โดรนคืออะไร
 
#592 โดรนคืออะไร

    โดรน (Drone) คือ อากาศยานไร้คนขับ (UAV : Unmanned Aerial Vehicle) ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อประโยชน์ทางการทหาร มีรูปทรงแตกต่างกันไป ในยุคแรกจะเหมือนเครื่องบิน ถูกส่งไปสอดแนมในพื้นที่ฝ่ายตรงข้าม หรือข้าศึก ต่อมาพัฒนาให้ติดอาวุธ และส่งไปทำลายข้าศึกโดยไม่มีมนุษย์ติดไปกับโดรน แม้ถูกโจมตีจนตก ก็ไม่มีใครต้องเสี่ยงชีวิต มีการพัฒนาโดรนอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางธุรกิจและการศึกษา กฎหมายเริ่มเปิดช่องและควบคุมการใช้โดรนโดยประชาชน เปิดให้ปล่อยโดรนขึ้นไปในอากาศได้ เริ่มมีการพัฒนาโดรนเพื่อความบันเทิง และการขนส่งอย่างกว้างขวาง

    การใช้โดรนไม่ได้จำกัดเพื่อประโยชน์ทางการทหารอีกต่อไป จะเห็นนักข่าวใช้โดรนรายงานข่าว ประชาชนมีโดรนไว้ถ่ายทั้งภาพ และคลิ๊ปวีดีโอจากมุมสูงที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน ใช้ในทางการเกษตร การขนส่งสินค้า ส่งของให้ผู้ประสบภัย การรายงานสถานการณ์ การรักษาความปลอดภัย หรือติดตามเหตุการณ์ของตำรวจ มีข่าวว่า Google กับ Amazon กับ UPS ได้พัฒนาการใช้โดรนส่งสินค้า ในทางทหารยังมีการใช้โดรนในพื้นที่ของศัตรู มีภาพยนตร์ของอเมริกาเรื่อง Good Kill สะท้อนให้เห็นว่าการใช้โดรนนั้น มีประสิทธิภาพเพียงใด ด้วยการโจมตีเป้าหมายที่อยู่ไกลถึงอีกซีกโลกหนึ่งอย่างแม่นยำ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

    ปัจจุบันโดรนอาจแบ่งได้ 3 ประเภท คือ แบบหลายใบพัด (Multirotor UAV) ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด แบบมีปีกคล้ายเครื่องบิน (Fixed-wing drones) ต้องอาศัยรันเวย์ บินได้ไกล และนานกว่า และแบบผสม (Hybrid model) ที่รวมทั้ง 2 แบบข้างต้น แต่ยังไม่เป็นที่นิยมในตลาด ราคาของโดรนมีตั้งแต่ไม่ถึงหนึ่งพันบาท ไปถึงหลายหมื่นบาท ปัจจุบันมีการพัฒนาโดรนเพื่อการขนส่งมนุษย์ โดยจำลองมอเตอร์ไซต์ รถยนต์ หรือเฮลิคอปเตอร์ การนำมาใช้งานจริงอย่างแพร่หลายอาจได้เห็นกันในเร็ววันนี้

   

   https://www.it24hrs.com/2013/uav-unmanned-aerial-vehicle/

   http://www.thairc.com/?p=1
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
602. สื่อสังคมตระหนักในของแพง
601. ยุคไทย 4.0 ทำ 8 อาชีพเสี่ยง
600. ดูหนังออนไลนืแบบรายเดือน
599. พัฒนาไอทีเพื่อลดการใช้คน
598. เปลี่ยนระบบปฏิบัติการไปตลอดชีวิต
597. ช่องว่างระหว่างสองฝ่าย
596. ถึงยุคที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นเครื่องตั้งโต๊ะ
595. การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์
594. สมาร์ทซิตี้กับไทยแลนด์ 4.0
593. พบกลุ่มดาวที่น่าจะมีน้ำ
592. โดรนคืออะไร
591. เล่นเกมกับเขียนโค้ดเชื่อมกันได้
590. พรบ.คอมพิวเตอร์ 2560 ออกแล้ว
589. ถ่ายทอดสดผ่านเฟสบุ๊คใครก็ทำได้
588. หลักสูตรอะไรที่ตรงใจนายจ้างและนักเรียน
587. ใช้เอไอเขียนข่าวแทนคน
586. ตกม้าตายเรื่องฟอนต์
585. ใช้ข้อมูลในอดีตเพื่อกำหนดอนาคต
584. โทรศัพท์เสียร้านซ่อมบอกเดือนครึ่ง
583. ความเชื่ออาจไม่ใช่ความจริง
582. ประชุมสมัชชาสุขภาพลำปาง 59
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC