นาฬิกาอัจฉริยะหรือนาฬิกาฉลาด
 
#538 นาฬิกาอัจฉริยะหรือนาฬิกาฉลาด

    คำว่าสมาร์ทวอทช์ (Smart Watch) หรือนาฬิกาอัจฉริยะ มาจากภาษาอังกฤษ 2 คำคือ Smart แปลว่าฉลาด และ Watch แปลว่านาฬิกา เมื่อนำมารวมกันกลับไม่มีใครเรียกว่านาฬิกาฉลาด ก็จะเหมือนกับคำว่า Fire wall ที่ไม่มีใครเรียกว่า กำแพงไฟ แต่เรียกว่า ไฟร์วอลล์ คือ ซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ที่ตรวจสอบข้อมูลเข้ามาก่อนปล่อยหรือไม่ปล่อยให้ผ่านเข้าไปในระบบ ส่วนสมาร์ทวอทช์ คือ นาฬิกาสุดล้ำยุคที่พยายามพัฒนาขึ้นมาให้ทำหน้าที่ได้เหมือนอุปกรณ์ทันสมัยรอบตัวเรา แต่ความสามารถพื้นฐานคือนาฬิกาบอกเวลานั่นเอง

    สิ่งที่สมาร์ทวอทช์ในท้องตลาดสามารถทำได้ อาทิ บอกวันที่ เวลา และสภาพอากาศด้วยรูปแบบการแสดงผลที่ล้ำยุคและเปลี่ยนได้ตามชอบ รับการแจ้งเตือน สั่งงาน หรือเป็นโทรศัพท์โดยที่มีการเชื่อมโยงกับสมาร์ทโฟน (Smart Phone) ช่วยนำทางทั้งขับรถ ขี่จักรยาน และเดินด้วยเท้า ซึ่งทำงานร่วมกับระบบจีพีเอส (GPS) หรือมีเข็มทิศในตัว ดูรูปภาพ ฟังเพลง มีปฏิทิน ทำงานกับระบบฐานข้อมูลสุขภาพได้ รับส่งอีเมลได้ เชื่อมโยงระบบแจ้งเตือน (Notification) จากเครือข่ายสังคม เชื่อมต่อได้ทั้งบรูทูธ (Bluetooth) และวายฟาย (WiFi) และสามารถกันน้ำแบบ 5 ATM คือ ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ, อาบน้ำ และว่ายน้ำได้ สมาร์ทวอทช์บางยี่ห้อไม่ยึดติดกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วย เช่น Pebble ที่เชื่อมต่อได้ทั้ง iOS และ Android ซึ่งมีรีวิว (Review) ออกมาว่าการซื้อสมาร์ทวอทช์ต้องระวังเรื่องตกรุ่น เพราะพัฒนาไปเร็วมาก และอาจไม่คุ้มกับเม็ดเงินที่จ่ายไป

    สำหรับนักพัฒนาแล้ว มีสมาร์ทวอทช์ของ Pebble ที่แนะนำ เพราะเห็นเพื่อนอาจารย์ที่ ม.ราชภัฏภูเก็ตแชร์ผ่านเฟสบุ๊คว่าได้ซื้อมาทดสอบพัฒนาด้วยภาษาซี (C Language) สำหรับกำเนิดของ Pebble มาจากโครงการระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Kickstarter.com ที่มีการแบ่งปันความคิดสร้างสรรค์จนระดมทุนได้มากกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แล้วจึงพัฒนาขึ้นมาจริง ขายผ่าน pebble.com ปัจจุบันพบว่า จอภาพบางรุ่นเน้นสีขาวดำช่วยประหยัดพลังงาน แล้วมี SDK: Software Development Kit ปล่อยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชั่น (Application) ส่งเข้าไปใช้ใน Pebble ได้ ซึ่งอุปกรณ์มีระบบปฏิบัติการของตนเองเรียกว่า Pebble OS และสามารถติดตั้งแอพเพิ่มโดยการเชื่อมผ่านบรูทูธกับอุปกรณ์ตัวอื่นที่มี Android หรือ iOS ทำงานอยู่

   http://smartwatchthai.com/pebble-app-development-on-cloudpebble/

   http://www.beartai.com/news/itnews/72550

   http://pantip.com/topic/31216131

   http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000091679

   http://www.madchima.org/forum/index.php?topic=15485.0
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
548. อีคอมเอิร์ซจีนร่วมลงทุนในลาซาด้า
547. ล้างหน่วยเก็บข้อมูลให้กู้ไม่ได้
546. ข้อมูลใหญ่เรียกว่าบิ๊กดาต้า
545. ติดอุปกรณ์ทำให้ปวดคอปวดข้อได้
544. ตัดต่อคลิีปบนสมาร์ทโฟน
543. ทุกขลาภลวงออนไลน์
542. ส่องปัญหาอินเทอร์เน็ตไร้สายทะลุกำแพง
541. มองเห็นความรู้สึกเป็นรูปร่าง
540. ดีสก์แก้วห้ามิติสำหรับเก็บข้อมูล
539. ไอบีเอ็มปลดคนครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้ง
538. นาฬิกาอัจฉริยะหรือนาฬิกาฉลาด
537. ยุคใหม่ของวิทยาการคอมพิวเตอร์
536. สิบประเด็นความปลอดภัยไซเบอร์
535. เทคโนโลยี 5G กำลังจะมา
534. ดีพเว็บกับดาร์คเว็บกับเว็บสาธารณะ
533. หายได้ถ้าไม่เก็บ
532. ค้นก่อนแบ่งปัน
531. ภาพลักษณ์พนักงาน
530. ลงทะเบียนออนไลน์ร่วมกิจกรรม
529. โซเชียลบิดเบือน
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC