จันทรา (Chantra) รวมซอฟท์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับวินโดวส์
เว็บเพจสำรอง (Backup Webpages) : thaiabc.com | thaiall.korattown.com | perlphpasp.com | thaiall.com
ปรับปรุง : 2553-08-22 (ออกรุ่น 3.0.1)
ซีดีจันทรา
คือ ซีดีรวมซอฟท์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ เป็นโครงการของซิป้า (SIPA) เพื่อเผยแพร่ซอฟท์แวร์โอเพนซอร์ส ที่ถูกคัดเลือกมาอย่างดี ให้ชาวไทยได้ใช้อย่างถูกกฎหมาย
คือ ซีดีโปรแกรมที่รวบรวมซอฟต์แวร์ในลักษณะโอเพนซอร์ส พัฒนาต่อและใช้พื้นฐานจากโครงการOpenDisc ซึ่งแจกให้ใช้ฟรี สำหรับระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์วินโดวส์ พัฒนาและเผยแพร่โดย สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) โดยซอฟต์แวร์ทุกตัวได้ผ่านการคัดเลือก และปรับแต่งให้ใช้งานกับภาษาไทยโดยอาสาสมัครก่อนนำมาเผยแพร่ รุ่นล่าสุดคือรุ่น 4.3 ในชุดมีโปรแกรมทั้งหมด 33 โปรแกรมประยุกต์ จาก 8 หมวดซอฟต์แวร์ โดย เวอร์ชัน 4.0 มีการเพิ่มซอฟต์แวร์ใหม่ในหมวดการพัฒนาเว็บไซต์ หมวดอรรถประโยชน์ และหมวดกราฟิก ในเวอร์ชัน 4.3 มีการเพิ่มซอฟต์แวร์ใหม่ในหมวดมัลติมีเดีย Chantra เปิดตัวเมื่อ กันยายน พ.ศ. 2548 [1] [2 wiki]
ซีดีสุริยัน
คือ ซีดีโปรแกรมระบบปฏิบัติการที่สามารถใช้งานได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป เป็นทางเลือกในการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องการความประหยัด มีความปลอดภัยสามารถใช้งานได้อย่างยั่งยืน [1]
โอเพนซอร์ส (Open Source)
คือ ซอฟท์แวร์ที่อนุญาตให้ผู้ใช้มีอิสระในการใช้งาน เผยแพร่ และแก้ไขตัวโปรแกรมโดยเปิดเผยรหัส (Source Code) ของตัวโปรแกรมให้กับผู้สนใจทั่วไป ปัจจุบันมีนักพัฒนาซอฟท์แวร์จำนวนมหาศาลจากทั่วโลกช่วยกันพัฒนาซอฟท์แวร์โอเพนซอร์สผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีซอฟท์แวร์โอเพนซอร์สมากกว่าหนึ่งแสนโครงการ และมีซอฟท์แวร์โอเพนซอร์สคุณภาพหลายตัวที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และกำลังใช้งานอยู่ในองค์กรทั่วโลก ตัวอย่างซอฟท์แวร์โอเพนซอร์สที่เป็นที่รู้จักได้แก่ ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ และเว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 70 เปอร์เซ็นต์
+ บันทึก : 2551-02-21 รุ่น 3.0.1
พบข้อมูลจาก thaiopensource.org ว่าซีดีจันทรามีคู่มือ ออกมาแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้จาก mirror.in.th 98 MB
+ บันทึก : 2550-04-09 รุ่น 2.1
รับอีเมลจากคุณศุภฤกษ์ วินา [suparoek@osdev.co.th] รองผู้จัดการบริษัท โอเพนซอร์สดิเวลอปเมนต์ จำกัด ว่าทางบริษัทได้รับมอบหมายจาก SIPA ให้พัฒนา Chantra CD สำหรับรุ่นล่าสุด ออกมาเมื่อ 27 มีนาคม 2550 ซึ่ง Download ได้จาก osdev.co.th หรือ chantra.in.th
+ บันทึก : 2549-07-24
จันทราซีดี (Chantra CD) คือ แผ่นซีดีรวมซอฟท์แวร์โอเพนซอร์สจาก sipa ออกเวอร์ชั่น 2.0 แล้วครับ สำหรับเวอร์ชั่นนี้มีการปรับเวอร์ชั่นซอฟท์แวร์หลายๆตัว และยังได้เพิ่มซอฟท์แวร์หมวดการศึกษาขึ้นมาอีกทั้งหมด 5 โปรแกรมด้วยกัน ท่านสามารถรับแผ่น Chantra 2.0 ได้ที่งาน ICTexpo ที่เมืองทองธานีในวันที่ 2-6 สิงหาคมนี้ได้เลยครับ ส่วนหลังจากงานนี้แล้วท่านสามารถเข้ามารับที่ SIPA = Software Industry Promotion Agency (Public Organization)

อดีตแหล่งอ้างอิง และดาวน์โหลด
! http://www.chantra.in.th/
! http://www.quickpc.co.th/data/Test/578
! http://www.mirror.in.th/document/

รายชื่อโปรแกรมในชุดซีดี Chantra
1. โปรแกรมด้านสำนักงาน
* Dia - โปรแกรมวาดแผนผัง
* FreeMind - โปรแกรมช่วยบันทึกและจัดการความคิด
* GanttProject - โปรแกรมบริหารจัดการโครงการ
* OpenOffice.org 3 - ชุดโปรแกรมสำนักงาน
* PDFCreator - โปรแกรมสร้างไฟล์ PDF

2. โปรแกรมด้านอินเทอร์เน็ต
* มอซิลลา ไฟร์ฟอกซ์ (Firefox) - โปรแกรมค้นดูเว็บ
* มอซิลลา ทันเดอร์เบิร์ด (Thunderbird) - โปรแกรมรับส่งอีเมล
* พิดจิน - โปรแกรมเมสเซนเจอร์

3. โปรแกรมด้านกราฟิก
* Blender - โปรแกรมกราฟิกด้าน 3 มิติ
* GIMP - โปรแกรมแก้ไขภาพแบบแรสเตอร์ (เช่น ภาพถ่าย)
* Inkscape - โปรแกรมวาดภาพแบบเว็คเตอร์
* Open Clip Art - รวมภาพคลิปอาร์ต ที่สามารถนำไปใช้ได้อย่างเสรี

4. โปรแกรมด้านมัลติมีเดีย
* Avidemux - โปรแกรมตัดต่อวิดีโอ
* Audacity - โปรแกรมอัดเสียงและตัดต่อไฟล์เสียง
* VLC - โปรแกรมเล่นสื่อมัลติมีเดีย

5. โปรแกรมด้านความบันเทิง
* LBreakout2 - เกมอาร์เคด
* Super Tux - เกมคลาสสิกสายพันธุ์มาริโอ SuperTux

6. โปรแกรมอรรถประโยชน์
* 7 Zip - โปรแกรมบีบอัดไฟล์
* InfraRecorder - โปรแกรมเขียนแผ่นซีดี/ดีวีดี
* Notepad++ - โปรแกรมแก้ไขไฟล์ข้อความ
* PuTTY - โปรแกรมเข้าระบบเครื่องทางไกลผ่านทางSSH
* Subversion - โปรแกรมควบคุมการปรับปรุงแก้ไข

7. โปรแกรมด้านพัฒนาเว็บ
* Drupal - Drupal Add-on
* FileZilla - โปรแกรมอัปโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ผ่านทางFTP
* Joomla - Joomla add-on สำหรับ XAMPP
* Kompozer - โปรแกรมสร้างเว็บเพจ
* SMF - Simple Machine Forum add-on สำหรับ XAMPP
* XAMPP - โปรแกรมรวมการติดตั้ง Apache PHP MySQL และ phpMyAdmin

8. โปรแกรมด้านการศึกษา
* Celestia - โปรแกรมศึกษาดวงดาว
* Moodle - Moodle add-on สำหรับ XAMPP
* Tux Paint - โปรแกรมเสริมทักษะวาดภาพ
* Tux Typing 2 - โปรแกรมฝึกทักษะพิมพ์ดีด
* TuxMath - โปรแกรมเสริมทักษะทางคณิตศาสตร์
คำถามชวนคิด
22 ส.ค.53 การรับรู้สำคัญกว่าความจริง หรือเปรียบเทียบว่า ทานข้าวไข่เจียวมาทั้งชีวิต เปลี่ยนไปทานข้าวไข่ลูกเขยสักมื้อจะเป็นไรไป แล้วกลับมาทานข้าวไข่เจียวกับชีวิตที่เหลือก็ยังได้ .. ดังนั้นการรับรู้ว่าซีดีจันทราคืออะไร เขามีอะไรดี รัฐบาลถึงแจกให้ทุกโรงเรียน และคนไทยที่สนใจนำไปใช้ จะมีค่าพอแก่การรับรู้หรือไม่
+ thaiall.com/blog
ผู้สนับสนุน + ผู้สนับสนุน
+ รับผู้สนับสนุน
Dia - Diagram Drawing
Dia (ไดอะ) เป็นโปรแกรมวาดภาพกราฟฟิกส์แบบเวกเตอร์ที่ออกแบบมา เพื่อให้ใช้ในการ เขียนไดอะแกรมโดยเฉพาะ สามารถเขียนไดอะแกรมได้หลายชนิดอย่างรวดเร็ว Dia มี ชุดออปเจคที่ช่วยในการวาด Entity Relationship Diagram, UML Diagram, Flowchart Diagram, Network Diagram ,วงจรไฟฟ้าอย่างง่าย ๆ รวมถึงไดอะแกรมอื่น นอกจากนี้ Dia ยังสามารถเพิ่มชุดออปเจคได้ด้วยการเขียนไฟล์ XML
Dia อ่านและบันทึกไดอะแกรมด้วยฟอร์แมต XML ส่วนตัว แต่มันสามารถ export ไดอะแกรมไปยังฟอร์แมต EPS หรือ SVG ได้ และสามารถพิมพ์ไดอะแกรมออกเครื่องพิมพ์ แม้ไดอะแกรมขนาดใหญ่ที่ใช้หลายหน้ากระดาษ ด้วยการพิมพ์ลงบนกระดาษหลายแผ่น เพื่อให้คุณสามารถนำไปเรียงต่อกันได้
# Download DIA (GTK required)
+ http://www.thaiall.com/flowchart
PDFCreator - Print to PDF
PDFCreator เป็นโปรแกรม สำหรับสร้างเอกสาร PDF โดยตรง จากโปรแกรม บนวินโดวส์โปรแกรมใดก็ได้ เอกสาร PDF เป็นมาตรฐาน สำหรับสิ่งพิมพ์ อิเล็กทรอนิกส์ เพราะผู้เขียนสามารถ มั่นใจได้ว่าเอกสาร จะสามารถ แสดงออกมาได้ เหมือนกับที่ตั้งใจไว้ บนทุกแพลตฟอร์ม โดยไม่ขึ้นกับว่า ฟอนต์ในระบบของ ผู้อ่านจะเหมือน หรือมีอยู่หรือไม่
เมื่อติดตั้ง PDFCreator เสร็จแล้ว การใช้งานก็เพียงสั่งพิมพ์จากโปรแกรมใดก็ได้ แล้วเลือก "PDFCreator" จากรายการเครื่องพิมพ์ กด "Save" แล้วใส่ชื่อไฟล์ PDF ที่จะเป็น output เท่านี้ก็จะได้ไฟล์ PDF ที่ต้องการ นอกจากนี้คุณยังสามารถใส่ข้อมูลเพื่อจำแนกเอกสาร เช่นหัวเรื่อง วันที่สร้าง และผู้สร้าง PDFCreator มีไดอะลอก Options ให้คุณควบคุมกระบวนการอย่างละเอียด คุณสามารถตั้งความละเอียดและระดับการบีบอัดของไฟล์ต่าง ๆ ควบคุมว่าฟอนต์จะถูกใส่ลงไปอย่างไร และยังมีความสามารถด้านความปลอดภัยเพื่อปกป้องเอกสารของคุณด้วยรหัสผ่าน นอกจาก PDF แล้ว PDFCreator ยังรองรับการ ouput ออกมาเป็น JPEG, PNG, BMP, PCX, TIFF, Postscript (PS) และ Encapsulated Postscript (EPS) อีกด้วย
# Download PDFCreator (จับ Webpage ลงกระดาษหลายแผ่น)
# Download FSCapture (จับ Webpage เป็น 1 ภาพ)
OpenOffice.org - Office Suite
เป็นชุดซอฟท์แวร์ออฟฟิศที่มีความสามารถครบถ้วน มีหน้าตาและการใช้งานคล้ายคลึงกับซอฟท์แวร์ออฟฟิศที่เป็นที่นิยม ทั้งยังสามารถแลกเปลี่ยนเอกสารกับไมโครซอฟท์ออฟฟิศได้ด้วย OpenOffice.org ประกอบด้วย Writer โปรแกรมเวิร์ดโปรเซสเซอร์, Calc โปรแกรมสเปรดชีต, Impress โปรแกรมพรีเซนเทชัน และ Draw โปรแกรมวาดภาพ
# Download OpenOffice
Freemind - Organizing Ideas
เป็นโปรแกรม mind map ที่สะดวกในการใช้งาน ด้วยการ fold/unfold ภายในคลิกเดียว และการ link ไปยังไฟล์หรืออินเทอร์เน็ต FreeMind เหมาะสำหรับการจัดการโครงการ โดยแบ่งเป็นงานย่อย, เป็นเนื้อที่สำหรับโครงการโดยการ link ไปยังไฟล์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง, สร้างฐานความรู้, การ brainstorm, เป็นฐานข้อมูลที่มีโครงสร้าง ฯลฯ
# Download FreeMind

โปรแกรม ARNThai หรือโปรแกรมอ่านไทย 2.5 (180 บาท)
+ http://arnthai.nectec.or.th/news.htm
+ http://www.thaisoftware.co.th/index.php?tpid=pro:NEC-0006
- ตอนแรกคิดว่าหา download ได้ แต่คงไม่มีครับ สามารถหาซื้อได้จาก link ข้างต้น
: โปรแกรมประเภท Thai OCR (Optical Character Recognition) อ่านแฟ้มภาพอักษร (Image) เป็นข้อความ (Text) จำหน่ายเป็นซีดีโปรแกรมที่สามารถเปลี่ยนรูปภาพเอกสารทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเป็นข้อความ มีคุณสมบัติ คือ รับภาพจากสแกนเนอร์โดยผ่านทางทเวน, เปิดแฟ้มข้อมูลภาพได้ทั้งภาพสี ขาวดำ และเทา[ brochure in microsoft word ]

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยเนชั่น
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223