อาชญากรรมไซเบอร์

ปรับปรุง : 2557-12-21 (ปรับรูปแบบผลสืบค้น)

ไอทีในชีวิตประจำวัน #473 อาชญากรรมไซเบอร์ ()
ข่าวปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ตหรือโลกไซเบอร์เกิดในหลายระดับ ในระดับครัวเรือนก็มักมีข่าวทำร้ายร่างกายระหว่างสามีภรรยาที่หึงหวงกันและกัน อาจมีเพศตรงข้ามเข้ามาเพื่อนแล้วทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจ มโนว่าถูกตีตัวออกห่าง หรือมีกิ๊กในโลกไซเบอร์จนเกิดบันดาลโทษะ ในระดับประเทศก็อาจมีการสื่อสารแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับประเด็นที่สนใจ เช่น คดีเกาะเต่าที่กระแสจากโซเชียลอาจทำให้เสียรูปคดีจน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร) ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติต้องออกมาเตือนนักสืบไซเบอร์ว่าอย่ามโนโซเชียล ขอให้ประชาชนมั่นใจในการทำงานของตำรวจที่ทำงานตามขั้นตอนบนหลักฐานและข้อเท็จจริง
ในระดับบุคคลก็เชื่อว่าเกิดปัญหาอาชญากรรมกันอยู่ตลอดเวลาในหลายรูปแบบ เมื่อเกิดปัญหาก็มักไม่เป็นข่าวใหญ่ ผู้เสียหายก็มักแก้ไขด้วยการยกเครื่องคอมพิวเตอร์ไปให้ร้านลงโปรแกรมใหม่ เพราะข้อมูลที่ถูกละเมิดก็มักไม่กระทบคนอื่น เช่น ข้อมูลบัตรเครดิตของตนเอง เป็นต้น ปัจจุบันปัญหาอาชญากรรมในระดับโลกเกิดขึ้นอยู่เสมอ และยังมีความพยายามกันอยู่ตลอดเวลา กลุ่มเป้าหมายมักเป็น ดารา นักแสดง ผู้มีชื่อเสียง องค์กรขนาดใหญ่ก็ไม่พ้นการเป็นเป้าหมายของการโจรกรรม จากข้อมูลสถิติพบว่าปี 2014 มีคดีอาชญากรรมสูงกว่าปี 2013 โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งเน้นไปที่การขโมยข้อมูลที่เป็นความลับ เช่น หมายเลขบัตรเครดิต เลขที่บัญชี
องค์กรที่มักเป็นเป้าหมายของอาชญากรมักเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีซึ่งมีข้อมูลเก็บไว้ในระบบจำนวนมาก เช่น T-Mobile ซึ่งถูกขโมยข้อมูลลูกค้า เช่น ชื่อ ที่อยู่ เลขที่ประกันสังคม แม้แต่หมายเลขใบขับขี่ อีกบริษัทคือ Yahoo ที่เกิดเหตุในช่วงปิดปีใหม่ 2014 ที่ผู้ไม่ประสงค์ดีเข้าไปปล่อยมัลแวร์ (Malware) ไว้ในระบบ ทำให้ข้อมูลของผู้ใช้กว่า 2 ล้านรายรั่วไหลออกไป ซึ่งเป็นผู้ใช้ในประเทศทางตะวันตก อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส และโรมาเนีย ปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลอาจเกิดขึ้นมากกว่านี้ แต่มีเพียงไม่กี่บริษัทที่กล้าออกมายอมรับผ่านสื่อมวลชน ส่วนบริษัทที่ไม่ออกมายอมรับก็เข้าใจได้ เพราะกระทบความเชื่อมั่นของลูกค้า จึงอาจเลือกแก้ปัญหาเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบ แล้วปล่อยให้ข่าวเงียบไปเหมือนคลื่นกระทบฝั่ง

http://www.technobuffalo.com/2014/01/23/t-mobile-hack-may-have-revealed-personal-information/
http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9570000118474
http://www.thairath.co.th/content/461897
http://thumbsup.in.th/2014/11/rise-of-cybercriminal/


บทความเมื่อเร็ว ๆ นี้
500 . เฟสบุ๊คเป็นส่วนตัวหรือสาธารณะ
499 . สมาร์ทโฟนขาขึ้นแต่พีซีขาลง
498 . เรียนแบบบันทึกลูกของกูเกิ้ล
497 . เลือกเข้าสื่อสังคมไหนดี
496 . การรู้ว่าโทรศัพท์อยู่ที่ใดบนโลก
ค้นในบทความ กลับหน้าแรก

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223