในเรื่อง แม้ไทนานิกจะเป็นหนังรักแต่ก็มีประเด็นเรื่องความเสียสละที่พระเอกให้ท่อนไม้แก่นางเอกได้เกาะ และปล่อยให้ตนเองหนาวตายในทะเลแล้วจมหายไปในที่สุด

    ในชีวิตจริงมีเยาวชนหญิงจำนวนไม่น้อยลอกเรียนการแต่งกายของนักร้องหรือนักแสดงหญิงในละครทีวี เพราะเห็นผลชัดเจนว่าทำแล้วจะได้อะไร ส่วนเยาวชนชายไม่น้อยคล้อยตามนักร้องชายแต่มีน้อยมากที่มีทัศนคติคล้อยตามบทบาทของนักแสดงในต่างประเทศในด้านความเสียสละ ปัจจุบันมีข่าวคอรัปชั่น การหลอกลวง การเอารัดเอาเปรียบ ข่าวอาชญากรรม และปัญหาทางเพศ มากกว่าข่าวที่ชื่นชมความเสียสละของเพื่อนในสังคม ถ้ามนุษย์ดูภาพยนตร์แล้วนำบทเรียนความเสียสละมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตก็เชื่อว่าสังคมเราจะน่าอยู่และมีความสุขเหมือนตอนจบของภาพยนตร์ที่ผู้สร้างได้ทุ่มเท่ด้วยหวังว่าสังคมจะเป็นอย่างที่พวกเขาสร้างสรรค์ตามจินตนาการ
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
236. เทคโนโลยีปิดตัวไปซะก่อนตามไม่ทัน
235. การทำนายอนาคตว่าจะสิ้นยุค
234. ลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ระหว่างบุคคล
233. ดูงานด้านไอทีกับกสท ลำปาง
232. ดูงานด้านไอทีกับซูเปอร์เซ็นเตอร์
231. เว็บบริการสืบค้นอันดับหนึ่งในจีน
230. มองที่มาของเว็บไซต์อันดับหนึ่ง
229. ห้าสอกับข้อมูลกองพะเนิน
228. ถ้ามีเบอร์มรณะจริงจะเป็นอย่างไร
227. การเชื่อมโยงระหว่างเครือข่ายสังคม
226. ผลจัดอันดับภาพยนตร์ทำเงิน
225. อวตารที่ไม่ใช่อวตาร
224. บูรณาการสาขาวิชา
223. ผู้นำทั่วโลกประชุมลดโลกร้อนที่เดนมาร์ก
222. คำว่าโอกาสกับมือปืนโปรแกรมเมอร์
221. หากไม่เข้าถ้ำเสือ ย่อมไม่ได้ลูกเสือ
220. กระจกผีสิงกับก๊อกน้ำเจ้าที่
219. จินตนาการกับอุปกรณ์ควบคุมสมอง
218. กระบวนการจัดการความรู้
217. แสงสว่างกับวิถีที่เปลี่ยนแปลง
216. ทวิตเตอร์คืออีกช่องทางสื่อสาร
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC