เช็คก่อนแชร์ และ ชัวร์ก่อนแชร์
รวมคลิ๊ปรณรงค์ "เช็คก่อนแชร์ หรือ ชัวร์ก่อนแชร์"

Sure Before Share หรือ Check Before Share มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง แม้จะยากที่ผู้อ่านจะตรวจสอบได้ด้วยตนเอง แต่อย่างน้อยก็มีความหวังว่าจะสร้างความตระหนักได้บ้าง เหมือนเรื่องราว หรือกิจกรรมมากมายที่หวังให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกลุ่มเป้าหมาย แต่คงไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงได้เร็วทันใจ

อ่านจาก สำนักข่าวไทย (tnamcot.com) พบเปิดบัญชีดำ “ข่าวปลอม” ด้านล่างนี้คือรายการหัวข้อข่าวปลอมจำนวนหนึ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ข่าวแรกคือ "1. ช๊อก! ม.ปลาย ประชดชีวิตแม่ไม่ไห้เงินซ่อมiPhone ต้องหาเงินเอง วิธีไหนมาดู" ข่าวสุดท้ายคือ "102. จับแล้ว!!มือปาดคอ”ป๋าเทพ”ตลกรุ่นเก๋า ที่แท้เป็นสามีหมอนวดที่ป๋าเทพไปติด" ท่านสนใจบัญชีดำ เข้าไปอ่านได้ตามลิงค์ข้างล่างนี้

แฉเว็บปลอม เขียนโดย กองข่าวไอทีและนวัตกรรม
+ ชัวร์ก่อนแชร์ : แฉเว็บปลอม ตอนที่ 1 – กับดักโซเชียล @2016-06-15 6:14
+ ชัวร์ก่อนแชร์ : แฉเว็บปลอม ตอนที่ 2 - ผ่าเว็บปลอม @2016-07-16 13:03:26
+ ชัวร์ก่อนแชร์ : แฉเว็บปลอม ตอนที่ 3 - ขบวนการขายความเท็จ @2016-07-24 21:42:39

คลิ๊ปนักศึกษา นำเสนอในวิชา ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร
มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคอม
คลิ๊ปรณรงค์
+ ทามะนาวรักษามะเร็ง
+ คุณเคยเห็นคนตายที่พูดได้ไหม
+ มาเล่นเกมกัน .. อย่าชวน
+ เล่นให้ถูกที่ ถูกทาง
+ อัพรูประวัง ไปไกลกว่าที่คิด
+ it24hrs - การตรวจสอบข่าวเท็จ

รายการเช็คก่อนแชร์
+ แม่เหล็กติดตู้เย็นทำให้เป็นมะเร็งได้ .. จริงหรือ
+ ยิ่งลวกช้อน ยิ่งได้เชื้อโรคเพิ่ม .. จริงหรือ
+ ของร้อนใส่ถ้วยหรือถุงพลาสติก จะก่อมะเร็ง .. จริงหรือ
+ กินผักสดอันตราย .. จริงหรือ
+ คลื่นมือถือเป็นอันตราย .. จริงหรือ
# แฟนเพจ เช็คก่อนแชร์
ความหมายของ หลอกลวง (Hoax)

จดหมายลวง หรือข่าวลวง หรือไวรัสหลอกลวง มีชื่อภาษาอังกฤษว่าโฮแอ็ค (Hoax) เป็นคำที่มักนำมาพูดในหัวข้อไวรัสคอมพิวเตอร์ คือ การแชร์ หรือส่งต่อข้อมูลที่ไม่จริง ผู้ส่งต่อคือผู้ติดไวรัสหลอกลวง เมื่อเกิดขึ้นก็จะติดต่อ และแพร่กระจายได้เร็ว โดยเฉพาะยุคก่อนสื่อสังคม โฮแอ็คจะรู้จักกันมากและแพร่กระจายผ่านอีเมล อาทิ ได้รับอีเมลแจ้งเตือนว่าผู้ให้บริการอีเมลจะปิดบริการ หากต้องการให้บริการนี้อยู่ต่อ ให้ส่งจดหมายฉบับนี้ไปยังเพื่อนอีก 20 คน เพื่อเป็นข่าวสารย้อนกลับไปยังผู้ให้บริการและจะยังให้บริการต่อไป โดยโฮแอ็คเป็นไวรัสที่ติดคน ถ้าคนเชื่อก็จะส่งต่อไปเรื่อย ติดต่อเนื่องกันไป ลักษณะการกระจายข่าวหลอกลวงแปรผันกับความอ่อนไหวในประเด็นของผู้ติดไวรัส

กรณีข่าวลวง หรือโฮแอ็คเรื่องเฟสบุ๊คที่แพร่หลายเมื่อ 2 กรกฎาคม 2559 จนมีชาวเฟสบุ๊คบางคนปฏิบัติตามคำแนะนำในข่าวลวง แล้วโพสต์ข้อความในหน้าโปรไฟร์ของตน เพราะเขียนได้น่าเชื่อ และกระทบความเป็นส่วนตัว (Privacy) คำว่า คิดก่อนโพสต์ (Think before post) อาจเข้าหยุดการแพร่ข่าวล่วงได้ไม่ทัน เพราะคนที่โพสต์มักคิดอย่างดีแล้วถึงได้โพสต์ตามคำแนะนำ สำหรับคนที่ไม่แชร์ข่าวลวงเรื่องความเป็นส่วนตัว เช่น อ.ปริญญา หอมเอนก เพราะมีประสบการณ์เกี่ยวกับระบบรักษาความมั่นคงทางไอที และต้องบรรยายเรื่องเหล่านี้อยู่เสมอ ส่วนคนที่เคยดูคลิ๊ปคิดก่อนเชื่อ เช็คก่อนแชร์ (Check before share) ของ AIS เรื่อง ทามะนาว รักษามะเร็งได้ ก็น่าจะได้ตระหนักก่อนแชร์ตามบทเรียนที่ได้จากการชมคลิ๊ป และท่านที่ทำงานด้านสุขภาพก็จะไม่ติดไวรัสหลอกลวงเรื่องนี้

คำว่า Hoax แปลว่า หลอกลวง ไม่ได้กำเนิดมาจากยุคคอมพิวเตอร์ พบว่าปีค.ศ.1835 มีบทความเรื่องสิ่งมีชีวิตบนดวงจันทร์ (The Great Moon Hoax) ทั้งหมด 6 ตอน เขียนโดย Sir John Herschel ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ The New York Sun ข่าวนี้แพร่กระจายออกไปผ่านการบอกเล่า จากคนสู่คน จากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 180 ปี ทำให้หนังสือพิมพ์ขายดีขึ้นอย่างชัดเจน และหลังจากความจริงปรากฏ หนังสือพิมพ์ก็ยังขายดีต่อเนื่อง คนที่เชื่อจากการอ่านหนังสือพิมพ์ก็ยังเชื่อต่อไป และนำไปเล่าต่อให้ลูกให้หลานฟัง ปัญหาของโฮแอ็คจะมากน้อยเพียงใดก็ขึ้นกับประเด็นที่หลอกลวง


+ http://thaiabc.com/lampangnet/admin/2105/
+ http://hoaxes.org/archive/permalink/the_great_moon_hoax
คุณตันโดนหลอก เรื่อง ค่าอาหารแมว

คุณตังโองเงินให้ผู้โชคดี ทั้งจริง และไม่จริง มีมาอย่างต่อเนื่อง (ช่วงนี้เงียบไปล่ะ) แล้วได้อ่านโพสต์ภาพที่ อ.เกียรติ แชร์มา เป็นเรื่องตกทองอีกแบบหนึ่ง

เรื่องนี้เป็นบทสนทนาผ่านแชทระหว่างคุณตันตัวปลอม กับ คาปู้-คูก้า คนบ้าเกลียดแมว อ่านแล้วได้มุมมองแปลกใหม่ น่าชวนนักศึกษาคิดต่อได้เลย เพราะเงิน 3 ล้านใครก็อยากได้ แต่คนบ้าเกลียดแมวเลือกจะรับเงินเพียง 500 บาทแทน

ปลอม .. ยายวัย 69 ปี ตาบอดที่กาฬสินธุ์
23 ก.ย.59 คลิ๊ปช่อง 3 เล่าเรื่องจาก social media เกี่ยวกับนักเลงคีย์บอร์ดโพสต์
เรื่อง "ยายวัย 69 ปี ตาบอด!วอน ขอค่าทำศพหลาน หลังถูกรถหรูชน แต่คดีเงียบ"
มีหลายไซต์ได้เผยแพร่ ด้วยการ repost ข่าวปลอดนี้ แต่เห็นว่าลบไปแล้ว
+ http://www.youtube.com พบว่าปลอม 27 ก.ย.59
+ ถึง 27 ก.ย.59 มี 140 comment กับ like 9.7 K


"Imagination is more important than knowledge" - Albert Einstein
http://goo.gl/72BPC