โปรแกรมนอกกรอบสำหรับอีบุ๊ค
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 103 โปรแกรมนอกกรอบสำหรับอีบุ๊ค
24 กันยายน 2550 – 30 กันยายน 2550

    ถ้าเอ่ยถึงโปรแกรมสำหรับอ่านเขียนอีบุ๊ค (e-book) หรืออีโดคูเมนท์ (e-document) มักนึกถึงโปรแกรมกลุ่ม Acrobat สำหรับจัดการแฟ้มสกุล PDF (Portable Document Format) ซึ่งดาวน์โหลดสำหรับอ่าน (Reader) ได้จากเว็บไซต์ adobe.com แต่ถ้าสร้างหรือแก้ไขแฟ้มสกุล PDF จะต้องซื้อโปรแกรม Acrobat Writer มีบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์หลายแห่งนำเสนอโปรแกรมที่มีความสามารถคล้ายโปรแกรมกลุ่ม Acrobat เข้ามาแข่งขัน และเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้ในการจัดการแฟ้มอีบุ๊ค อาทิ Flip Publisher, Desktop Author, Plakat Book, VeryPDF.com, Visagesoft.com

    พฤติกรรมการใช้แฟ้มสกุล PDF ในบทความนี้ขอนำเสนอ 3 ลักษณะคือ การดาวน์โหลดแฟ้มอีบุ๊คมาอ่าน การสร้างแฟ้มอีบุ๊คออกทางเครื่องพิมพ์ และการลบรหัสป้องกันการพิมพ์หรือการนำข้อมูลบางส่วนออกมาจากแฟ้มอีบุ๊คเพื่อนำไปใช้ในโปรแกรมอื่น โปรแกรม Acrobat Reader เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่มีโปรแกรมจากอีกหลายบริษัทที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน อาจมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า ทำงานได้คล่องตัวกว่า หรือมีวัตถุประสงค์แตกต่างกัน ซึ่งดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับอ่านแฟ้มสกุล PDF รุ่นทดลองใช้ได้จาก foxitsoftware.com หรือ visagesoft.com

    ถ้ามีข้อมูลในแฟ้ม Microsoft Word, Microsoft Excel หรือโปรแกรมอื่นที่ต้องการเผยแพร่ออกไปเป็นแฟ้มสกุล PDF ทำได้โดยติดตั้งโปรแกรม PDF Creator หรือ PDF Factory เพื่อสร้างเครื่องพิมพ์จำลองเพิ่มอีกตัวหนึ่ง เมื่อใดที่สั่งพิมพ์เอกสารไปที่เครื่องพิมพ์จำลองก็จะได้แฟ้ม PDF แทนการส่งผลลัพธ์ไปที่เครื่องพิมพ์ตามปกติ ดังนั้นผู้ใช้สามารถสร้างแฟ้มสกุล PDF จากโปรแกรมใดก็ได้ที่มีความสามารถพิมพ์เอกสารออกทางเครื่องพิมพ์ เมื่อเลือกผลลัพธ์ในการพิมพ์ไปที่เครื่องพิมพ์จำลองก็จะได้แฟ้มสกุล PDF ออกมา และนำไปใช้ได้

    หลายครั้งที่เพื่อนของผู้เขียนสร้างแฟ้มสกุล PDF แล้วตั้งรหัสผ่านป้องกันการพิมพ์ออกทางเครื่องพิมพ์ เพราะหวงแหน หรือเกรงว่าจะถูกคัดลอกบางส่วนออกไปแก้ไข เมื่อเวลาผ่านไปตัวเขาเองกลับลืมรหัสผ่าน จึงหาวิธียกเลิกรหัสผ่าน เพื่อนำเอกสารกลับมาใช้ใหม่ การแก้ปัญหาทำได้โดยดาวน์โหลดโปรแกรม PDF Password Remover จากเว็บไซต์ verypdf.com สำหรับลบรหัสผ่านในแฟ้มสกุล PDF แต่โปรแกรมนี้ใช้ได้เพียง 50 ครั้ง หากต้องการใช้แบบไม่จำกัดก็ต้องจ่าย $29 เพื่อให้ได้รุ่นที่สมบูรณ์ จึงขอเตือนว่าถ้ามุ่งมั่นจะเผยแพร่เอกสารก็อย่าไปหวงแหน เพราะถ้าลืมรหัสป้องกัน อาจทำให้นำกลับมาใช้ใหม่ไม่ได้
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
111. โรคภัยไข้เจ็บในโลกไอที
110. เว็บไซต์เปรียบเสมือนเรือใบ
109. ไอทีในยุคหลานของหลาน
108. ช่างเทคนิคคาบแก้ว
107. เว็บไซต์ไม้หลักปักขี้เลน
106. ถูกหลอกว่าเป็นของฟรี
105. ป้องกันโน็ตบุ๊คเกินไปหรือเปล่า
104. ความรู้กับสุขภาพหาซื้อไม่ได้เหมือนกัน
103. โปรแกรมนอกกรอบสำหรับอีบุ๊ค
102. ใบรับรองต้องต่ออายุหรือปรับระดับ
101. เตือนภัยไวรัสจากเพื่อนในเอ็มเอสเอ็น
100. กฎหมายคอมพิวเตอร์กับข่าวแฮ็กเว็บไซต์
99. ภาพยนต์เกี่ยวกับ11ฮ็กเก0ร์
98. แนวโน้มการใช้คำหลักและคำอธิบายเว็บเพจ
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC