#539 ไอบีเอ็มปลดคนครั้งประวัติศาสตร์อีกครั้ง

    บริษัทด้านเทคโนโลยีที่ประสบปัญหาก็มักจะมีข่าวปลดพนักงานออกจากบริษัท เพื่อรักษาองค์กรส่วนที่เหลือ หลายครั้งก็จะมีข้อมูลออกมาเป็นข่าวเป็นกรณีศึกษาให้บริษัททั้งหลายได้ตระหนัก ครั้งนี้เป็นข่าวของบริษัทไอบีเอ็ม (IBM) ซึ่งเคยเป็นผู้นำในการจำหน่วยเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (Mainframe Computer) มินิคอมพิวเตอร์ (Mini Computer) และไมโครคอมพิวเตอร์ (Micro Computer) และเคยเป็นคู่แข่งสำคัญของบริษัทแอปเปิ้ล ล่าสุดนักข่าวที่ชื่อ Robert X. Cringely ผู้เขียนหนังสือ The Decline and Fall of IBM ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าสิ้นกุมภาพันธ์ 2559 จะมีพนักงานถูกปลดกว่า 1 แสนคน หรือร้อยละ 26 จากพนักงานมากกว่า 4 แสนคนทั่วโลก ก่อนหน้านี้ในปี 2536 ได้เคยปลดพนักงานครั้งใหญ่ไปกว่าหกหมื่นคน

    สำหรับประเทศไทยที่มีข่าวบริษัท ไทยทีวี จำกัด ที่มีพนักงานกว่า 400 คนได้ประกาศยุติการออกอากาศ หรือบริษัทสปริงนิวส์ ที่ปลดพนักงาน 40 คนเพื่อปรับโครงสร้างองค์กร หรือการปิดสาขาของบริษัท โตชิบา ในต่างประเทศรวมทั้งไทย ก็ยังมีจำนวนคนที่ถูกปลดไม่มากเท่ากับบริษัทไอบีเอ็ม ความสำเร็จในอดีตจากการดำเนินธุรกิจยาวนานกว่า 103 ปีของบริษัทไม่ใช่เครื่องการันตีความมั่นคง ก็เหมือนกับบริษัท Nokia หรือ Kodak ที่ประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจ ต่างก็ต้องปลดพนักงาน เพราะไม่มีนวัตกรรมเหมือนของคู่แข่ง ยอดขายลดลง ปริมาณการผลิตลดลง จำเป็นต้องใช้พนักงานลดลง การแก้ไขวิธีอื่นก็จะไม่ตรงกับปัญหาที่เกิดขึ้นและได้พยายามกันมาแล้ว การปลดพนักงานจึงเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยในบริษัทขนาดใหญ่

    การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้กระทบโดยตรงต่อฝ่ายเมนเฟรมและการเก็บรักษา เพราะลูกค้าเริ่มย้ายตัวเก็บข้อมูลที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานไปเก็บไว้บนเครื่องบริการคลาวด์ (Cloud Server) ทำให้เสียรายได้หลักกว่า 2 ใน 3 ของธุรกิจ ปัจจุบันเครื่องบริการคลาวด์มีให้เลือกมาก อาทิ amazon.com google.com bluehost.com hostgator.com dreamhost.com linode.com เพราะใช้งานง่าย ตอบโจทย์ของลูกค้า สามารถเลือกระบบปฏิบัติการ และขยายระบบได้ มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเมื่อเทียบกับการติดตั้งตัวเก็บรักษา (Storage) ไว้ในองค์กร ดังนั้นองค์กรใหญ่จึงเริ่มหันไปใช้บริการคลาวด์มากขึ้น

   

   http://news.mthai.com/hot-news/economy-news/467207.html

   http://cloud-hosting-review.toptenreviews.com/

   http://govtslaves.info/report-ibm-employees-bracing-massive-layoff-starting-next-week/

   http://www.brandage.com/ibm-lay-off-employees/

   http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000071820

   http://www.businessinsider.com/ibm-watchdog-more-layoffs-this-month-2015-6

   http://news.mthai.com/hot-news/economy-news/445526.html