#592 โดรนคืออะไร

    โดรน (Drone) คือ อากาศยานไร้คนขับ (UAV : Unmanned Aerial Vehicle) ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อประโยชน์ทางการทหาร มีรูปทรงแตกต่างกันไป ในยุคแรกจะเหมือนเครื่องบิน ถูกส่งไปสอดแนมในพื้นที่ฝ่ายตรงข้าม หรือข้าศึก ต่อมาพัฒนาให้ติดอาวุธ และส่งไปทำลายข้าศึกโดยไม่มีมนุษย์ติดไปกับโดรน แม้ถูกโจมตีจนตก ก็ไม่มีใครต้องเสี่ยงชีวิต มีการพัฒนาโดรนอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางธุรกิจและการศึกษา กฎหมายเริ่มเปิดช่องและควบคุมการใช้โดรนโดยประชาชน เปิดให้ปล่อยโดรนขึ้นไปในอากาศได้ เริ่มมีการพัฒนาโดรนเพื่อความบันเทิง และการขนส่งอย่างกว้างขวาง

    การใช้โดรนไม่ได้จำกัดเพื่อประโยชน์ทางการทหารอีกต่อไป จะเห็นนักข่าวใช้โดรนรายงานข่าว ประชาชนมีโดรนไว้ถ่ายทั้งภาพ และคลิ๊ปวีดีโอจากมุมสูงที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน ใช้ในทางการเกษตร การขนส่งสินค้า ส่งของให้ผู้ประสบภัย การรายงานสถานการณ์ การรักษาความปลอดภัย หรือติดตามเหตุการณ์ของตำรวจ มีข่าวว่า Google กับ Amazon กับ UPS ได้พัฒนาการใช้โดรนส่งสินค้า ในทางทหารยังมีการใช้โดรนในพื้นที่ของศัตรู มีภาพยนตร์ของอเมริกาเรื่อง Good Kill สะท้อนให้เห็นว่าการใช้โดรนนั้น มีประสิทธิภาพเพียงใด ด้วยการโจมตีเป้าหมายที่อยู่ไกลถึงอีกซีกโลกหนึ่งอย่างแม่นยำ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

    ปัจจุบันโดรนอาจแบ่งได้ 3 ประเภท คือ แบบหลายใบพัด (Multirotor UAV) ที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด แบบมีปีกคล้ายเครื่องบิน (Fixed-wing drones) ต้องอาศัยรันเวย์ บินได้ไกล และนานกว่า และแบบผสม (Hybrid model) ที่รวมทั้ง 2 แบบข้างต้น แต่ยังไม่เป็นที่นิยมในตลาด ราคาของโดรนมีตั้งแต่ไม่ถึงหนึ่งพันบาท ไปถึงหลายหมื่นบาท ปัจจุบันมีการพัฒนาโดรนเพื่อการขนส่งมนุษย์ โดยจำลองมอเตอร์ไซต์ รถยนต์ หรือเฮลิคอปเตอร์ การนำมาใช้งานจริงอย่างแพร่หลายอาจได้เห็นกันในเร็ววันนี้

   

   https://www.it24hrs.com/2013/uav-unmanned-aerial-vehicle/

   http://www.thairc.com/?p=1