กูเกิ้ลไม่คัดคนที่เกรดหรือสถาบัน
 
#487 กูเกิ้ลไม่คัดคนที่เกรดหรือสถาบัน

    พบงานเขียนในเว็บไซต์ The CEO Blogger ที่น่าจะแปลจากการให้ความเห็นของ Laszlo Bock ตัวแทนฝ่ายทรัพยากรบุคคล Google ที่ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวของ New York Times ซึ่งมี 3 ประเด็น คือ 1) คนจบจากสถาบันดัง เรียนสูง เกรดดี มีโอกาสมีอีโก้มากเกินไป 2) คนที่สร้างผลงานและมีประสบการณ์จริงด้วยตัวเอง ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบคือทรัพยากรบุคคลที่มีค่ามาก 3) ความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ในสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงเร็วมีความสำคัญกว่าไอคิว

    นี่เป็นความเห็นของผู้ดูแลงานบุคคลในบริษัทยักใหญ่ระดับโลกที่จะคัดเลือกคนเข้าทำงาน ซึ่งคาดได้ว่ามีคนเข้าไปสมัครทำงานกับบริษัทกูเกิ้ลเยอะมาก หากจะพิจารณาจากชื่อเสียงของสถาบันที่ผู้สมัครสำเร็จการศึกษาก็คงไม่ได้ เพราะผู้ที่อาจหาญเข้าไปสมัครงานก็ต้องจบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ มีเกรดสูง มีความมั่นใจ มีความสามารถ ทำให้บริษัทต้องตั้งเงื่อนไขพิเศษในการคัดเลือกบุคลากรที่แตกต่างออกไป สิ่งที่กูเกิ้ลน่าจะมองหาคือผู้สมัครที่สร้างผลงานอันโดดเด่นระหว่างเรียน ความสนใจในเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่ยังไม่มีสอนในสถาบัน ซึ่งเงื่อนไขใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจะทำให้จำนวนผู้ผ่านเกณฑ์การเป็นผู้สมัครที่จะถูกเรียกสัมภาษณ์ก็จะลดลงไปมาก ทำให้บริษัทลดเวลาในการคัดเลือกบุคลากรที่เหมาะสมได้

    แต่ในประเทศไทยคนที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่นมีน้อย บางบริษัทเปิดรับบุคลากรที่มีคุณสมบัติตรงกับตำแหน่ง แต่ก็ไม่มีผู้สมัครเข้าทำงานด้วยเหตุผลเรื่องเงินเดือน สวัสดิการ ความสามารถ หรือที่ตั้งของบริษัท เป็นต้น ส่วนบางตำแหน่งในบางองค์กร เมื่อเปิดรับสมัครพบว่ามีคนแห่สมัครนับร้อยนับพันคน การคัดกรองในเบื้องต้นก็จำเป็นต้องใช้เงื่อนไขเรื่องของสถาบันการศึกษา และเกรดเฉลี่ย เพื่อลดเวลาและขั้นตอนในการคัดกรอง ในประเทศของเรามีการแบ่งคุณภาพของสถาบันการศึกษาอย่างชัดเจน เพราะมีผลการจัดอันดับสถาบันออกมาให้เห็น คะแนนคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้ประกอบการใช้เงื่อนไขการแบ่งคุณสมบัติของนักเรียนและนักศึกษา ตั้งแต่การคัดเลือกเข้าศึกษามาเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน เรียกว่าทบทวนวรรณกรรม และใช้สารสนเทศมาประกอบการตัดสินใจพิจารณาสร้างเงื่อนไขคัดเลือกคนเข้าทำงาน

   

   

   

   http://www.theceoblogger.com/ceo-1502005/
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
497. เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496. การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
495. เลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มกับราคา
494. ใช้เน็ตบ่อยอาจหลงคิดว่ารู้แล้ว
493. การใช้คอมพิวเตอร์ของหน่วยงานภาครัฐในสหรัฐ
492. เมื่อสปาร์ตั้นมา ไออีก็ไป
491. การทำการตลาดนาฬิกาของเอซุส
490. ขอดูโซเชียลมีเดียก่อนรับเข้าทำงาน
489. การเปลี่ยนศีรษะอาจทำได้ในอีกสองปี
488. ลำปางได้รางวัลบริการภาครัฐแห่งชาติ
487. กูเกิ้ลไม่คัดคนที่เกรดหรือสถาบัน
486. วันซ่อมปะเกิดขึ้นก่อนซีโร่เดย์
485. เล่นโซเชียลในเวลางานผิดด้วยเหรอ
484. แว่นโฮโลแกรมที่กำลังจะมา
483. การตั้งชื่อจากสิ่งที่คุ้นเคย
482. ท่านเป็นเจนใดในแปดเจน
481. วิธีส่งความสุขที่เปลี่ยนไป
480. วินโดวส์ 9 ที่หายไป
479. สงครามบราวเซอร์จบอีกครั้ง
478. ใช้สติ๊กเกอร์ไลน์แทนการพิมพ์
477. หยุดปลูกต้นไม้ใต้สายไฟฟ้า
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC