การเขียน Module เบื้องต้น #1

ปรับปรุง : 2548-05-03 ()
ตอน 2.1 :: การเขียน Module เบื้องต้น
:: เริ่มต้น + คำนวณ ::

> ข้อควรทราบ <
บทนี้เป็นบทแรกในการเขียนโปรแกรม แบบ structure programming จะเห็นว่า หลักการในบทนี้ไม่ยากเลย เพราะเขียน function ง่าย ๆ และทดสอบในส่วนของ Debug window หรือ หน้าต่างตรวจแก้จุดบกพร่องนั่นเอง .. ให้ทดลองเขียนดูนะครับ ทำให้ได้ เพราะบทอื่นยากกว่านี้
บทนี้มี 4 โปรแกรม แบ่งเป็น function และ sub ทั้ง 2 ส่วนในโปรแกรมนี้เป็น public ทั้งคู่ เพราะสามารถถูกเรียกใช้ด้วย form หรือ report ตามความเหมาะสมได้ตลอดเวลา สำหรับการเรียกใช้ function หรือ sub ใน form หรือ report จะไม่ขอกล่าวถึงในบทนี้ เพราะต้องการให้เรียนรู้เป็นขึ้นตอน ขณะนี้ขอให้ทดสอบโปรแกรมเฉพาะใน debug window ก่อน
สำหรับหน้าที่ของ function นั้น ก็คือการคืนค่ากลับไป เช่นการหาผลคูณ 2 เท่าของค่าที่ต้องการ เป็นต้น สำหรับการทดสอบ function ใน debug windows ให้พิมพ์ว่า ? x(5) เป็นต้น
ส่วนหน้าที่ของ sub ก็คือการกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งเช่น สั่งลบข้อมูลอะไรทำนองนี้เป็นต้น สำหรับการทดสอบ sub ใน debug windows ให้พิมพ์ว่า call x(5) เป็นต้น
ขั้นตอนที่ 1 :
เมื่อเริ่มต้นให้กดปุ่ม สร้างใหม่ จะเห็นหน้าต่างที่ชื่อว่า โมดูล1 แล้วไปกดปุ่มที่ใช้เรียก หน้าต่างตรวจแก้จุดบกพร่อง เพื่อใช้เรียก sub หรือ function (ความหมายและวิธีการเรียก sub หรือ function อธิบายไว้ด้านบน) ท้ายสุดให้ save จะแล้วกำหนดชื่อ ของผมกำหนดเป็น sample01
ตัวอย่างนี้แสดงจุดที่ใช้เรียก Debug windows

ขั้นตอนที่ 2 :
ลองเขียนโปรแกรม ลงไปแล้วให้เรียกโปรแกรมมาทำงานด้วยการพิมพ์เข้าไปใน หน้าต่างตรวจแก้จุดบกพร่อง ถ้าพิมพ์ว่า ? sam0102(3) หมายถึงเรียกฟังก์ชันให้ประมวลผล และแสดงค่าออกมา แต่ถ้าพิมพ์ call sam0104(5) หมายถึงเรียกโปรแกรมย่อยให้ทำงาน
ตัวอย่างนี้แสดงให้เห็นวิธีการเรียกใช้งาน และผลลัพธ์บางส่วน

> Module source code ใน sample01 <
Option Compare Database
Dim x As Integer
Option Explicit

Function sam0101(getint As Integer) x = 2 sam0101 = getint * x End Function
Function sam0102(getint As Integer) Dim i As Integer sam0102 = 0 For i = 1 To getint sam0102 = sam0102 + i Next End Function
Sub sam0103(getint As Integer) Dim i As Integer i = getint * 2 MsgBox i End Sub
Sub sam0104(getint As Integer) Dim i, j As Integer j = 0 For i = 1 To getint j = j + i Next MsgBox j End Sub

ผู้สนับสนุน + ผู้สนับสนุน
+ รับผู้สนับสนุน

แนะนำเว็บใหม่ : ผลการจัดอันดับ
รักลำปาง : thcity.com : korattown.com : topsiam.com : มหาวิทยาลัยโยนก
ศูนย์สอบ : รวมบทความ : ไอทีในชีวิตประจำวัน : ดาวน์โหลด : yourname@thaiall.com
ติดต่อ ทีมงาน ชาวลำปาง มีฝันเพื่อการศึกษา Tel.08-1992-7223