ฮาร์ดดิสก์พังมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง
 
# 28 ฮาร์ดดิสก์พังมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง

    หลายปีก่อนผู้เขียนได้รับบริจาคคอมพิวเตอร์ความเร็ว 500 MHz จากคุณน้า เพราะลูกของท่านต้องการเครื่องที่แรงกว่าไว้เล่นเกมซิม ดูหนัง และฟังเพลง เมื่อได้รับเครื่องบริจาคก็ใช้งานเรื่อยมาถึงสัปดาห์ก่อนก็มีอาการขัดข้อง ฮาร์ดดิสก์มีเสียงดังแกร็ก และค้นหาด้วยไบออส (BIOS) ไม่พบ แม้ถอดฮาร์ดดิสก์ไปทดสอบในเครื่องอื่นก็พบอาการเดียวกัน สรุปได้ว่าฮาร์ดดิสก์พัง และจะหาทางออกอย่างไร

    ทางเลือกแรก คือ Flash Drive หรือ Thumb Drive ที่ราคาถูกลง มีความสามารถมากขึ้น สามารถเก็บข้อมูล และมีระบบปฏิบัติการในตัวได้เหมือนฮาร์ดดิสก์ คอมพิวเตอร์ในปัจจุบันมีตัวเลือกที่จะบูตระบบด้วยอุปกรณ์ดังกล่าว ดังนั้นในอนาคตเราอาจไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสก์ในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะทุกคนมีหน่วยความจำแบบพกพา (Portable Memory) ห้อยคอไว้ และมีความจุที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

    ซื้อฮาร์ดดิสก์ใหม่ หรือคอมพิวเตอร์มือสอง เป็นทางเลือกที่เร้าใจไม่แพ้กัน เพราะทั้งสองต่างก็ยังเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า ความเร็วต่ำ เคลื่อนย้ายไม่ง่าย และอาจมีปัญหาเกิดขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้ เพราะอุปกรณ์อื่นในคอมพิวเตอร์ล้วนพ้นระยะเวลารับประกันทั้งสิ้น เหตุที่ 2 ทางเลือกนี้น่าสนใจ เพราะมีค่าใช้จ่ายต่ำ และได้น้ำได้เนื้อเป็นชิ้นเป็นอัน ที่มาพร้อมกับความเสี่ยง

    ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 บาท หลายคนอาจไม่เชื่อมั่นในประสิทธิภาพของเครื่องประกอบเหล่านี้ แต่ขอให้เชื่อเถอะว่ามันอยู่ที่ดวง เพื่อนผมซื้อเครื่องยี่ห้อราคา 50,000 บาท ปีแรกส่งซ่อมซะ 3 ครั้ง ส่วนผู้เขียนซื้อเครื่องประกอบ แต่ไม่เคยส่งซ่อมเลย ถ้าต้องการแค่พิมพ์งาน แต่งภาพกราฟฟิก สืบค้นข้อมูล เขียนเว็บ ทดสอบโปรแกรม หรือลงหลายระบบปฏิบัติการ เครื่องประกอบราคาถูก รองรับได้แน่นอน

    ทางเลือกที่ห้า บูตด้วยซีดีแทนฮาร์ดิสก์ ปัจจุบันมีการสร้างซีดี สำหรับบูตเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อกู้คืนข้อมูล ในกรณีฮาร์ดดิกส์ตัวเดิมทำงานผิดปกติ โดยมีหน้าตาแบบ Windows XP และสามารถใช้โปรแกรมต่าง ๆ ที่มีมาให้ ในเครื่องของผู้เขียนไม่มีฮาร์ดดิสก์เพราะพังไปแล้ว จึงทดสอบใช้ซีดีนี้บูตเครื่องแทนฮาร์ดิสก์ ผลการทดสอบพบว่าใช้งานได้เหมือนมีฮาร์ดดิสก์ตามปกติ แต่เสียดายที่ไม่มีเกมให้เด็กเล่น และไม่มีหน่วยเก็บข้อมูลถาวร เมื่อไม่มีฮาร์ดดิสก์ ก็ต้องเก็บข้อมูลไว้ในแรม (Temporary Memory) หลังปิดเครื่อง หรือไฟฟ้าดับ ข้อมูลที่เก็บไว้ก็หายหมด ดังนั้นการนำซีดีที่ได้จาก www.reatogo.de มาใช้แทนฮาร์ดดิสก์อย่างเป็นเรื่องเป็นราวคงไม่ได้ เพราะเป้าหมายของการ Reatogo-X-PE เป็นเพียงแผ่นกู้คืนข้อมูล ในกรณีเข้าระบบปฏิบัติการของ Windows ตามปกติไม่ได้ และต้องการกู้คืนข้อมูลเท่านั้น .. แม้มีถึง 5 วิธีให้เลือก แต่วันนี้ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกทางใด เพราะทุกทางต้องใช้เงิน และต้องใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด
บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
36. เสียงกอไก่จากในโรงเรียน
35. วันครอบครัวให้เข้าหาธรรมชาติ
34. หาวิธีได้ตำแหน่งอาจารย์ใหญ่จากอินเทอร์เน็ต
33. เครื่องเล่นดีวีดีไม่ใช่เครื่องบินอีกต่อไป
32. อีเลินนิ่งสำหรับผู้มีทักษะ
31. เวทีเผยแพร่โปรแกรมของนักศึกษาไทย
30. ทำไมไอพอดขายดีเป็นเทน้ำเทท่า
29. จ่ายปีละ 320 บาท ก็มีเว็บไซต์ได้
28. ฮาร์ดดิสก์พังมีวิธีแก้อย่างไรบ้าง
27. เว็บบอร์ดขวาจัดของผู้จัดการ
26. ถอดถุงเท้าเพื่อความสบายใจ
25. ถวิลหาครอบครัวใหญ่
ค้นในบทความ
กลับหน้าแรก

http://goo.gl/72BPC