ข่าวในสื่อสังคม
หนังสือพิมพ์ในสื่อสังคม (Newspaper in Social Media)
ที่มา ที่ไป ของการรวบรวมข้อมูล เพื่อสนับสนุนนักข่าวอาสา
   + ตามที่ อ.ปุ้ม ให้เตรียมข้อมูลพูดคุยกับนักศึกษาที่อบรมการเป็น "นักข่าวอาสา (Volunteer News Reporter)" เรื่อง "Social Media ในการเผยแพร่ข่าว" จึงเข้าไปสำรวจเว็บไซต์ข่าว และสื่อในส่วนกลาง พบข้อมูลที่ 9accounting.com ว่ามีทั้งหมด 20 หนังสือพิมพ์ แล้วเข้าไปในแต่ละเว็บไซต์จะพบลิงค์ไปยังสื่อสังคม (Social Media) ที่แต่ละค่ายเลือกใช้บริการแตกต่างกันไป จากการสำรวจเมื่อ 29 ก.พ.59 แล้วก็ให้นักข่าวอาสาเข้าไปเรียนรู้การทำข่าว เพื่อมาเขียนข่าวแบ่งปันให้กับสังคม เป็นการช่วยสื่อต่าง ๆ สะท้อนความเป็นจริงของสังคม
   + ข้อมูลที่น่าสนใจ พบว่า หนังสือพิมพ์ทุกฉบับเชื่อมโยงกับ facebook.com แต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่เป็น fan page และมีถึงร้อยละ 90 ที่ใช้บริการของ twitter.com และมีร้อยละ 45 ที่ให้บริการ RSS Feed และมีเพียงร้อยละ 40 ที่เชื่อมโยงกับ youtube.com ส่วน google+ และ instagram มีเท่ากัน คือ ร้อยละ 25 แต่มีเพียงรายเดียว หรือร้อยละ 5 ที่ให้บริการข้อมูลใน Line

ธุรกิจสื่อกับการเผชิญการแข่งขันที่รุนแรง
- 17 มิ.ย.59 CTH ทีวีเคเบิลไทย ยุติการให้บริการ
- 16 มิ.ย.59 บางกอกรายสัปดาห์ อำลาแผง
- 27 เม.ย.59 อิมเมจ Image ฉบับสุดท้ายวางขายพฤษภาคม
- 25 พ.ค.58 ช่องไทยทีวี และ ช่องโลก้า ไม่ชำระค่าประมูลทีวีฯงวดสอง 8,404 ล้านบาท
- บทความ สื่อนิตยสาร - ส่อเค้าทรุดต่อเนื่อง ใน ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3105 - 15พ.ย.58

เรื่องราววันนักข่าว 2559
#5 มีนาคม ทุกปีเป็น วันนักข่าว มีหลายข่าวน่าสนใจ ที่เป็นกรณีศึกษา
เรื่องจริยธรรมนักข่าว
หลัง 29 ก.พ.59
ลองอ่านข่าวเรื่อง สหบาทา เฮียสอ
แล้วชวนกันแลกเปลี่ยน ชวนพูดคุย
เรื่อง "จริยธรรม +ความสง่างามสื่อ"
+ lannapost.net (นสพ.)
+ facebook.com (clip)
ข่าวเด็ด .. hot news

มะพร้าว3ลูก ครูจอมทรัพย์ ครูปรีชา

ข่าวเด่น
mthai.com

ข่าวฮอตสุด
sanook.com

ข่าวเด่น
kapook.com

ข่าวเด่นออนไลน์
khaosod.co.th

ข่าวเด่นประเด็นร้อน
teenee.com
เฟสบุ๊คเปลี่ยนนโยบาย เริ่ม กุมภาพันธ์ 2561
เรื่องนี้ กระทบผู้ใช้เฟสบุ๊คแน่นอน
ตามที่ เฟสบุ๊คประกาศ เมื่อ 11 มกราคม 2561 ว่าเดิม ตั้งใจช่วยให้ผู้คนติดต่อกัน และนำพาทุกคนให้ใกล้ชิดกับคนที่สำคัญในชีวิต แต่ปัจจุบันพบว่า โพสต์สาธารณะจากธุรกิจแบรนด์ และสื่อออนไลน์มีจำนวนเพิ่มขึ้น จนเริ่มก้าวก่ายช่วงเวลาส่วนตัวที่เป็นช่องทางให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกัน ดังนั้น ต่อไปจะ เปลี่ยนแปลงอัลกอริธึม เพื่อจัดลำดับความสำคัญให้การมีส่วนร่วม มีน้ำหนักเหนือการพิจารณาอื่นทั้งหมด
ผลกระทบ (effect) ที่เกิดกับ ผู้เผยแพร่โฆษณา (reporter) และกลุ่มเจ้าของแฟนเพจที่มีเนื้อหา (content) บางราย พบว่า ผู้อ่านลดลงครึ่งหนึ่งในชั่วข้ามคืน เพราะข่าวและโพสต์ส่วนใหญ่หายไปจาก News Feed หากต้องการให้ปรากฎต้องกด Boost post แทน เพราะเป็นช่องทางที่เลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

ไม่ใช่เพื่อน ไม่สนิทสนม ไม่ใช่ญาติพี่น้อง
ก็ไม่ได้อยู่ใน News Feed เหมือนแต่ก่อน
DTV ช่อง 20 เพราะพนักงานไปทำงานสาย เกินเดือนละครั้ง ให้ออก 21 คน

เห็น อ.ธาม เชื้อสถาปนศิริ แชร์ข่าวเรื่อง ไบรท์ทีวี ช่อง 20 ปลดพนักงาน 24 คน กว่า 21 คนที่ปลดไปเมื่อ 30 มกราคม 2560 ให้เหตุผลว่ามาสายเกิน 12 ครั้งต่อปี หรือเฉลี่ยเกินเดือนละ 1 ครั้ง แสดงว่าพนักงานของสถานีโทรทัศน์แห่งนี้ มีสิทธิมาสายได้เดือนละ 1 ครั้ง หากเฉลี่ยเกินเดือนละ 1 ครั้ง ก็จะถูกปลดจากการเป็นพนักงาน แต่ถ้าใครที่คิดว่าตนเองทำงานดี บริษัทก็ให้ยื่นใบสมัครงานใหม่ได้ ก็แสดงว่า "ความไม่ตรงเวลา" ของพนักงาน เป็นเหตุให้ถูกปลดออกจากงานได้ ซึ่งทั้ง 21 คนที่ถูกปลดเป็นฝ่ายข่าว เห็น อ.ธาม แชร์ว่า "พรุ่งนี้ไปแต่เช้าเลย"

แสดงว่านักข่าวสมัยนี้ เก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องเป็นคนตรงเวลาด้วย ไม่อย่างนั้นบริษัทอาจปลด ตามกรณีนี้ก็เป็นได้
ข่าวจาก isranews.org

สื่อสิ่งพิมพ์แพ้ เพราะพฤติกรรมการอ่านคนไทย "ง่อนแง่น" เห็น Time Chuastapanasiri แชร์บทความจากเว็บไซต์ isranews.org หัวข้อ "ปิดตำนานนิตยสารดัง ความพ่ายแพ้สื่อสิ่งพิมพ์ ฤาพฤติกรรมการอ่านคนไทย 'ง่อนแง่น'" ที่เขียนโดย thaireform มีข้อความตอนหนึ่งบอกว่า เฉพาะปี 2559 มีนิตยสารชื่อดังในเมืองไทย ที่ประกาศอำลาแผงไปแล้ว 8 ฉบับ 1) มกราคม นิตยสารแนววัยรุ่น 'Candy ' ของค่ายโมโน กรุ๊ป ประกาศปิดตัว 2) กุมภาพันธ์ นิตยสารแฟชั่น 'Volume' วางแผนฉบับสุดท้าย 3) มิถุนายน 'บางกอก รายสัปดาห์' อำลาแผงฉบับที่ 3,034 เป็นฉบับสุดท้าย 4) พฤษภาคม 'Cosmopolitan' นิตยสารสัญชาติอเมริกัน ฉบับภาษาไทย วางขายเป็นเล่มสุดท้าย 5) พฤษภาคม 'อิมเมจ (Image)' วางขายเป็นเล่มสุดท้าย 6) สิงหาคม 'เซเว่นทีน (Seventeen)’ ตีพิมพ์ฉบับสุดท้าย 7) ตุลาคม เป็นคิว 'สกุลไทย' หลังยืนหยัดบนแผงมากว่า 60 ปี 8) ธันวาคม ส่งท้ายปียังมี 'พลอยแกมเพชร' อีกเล่ม
โบราณว่า ลูกค้าคือพระเจ้า ตอนนี้กำลังพูดถึงลูกค้าว่า ลูกค้าไม่อ่านหนังสือ อันที่จริงลูกค้าไทย กับลูกค้าในต่างประเทศก็ไม่ต่างกันมากนัก อย่างเช่น ร้านหนังสือ Borders – ปิดทุกสาขา ปลดพนักงานทั้งหมด หมายถึงการปิด 399 สาขาทั่วสหรัฐ และปลดพนักงานจำนวน 11,000 คน ผมสรุปได้เลยว่า ในหนังสือไม่มีอะไรที่ผู้อ่านต้องการมากพอที่จะยอมซื้อ แล้วมีคำถามว่า ผู้อ่านต้องการอะไร .. ? เยอะ
ที่มาคือ โลกเรามีสารเพิ่มขึ้น ผลคือ มนุษย์เราเลือกรับสารได้จำกัด
ผลสะท้อนคือ ผู้ส่งสารบางรายต้องออกจากธุรกิจ

อาทิ ทีวีดิจิทอลมี 48 ช่อง แต่บางคนไม่ดูทีวี แล้วทีวีจะอยู่ได้อย่างไร
หรือ หนังสือพิมพ์หรือนิตยสารมีวางขาย แต่บางคนไม่เคยอ่านสิ่งเหล่านั้นเลย
เคยตั้งคำถามกับเพื่อน พบว่า .. บางคนไม่นิยมซื้อหนังสือเข้าบ้าน .. ถามคนข้าง ๆ ท่านดูสิ
นิตยสารในร้านตัดผม

วันนี้ วันสิ้นปี (31 ธ.ค.59)ไปนั่งรอตัดผมที่กาดเกาะคา อยู่ในซอยหน้าตลาด เข้าไปราว 10 เมตร ไปถึงก็นั่งรอ และได้อ่าน NIM Magazine ปีที่ 15 ฉบับ เมษายน 2559 พบ คอลัม พนักงานเล่าสู่กันฟัง ชอบคำว่า "เวลาเจอปัญหา ให้บอกกับตัวเองว่า นี่คือบทเรียนที่จะสร้างปัญญา" เขียนโดย คุณสรินยา หล้าติ๊บ ถือว่าเป็นการจัดการความรู้ (KM) ที่แชร์ออกสื่อ

เชื่อได้ว่าในองค์กร นิ่มซี่เส็ง ต้องมีการจัดการความรู้หลายระดับ เพื่อให้เกิดการพัฒนาบุคคล (PKM) หน่วยงาน สาขา และบริษัทเป็นลำดับ ที่เห็นคือนิตยสารของบริษัท ที่ถือเป็น CSR (Corporate Social Responsibility) ขององค์กร นิตยสารมีการแจกฟรี (Free copy) ผมเห็นทั้งที่ร้านอาหาร และร้านตัดผม เห็นทีไรก็อ่าน และอยากหยิบมาเขียน blog ทุกที สรุปว่าค่าตัดผมหัวละ 60 บาทครับ

วิกฤตหนังสือพิมพ์

หนึ่งใน Super friend ของผม คือ time ท่านแบ่งปันเรื่องสื่อ เรื่องสารตลอด มีการกลั่นกรอง วิเคราะห์ สังเคราะห์ ใส่ข้อคิดเข้าไปเยอะเลย ทำให้ได้เห็นพฤติกรรมของผู้คนชัดเจนขึ้น แล้วผมก็ได้อ่านบทความที่ท่านแบ่งปันเรื่อง วิกฤตหนังสือพิมพ์ ที่กองบรรณาธิการเว็บ จุลสารราชดำเนิน - จุลสารราชดำเนิน ฉบับที่ 31-2559 ชะตากรรมหนังสือพิมพ์ เมื่อวันพุธที่ 10 ส.ค.59 เวลา 17:38 น. นำเสนอว่า สื่อส่วนกลางแต่ละค่ายพบปัญหา หรือปรับตัวกันอย่างไร ประกอบด้วย เครือโพสต์ เครือเนชั่น เครือมติชน นสพ.ไทยรัฐ นสพ.เดลินิวส์ นสพ.บ้านเมือง นสพ.สยามรัฐ และ นสพ.แนวหน้า

อีกข่าวหนึ่ง 9 ส.ค.59 จอห์น โอลิเวอร์ ย้ำว่าวงการข่าวหนังสือพิมพ์กำลังพัง และตัวการก็คือ “เรา” นี่เอง เพราะ “เรา” ที่ไม่เต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อเสพงานที่นักวารสารศาสตร์ผลิตออกมา เราก็ต่างเติบโตขึ้นมากับความคุ้นเคยที่จะได้ อ่านข่าวฟรี ยิ่งนานเท่าไรที่เราได้ของฟรี มันก็ยิ่งทำให้เราไม่อยากจะจ่ายเงินให้กับสิ่งนั้นมากขึ้น เรื่องนี้ ทำให้นึกถึงคำที่นักข่าวบอกว่า "คนไทยกินป่าเป็นอาหาร" ก็แปลได้ตรงตัวว่า เมื่อไรมนุษย์ส่วนใหญ่ เลิกกินป่าเป็นอาหาร .. ป่าก็จะกลับมาเป็นป่าเหมือนเดิม ดั่งเช่นในอดีต

รู้สึกว่า ผมถูกพาดพิงชัดเจน เพราะ ผมเป็นกลุ่มคนที่ชอบของฟรี และกินป่าเป็นอาหาร
สื่อสังคมในสื่อ
หนังสือพิมพ์ Facebook twitter Youtube Google+ Instagram RSS Line
1. ไทยรัฐ
2. เดลินิวส์
3. มติชน
4. ผู้จัดการ
5. กรุงเทพธุรกิจ
6. คม ชัด ลึก
7. บ้านเมือง
8. The Nation
9. ข่าวสด
10. ฐานเศรษฐกิจ
11. บางกอก โพสต์
12. ประชาชาติธุรกิจ
13. สยามกีฬา
14. แนวหน้า
15. โพสต์ทูเดย์
16. ไทยโพสต์
17. สยามดารา
18. สยามรัฐ
19. สยามธุรกิจ
20. บางกอกทูเดย์
จำนวน 20 18 8 5 5 9 1
ปรับปรุงข้อมูล 29 ก.พ.2559
โทรทัศน์ในสื่อสังคม (Television in Social Media)
โทรทัศน์ Facebook Twitter Youtube Google+ Instagram Line Pinster
ช่อง 1 Workpoint
ช่อง 3 !
ช่อง 5
ช่อง 6/36/46 PPTV
ช่อง 7
ช่อง 8
ช่อง 9 pin
ช่อง 29 Mono
ช่อง 31/41 One HD
NBT
Thai PBS
ปรับปรุงข้อมูล 5 มี.ค.2559
นิตยสารในสื่อสังคม (Magazine in Social Media)
นิตยสาร Facebook Twitter Youtube Google+ Instagram RSS Line Pinster
กุลสตรี
! บันเทิง ทีวีอินไซด์
ทีวีพูล
คู่สร้างคู่สม
Gossip Star
Image
! สกุลไทยออนไลน์
ขวัญเรือน
บ้านและสวน
แพรว
mars magazine
สกุลไทย
Positioning (เกี่ยวกับการตลาด)
We mag (เกี่ยวกับคู่บ่าวสาว)
Shutter Photo
Arip (เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์)
FHM
เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก
Auto Info
! พระเครื่องออนไลน์
ForwardMag
คัมภีร์รถ
Golfer Online
FotoInfo
อสท. (เกี่ยวกับท่องเที่ยว)
Medic Thai (การแพทย์)
Make Money
Health and Cuisine
ตั้งตัว (ธุรกิจ แฟรนไชส์)
สุดสัปดาห์
ELLE Thailand pin
Life and Home
ธรรมะใกล้ตัว
BrandAge
ชีวิตต้องสู้
Marketeer(การตลาด)
BrandAge
โอกาส & ธุรกิจแฟรนไชส์
บางกอกรายสัปดาห์ จดหมายถึง เอเยนต์หนังสือพิมพ์ อำลาแผง 14 มิ.ย.59 - 3034
ปรับปรุงข้อมูล 17 มิ.ย.2559

http://goo.gl/72BPC