ทางเลือกของโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 119 ทางเลือกของโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์
14 มกราคม – 20 มกราคม 2551

    เห็นโบว์ชัวร์โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่เปรียบเทียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่แล้วอดที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังไม่ได้ เพราะทั้งสองล่อตาล่อใจจนน่าซื้อหามาเป็นเจ้าของอย่างยิ่ง แต่อุปกรณ์ทั้งสองชนิดมีความสามารถ ขนาด ราคา ใกล้เคียงกัน เช่น ซับโน๊ตบุ๊ค(Sub-Notebook) ยูเอ็มพีซี (Ultra-Mobile Personal Computer) พีดีเอโฟน (PDA Phone) สมาร์ทโฟน (Smart Phone) เนื่องจากราคาอุปกรณ์ลดต่ำลง ทำให้คนรุ่นใหม่นิยมเปลี่ยนอุปกรณ์พบพาเลือกที่มีคุณลักษณะตรงกับความต้องการของตนที่สุด เช่น ใช้ทำงาน ใช้เรียนรู้ และใช้เล่น จึงมีการพัฒนาอุปกรณ์พกพาให้มีขนาดเล็กลง เช่น โทรศัพท์ในอดีตมีขนาดเท่ากระเป๋าหิ้วก็เหลือเท่ากระเป๋าตัง คอมพิวเตอร์ขนาดเท่าตู้เย็นก็เหลือเท่าสมุด

    จากความเหมือนที่แตกต่างทำให้คนรุ่นใหม่ต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่เพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่ตรงใจ เช่น ถ่ายรูป ดูหนัง ฟังเพลง ฟังวิทยุ บันทึกเสียง ส่งข้อความ เปิดดูเว็บไซต์ เล่นเกม พิมพ์งานเอกสาร บันทึกนัดหมาย ที่สำคัญต้องราคาสมเหตุสมผล ราคาของอุปกรณ์พกพาแปรผันตามคุณสมบัติ เช่น โทรศัพท์ที่ดีที่สุดย่อมมีราคาสูงกว่าโน๊ตบุ๊คหรือเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป แต่โทรศัพท์ธรรมดาราคาไม่ถึงพันบาท กลุ่มผู้ใช้ในแต่ละอุปกรณ์ก็แตกต่างกัน เช่น ผู้ใช้พีดีเอโฟนก็ต้องใช้งานควบคู่ไปกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซับโน๊ตบุ๊คไม่มีความสามารถในการโทรศัพท์ทำให้ผู้ใช้ต้องพกโทรศัพท์ควบคู่กันไป สมาร์ทโฟนเน้นใช้งานเพื่อความบันเทิงแต่ใช้จดบันทึกย่อขณะฟังบรรยายในห้องเรียนไม่ได้

    ซับโน๊ตบุ๊คหมายถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กกว่าเครื่องโน๊ตบุ๊คเล็กน้อย ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนประมาณ 3 เท่า น้ำหนักเบา ราคาถูกกว่า และพกใส่กระเป๋าเสื้อนอกได้ แต่ไม่มีช่องอ่านแผ่นดิสเก็ต หรืออ่านแผ่นซีดีรอม ทำให้การติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมต้องอ่านจากเมโมรี่การ์ด (Memory Card) หรือเชื่อมต่อสื่อเก็บข้อมูลอื่นผ่านยูเอสบีพอร์ท (USB Port) ปัจจุบันเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแบบตั้งโต๊ะ หรือโน๊ตบุ๊คราคาประมาณ 17,000 – 20,000 บาทก็พอหาซื้อได้ แต่ถ้าใหญ่ขึ้นหรือเล็กลงราคาก็จะสูงขึ้น ยกเว้นซับโน๊ตบุ๊คที่มีมาจำหน่วยในประเทศไทยเมื่อปลายปี 2550 มีราคาเริ่มต้นประมาณ 12,000 บาท จุดเด่นที่น่าประทับใจคือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สาย มีเว็บแคม และมีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่มโน๊ตบุ๊คด้วยกัน

    พีดีเอโฟนราคาประมาณ 20,000 บาท แต่โปรแกรมและฮาร์ดแวร์ยังมีข้อจำกัด จุดเด่นที่สุดของพีดีเอโฟนคือพกพาได้สะดวก มีโปรแกรมให้ใช้มากกว่าสมาร์ทโฟนและเป็นเครื่องโทรศัพท์ ถ้าต้องเลือกซื้อก็ควรยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง เช่น ดูหนังฟังเพลงก็ซื้อเครื่องเล่นวีซีดีหรือเอ็มพีโฟร์ เล่นเกมก็มีชุดเล่นเกมราคาไม่กี่ร้อยบาท โทรศัพท์ก็ราคาพันกว่าบาท คอมพิวเตอร์ก็เลือกแบบตั้งโต๊ะ ถ้าต้องเคลื่อนย้ายเครื่องอยู่เสมอก็ใช้เครื่องโน๊ตบุ๊ค ถ้ายังไม่มั่นใจที่จะซื้อรุ่นใดก็ควรเก็บเงินไว้ในธนาคาร เพื่อรอโอกาสที่ดีที่สุดในอนาคต
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
124. นักคอมพิวเตอร์เดียวดายที่ทุ่มเท
123. ศูนย์ให้ความช่วยเหลือนักคอมพิวเตอร์
122. รักง่ายหน่ายเร็ว
121. ถึงเวลาเรียนรู้การใช้ LiveCD
120. เปิดศูนย์การเรียนรู้ไอซีทีชุมชนที่ลำปาง
119. ทางเลือกของโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์
118. การแสดงตนผ่านการสื่อสารทางเดียว
117. เว็บไซต์เครือข่ายสังคม
116. เลือกนำเสนอด้วย .ppt หรือ .pdf หรือ .doc
115. คลิ๊ปโป๊ดารารู้ทั่วโลกในวันเดียว
114. พลังงานทดแทนสำหรับอุปกรณ์ไอที
113. ความไม่เข้ากันของอุปกรณ์
112. เหตุผลที่ต้องปรับปรุงเว็บไซต์
111. โรคภัยไข้เจ็บในโลกไอที
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC