การเลือกแท็บเล็ตยี่ห้อกับโนเนม
 
# 374 การเลือกแท็บเล็ตยี่ห้อกับโนเนม

    ปลายปี 2555 พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้เทคโนโลยีครั้งใหญ่อีกครั้ง หลังจากครั้งแรกเปลี่ยนจากเครื่องคอมพิวเตอร์เตอร์แบบตั้งโต๊ะ (Desktop) เป็นแบบโน๊ตบุ๊ค (Notebook) แล้ววันนี้ก็พบการเปลี่ยนครั้งใหม่ คือเปลี่ยนจากคอมพิวเตอร์ที่ใช้แป้นพิมพ์เป็นแบบไม่ใช้แป้นพิมพ์หรือเรียกว่าแท็บเล็ตพีซี (Tablet PC) การพัฒนาฮาร์ดแวร์ควบคู่ไปกับซอฟท์แวร์ ปัจจุบันเราได้ยินคำว่า Android, Windows8 และ iOS กันบ่อยขึ้น เพราะเป็นซอฟท์แวร์ที่จะสนับสนุนอุปกรณ์แบบไม่ใช้แป้นพิมพ์ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกระทบยอดขายเครื่องคอมพิวเตอร์แบบเดิมที่มียอดขายลดลงอย่างต่อเนื่อง

    การใช้ประโยชน์จากแท็บเล็ตพีซีมีการรายงานออกมาว่า แนวโน้มผู้ใช้จะนิยมใช้งานแอพ (Application) ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี หรือซื้อแอพแบบออนไลน์มากกว่าการใช้งานอุปกรณ์เพื่อเปิดเว็บไซต์ ส่วนแอพที่ถูกดาวน์โหลดมากกว่าครึ่งหนึ่งคือเกม และมีเพียงไม่กี่บริษัทอยู่ได้ด้วยรายรับจากเกมที่ผู้พัฒนาสร้างขึ้นแล้วส่งเไปใน App Store หรือ Play Store เพื่อจำหน่าย เผยแพร่ฟรี หรือให้ทดลองใช้ สำหรับแท็บเล็ตอาจแบ่งได้ 2 แบบ คือ แบบมียี่ห้อพร้อมศูนย์บริการ และแบบที่เปิดตัวใหม่ จึงยังไม่เป็นที่รู้จัก ขอเรียกกลุ่มนี้ว่าโนเนม (No name)

    ความสามารถของระบบปฏิบัติการ Android บนอุปกรณ์ต่าง ๆ มีความสามารถใกล้เคียงกัน มีความต่างกันที่ยี่ห้อและศูนย์บริการ คือ กลุ่มแรกเป็นกลุ่มที่มียี่ห้อเป็นที่รู้จัก อาทิ Samsung หรือ Apple ซึ่งมีศูนย์บริการชัดเจน กับกลุ่มที่สองมียี่ห้อที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก ซึ่งอาจคล้ายอุปกรณ์เพื่อการศึกษาสำหรับนักเรียน ป.1 และไม่มีศูนย์บริการชัดเจน มักนำเข้าจากจีนหรืออินเดีย ส่วนราคาของอุปกรณ์กลุ่มโนเนมจะราคาต่ำกว่า แต่อาจมีหลายรุ่นให้เลือกขึ้นกับขนาดของหน่วยความจำ (Memory) หน่วยประมวลผล (Processor) หรือการรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เพิ่มขึ้น ผู้เขียนเคยพบแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้ว ที่มาพร้อมแป้นพิมพ์ หากซื้อทั้งชุดราคาประมาณ 3500 บาท แต่ไม่กล้าซื้อเพราะหากโชคไม่ดีแล้วชำรุดเหมือนโทรศัพท์ที่ซื้อจากชายแดนฝั่งพม่าหรือลาวก็จะเสียค่าใช้จ่ายแบบไม่คุ้มกับสิ่งที่ได้รับ แต่ถ้าซื้อแบบมียี่ห้อเวลาชำรุดก็สามารถส่งซ่อมที่ศูนย์บริการ ส่วนแบบโนเนมนั้นไม่คุ้มที่จะลงทุนบนความเสี่ยงทางเทคโนโลยีที่ไม่มีอะไรแน่นอน และคาดการณ์ไม่ได้
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
382. บล็อกช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว
381. บริการเรียนรู้ทางไกลจากไมโครซอฟท์
380. การปิดกั้นเฟสบุ๊ค
379. องค์ประกอบที่เหมือนกัน
378. กระแสไลค์ในเฟซบุ๊ค
377. เกมออนไลน์บนกระป๋องเครื่องดื่ม
376. อาจารย์กูคือใคร
375. ผลจัดอันดับตามสื่อช่วงสิ้นปี
374. การเลือกแท็บเล็ตยี่ห้อกับโนเนม
373. การแก้ไขถ่ายภาพแล้วเบลอ
372. ปลดพนักงานไม่ถูกปกปิดอีกต่อไป
371. แนวโน้มการรับชมทีวีสดลดลง
370. ลีนุกซ์มิ้นแรงแซงไม่เห็นฝุ่น
369. ดูฟุตบอลนึกถึงบริษัทไอทีปลดคน
368. โฟร์จีหรือสี่จีในวันนี้
367. ผลการจัดอันดับในสื่อ
366. โหนกระแส 3G สร้างนิยามใหม่
365. ระบบห้องสมุดที่บ้าน
364. 11ฮกเกอร์หมวกขาว11ฮกกูเกิ้ล
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC