เว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางหาคู่
 
ไอทีในชีวิตประจำวัน # 85 เว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางการหาคู่
7 พฤษภาคม 2550 – 13 พฤษภาคม 2550

    มนุษย์เป็นสัตว์สังคมและชายย่อมคู่กับหญิงเพื่อการดำรงเผ่าพันธุ์ของมนุษย์ จากผลพวงของการคุมกำเนิดทำให้อัตราการเกิดสูงกว่าอัตราการตายเพียงเล็กน้อย หลายประเทศมีการทำนายว่าในอนาคตประชากรวัยทำงานจะขาดแคลน และผู้สูงอายุที่ไม่มีทายาทจะเพิ่มขึ้นจนเป็นภาระของสังคม มีเหตุผลมากมายที่ทำให้หนุ่มสาววัยทำงานหาคู่ครองที่เหมาะสมไม่ได้ มีความเชื่อว่าผู้ชายมีน้อยกว่าผู้หญิง แต่ข้อมูลจำนวนราษฎรทั่วราชอาณาจักร จากสำนักทะเบียนกลาง กรมการปกครอง ณ สิ้นปีพ.ศ.2547 พบว่ามีผู้ชาย 30,616,790 คน และผู้หญิง 31,356,831 คน ซึ่งหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ khonthai.com หรือ dopa.go.th

    ผู้เขียนสนใจเรื่องการหาคู่ เพราะพบบทสัมภาษณ์ของเว็บมาสเตอร์นัดเดทดอทคอม (naddate.com) จากหนังสือพิมพ์รายวันในโรงพยาบาลประจำอำเภอแห่งหนึ่ง เขาพัฒนาเว็บไซต์เพื่อเป็นสื่อกลางสานความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่ต้องการเพื่อนคุย เพื่อนเที่ยว หรือคู่ชีวิต โดยเน้นที่คนทำงานจนไม่มีเวลาหาคู่ หรือเพื่อนคุย บริการที่จะได้รับคือเปิดโอกาสให้ตนเองเป็นที่รู้จักจากเพื่อนชาวไทย หรือชาวต่างประเทศ ค้นหาโปรไฟล์ (Profile) ของเพื่อนใหม่จากเงื่อนไขที่เหมาะสมได้ตามต้องการ หรือโพสท์รูปถ่ายของเรา สำหรับเว็บไซต์นี้คิดค่าบริการสมาชิกวีไอพีเพียง 300 บาทต่อ 90 วัน จากการทดสอบค้นหาข้อมูลชาวลำปาง พบเพื่อนชาวลำปางในฐานข้อมูลนี้กว่า 30 ท่าน แบ่งเป็นชายหญิงอย่างละครึ่ง

    ปัจจุบันเว็บไซต์นัดเดทมีสมาชิกหลายพันคน และมีผู้เข้าใช้บริการประมาณวันละ 1,000 คนจากสถิติใน truehits.net สำหรับเว็บไซต์หาคู่ในโลกนี้มีอยู่ไม่น้อยทั้งแบบที่ปล่อยให้หาคู่กันเอง หรือรับจัดหาโดยบริษัทตัวแทน เช่น match.com, naddate.com, konrujai.com, loveme.com, siamza.com, thaimate.com, zuzaa.com, kik2you.com, popfarang.com, thaidarling.com, sweetsingles.com, thailovelinks.com, siammatch.com

    เรื่องการหาคู่เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากในทางจิตวิทยา มีชายหญิงมากมายพบชีวิตคู่จากการใช้สื่ออินเทอร์เน็ต เช่นแชทผ่านเอ็มเอสเอ็น (MSN Chat) หรือเว็บไซต์บริการหาคู่ พวกเขามีความสุข มีครอบครัวที่อบอุ่น ต่างประคับประคอบชีวิตคู่ของตนไปจนตลอดรอดฝั่งอยู่มากมาย แต่มีคู่ชีวิตมากมายที่รัก และดูใจกันหลายปีแล้วก็เลิกลากันไป เป็นดารา นางแบบ นางงามจักรวาลล้มเหลวในชีวิตคู่มีให้เห็นบ่อยครั้งตามหน้าหนังสือพิมพ์ สิ่งที่สำคัญอาจไม่ใช่การสร้างชีวิตคู่ แต่อยู่ที่การรักษาชีวิตคู่ให้เป็นนิรันดร์มากกว่า
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
92. บทความด้านไอทีในงานประชุมนานาชาติ
91. งานประชุมวิชาการด้านไอที
90. เตรียมโบกมือลาไอพีโฟ
89. มาทำความรู้จัก IRPUS.ORG กันเถอะ
88. คาดหวังเว็บไซต์ด้านการจัดการความรู้ในอนาคต
87. ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ตกทอง
86. หาเพื่อนผ่านเอ็มเอสเอ็น
85. เว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางหาคู่
84. ครูโปรแกรมเมอร์ประจำโรงเรียน
83. ซื้อลูกอมแถมอินเทอร์เน็ต
82. พกโน๊ตบุ๊คเข้าห้องประชุม
81. อิ่มท้องอิ่มสมองที่ร้านอาหารยุคใหม่
80. โทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นห้อยคอ
79. เพื่อนถึงเพื่อนกำลังมาแรง
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC