#609 เทคโนโลยีที่ทำให้พัฒนาแอพบนมือถือง่ายขึ้น

    พีดับบลิวเอ (PWA = Progressive Web Application) คือ เทคโนโลยีที่นำเสนอโดยกูเกิ้ล เพื่อทำให้การพัฒนาเว็บไซต์สามารถทำงานบนบราวเซอร์ (Browser) ในสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวก มีหน้าตาเหมือนแอพทั่วไป และรองรับได้กับทุกขนาดอุปกรณ์ โดยไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจากแอพสโตร์ (Store) และไม่ต้องติดตั้ง (Install) ทำงานด้วย Service Worker บนบราวเซอร์ที่รองรับการทำงานแบบแบล็คกราว (Background) คือ ทำงานอยู่แม้ปิดบราวเซอร์ไปแล้ว เพื่อทำงานกับ Cache Asset สำหรับรองรับการทำงานแบบ Offline Application เมื่อกลับมาออนไลน์ก็จะ Sync เข้ากับเครื่องบริการ (Server) ปัจจุบันปริมาณการดาวน์โหลดแอพจากสโตร์มีแนวโน้มลดลง และเทคโนโลยีนี้อาจมาแทนที่ก็ได้

    การพัฒนาแอพพลิเคชั่น (Application for Smartphone) แล้วส่งเข้าแอพสโตร์ ให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด มีการนำเสนอสถิติโดย Andrew Chen นักวิเคราะห์และผู้ประกอบธุรกิจใน Silicon Valley ว่าจำนวนการดาวน์โหลดจะลดลงอย่างมากหลังเปิดให้ดาวน์โหลด 3 วันแรก และ 7 วันแรกเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด และลดลงไปถึง 90% เมื่อผ่านไป 30 วัน ส่วนบริษัท Adeven ผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ตลาดโมบาย เปิดเผยว่า ผลการติดตามยอดดาวน์โหลดแอพ คะแนนการรีวิว และการจัดอันดับในแอพสโตร์ (App Store) พบแอพกว่า 4 แสนจาก 5 แสนที่ไม่เคยถูกดาวน์โหลด หรือรับการจัดอันดับ และมีเพียงไม่กี่พันแอพที่ได้รับการดาวน์โหลดอย่างต่อเนื่อง แล้วจากการวิจัยของ comScore Mobile Metrix พบว่า ค่าเฉลี่ยการดาวน์โหลดแอพใหม่อยู่ที่ร้อยละ 0 แล้วเวลาร้อยละ 80 บนสมาร์ทโฟนใช้แอพหลักเพียง 3 แอพ

    ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นมักพบปัญหาในการนำเสนอเนื้อหาให้ผู้ใช้ ที่ต้องพัฒนาแอพให้ทำงานได้ทั้งบน iOS, Android และ Website ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งพีดับบลิวเออาจเป็นทางออกสำหรับนักพัฒนาที่จะสามารถทำงานครั้งเดียว แต่ประมวลผลได้บนอุปกรณ์ทุกขนาด ทุกระบบปฏิบัติการ รองรับได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ถ้าเป็นจริงนั้นก็คงเป็นเวลาที่ Store อาจต้องนับเวลาถอยหลังปิดเกม เหมือนเทคโนโลยีอื่นในอดีตที่หายไปจากชีวิตของผู้ใช้ จุดเด่นของพีดับบลิวเอที่กูเกิ้ลนำเสนอ 3 เรื่อง ได้แก่ Reliable คือ รองรับได้แม้ออฟไลน์ Fast คือ เร็วจริง เพราะทำงานแบบออฟไลน์ไปพร้อมกันได้ และ Engaging คือ มีสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ใช้แล้วทำ Push Notification ได้

   

   https://goo.gl/K1eqXK

   https://www.blognone.com/node/34678

   https://www.iphone-droid.net/the-average-app-loses-77-of-its-users-in-the-first-three-days/