ลิบร่าออฟฟิศ (LibreOffice)
LibreOffice คืออะไร
คำว่า Libre ออกเสียงว่า ลิเบร่ หรือ ลิบร่า
เป็นภาษาฝรั่งเศษแปลว่า ฟรี
ลิบร่าออฟฟิศ (LibreOffice) คือ โปรแกรมประยุกต์ใช้งานทางด้านสำนักงาน มีความสามารถเหมือน Microsoft Office , OpenOffice, WPS Office หรือ Google Docs ใช้ในการบริหารจัดการเอกสารภายในสำนักงาน ครอบคลุมงานเอกสาร งานนำเสนอ งานคำนวณ และงานฐานข้อมูล เป็นโปรแกรมแจกฟรี ที่ใช้งานได้ฟรี เป็นโปรแกรมที่ได้พัฒนาต่อยอด (Fork) มาจาก OpenOffice.org ในปี ค.ศ. 2010
Download : version 5.4.4
โปรแกรมลิบร่าออฟฟิศ (LibreOffice) ได้รวมแพ็คโปรแกรมย่อย 6 ตัว ได้แก่ 1) โปรแกรมพิมพ์งาน (LibreOffice Writer) 2) โปรแกรมสเปดชีต (LibreOffice Calc) 3) โปรแกรมนำเสนองาน (LibreOffice Impress) 4) โปรแกรมวาดไดอะแกรม (LibreOffice Draw) 5) โปรแกรมคำนวณทางคณิตศาสตร์ (LibreOffice Math) 6) โปรแกรมฐานข้อมูล (LibreOffice Base) ซึ่งโปรแกรมลิบร่า เป็น open source จึงมีการสนับสนุนจาก กลุ่มนักพัฒนาโอเพนท์ซอร์ท ว่า "ถูกลิขสิทธิ์ ทั้งองค์กร เปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์ open source ไม่มีค่าไลเซนส์ ทำงานได้เหมือนกัน"
อ้างอิงจาก wikipedia.org
สุดยอดโปรแกรมสำนักงานฟรี
การเขียนรายงานสักฉบับหนึ่ง หรือนำเสนองานหน้าชั้นสักเรื่อง สมัยนี้ต้องใช้โปรแกรมสำนักงาน (Office Suite) หลังจากมีผู้คนใช้งานกไปแล้วระยะหนึ่ง ก็พบว่า Mark Wycislik-Wilson ได้ Review แล้วเขียนเรื่อง “สุดยอดโปรแกรมสำนักงานฟรี” [the-best-free-office-software] โดยมีทั้งหมด 5 โปรแกรม เรียงจาก Best ที่สุด ดังนี้ 1) WPS Office Free 2) LibreOffice 3) Apache OpenOffice 4) SoftMaker FreeOffice 5) SSuite Office Premium HD+ ผมไม่ได้ทำลิงค์ดาวน์โหลดไว้ แต่เข้า techradar.com ตามลิงค์ด้านบน เค้าก็ลิงค์ไปให้แล้ว ส่วน Best ในใจผม ยกให้ LibreOffice เพราะเคยซื้อ Notebook มา แล้ว “ไอทีคลินิก (IT Clinic)” ของสยามทีวี เค้าลงตัวนี้ให้ฟรี ซึ่งมั่นใจว่าเค้าเลือกมาอย่างดีแล้ว
หากถามว่าโปรแกรม Office Suite ในโลกเรา มีอะไรบ้าง ไปพบใน Wikipedia.org ที่ Comparison_of_office_suites เค้าเปรียบเทียบแต่ละโปรแกรม 12 หัวข้อ ดังนี้ 1) Software Name 2) Developer 3) First public release 4) Predecessor (แหล่งที่มา) 5) Latest Stable version / (Date) 6) Operating system 7) Price in USD 8) License 9) Microsoft Office (.doc, .xls) support 10) Microsoft Office Open XML support 11) OpenDocument support 12) Portable Document Format support
อ่านเพิ่มเติมใน : thaiall.com/blog
Calc : ไปที่พื้นหลัง

calc_sent_background.ods
calc_sent_background.xlsx
โจทย์ : มีความต้องการวางภาพเป็นพื้นหลังใน spreadsheet
พบว่า เมื่อเลือกส่งภาพ ไปที่พื้นหลัง (sent image to background) ไปแล้ว ภาพก็จะไปเป็นพื้นหลังได้สำเร็จ ซึ่งบางโปรแกรมจะทำไม่ได้ หลังส่งเข้าไปแล้ว จะกลับเข้าสู่ text mode เพื่อพิมพ์งาน หากต้องการเลือกภาพ background ต้องใช้ arrow tool ที่มุมล่างซ้าย เตรียมเข้า drawing mode จึงจะคลิ๊กเลือกภาพ และจัดการได้ สำหรับการบันทึก จะกำหนดประเภทแฟ้มเป็น Microsoft excel 2007/2010/2013 XML (.xlsx) ขนาด 581 KB หรือ เปลี่ยนเป็น ODF Spreadsheet (.ods) ขนาด 599 KB พบปัญหา จากการบันทึกเป็น .xlsx คือ บางคุณลักษณะที่ Libre calc ทำได้ แต่ excel ทำไม่ได้ คุณสมบัติเหล่านั้นจะไม่ถูกบันทึกใน .xlsx ลองเปิดแฟ้มทั้ง 2 นี้ใน calc จะพบว่า คุณสมบัติ ไปที่พื้นหลัง หายไป เมื่อจัดเก็บเป็นแบบ .xlsx แต่ เส้นอิสระ สีแดงในตัวอย่างไม่หาย โปรแกรม excel รองรับคุณสมบัตินี้
เมื่อใช้ เส้นอิสระ หรือ curve tool วาดเส้น ด้วยโปรแกรม impress แล้วบันทึกเป็น .pptx เมื่อกลับมาเปิดแฟ้มนี้ในภายหลังจะไม่พบเส้นที่วาดไว้ ไม่ว่าจะเปิดด้วย impress หรือ powerpoint ก็ตาม แต่ถ้าวาดเส้นด้วย calc แล้วจัดเก็บเป็น .xlsx เมื่อกลับมาเปิดด้วย calc ก็ยังพบว่าเส้นอยู่ที่เดิม ไม่มีปัญหาเหมือนกับการใช้ impress

http://goo.gl/72BPC