#527 โปรแกรมพื้นฐานสำหรับการสมัครงาน

    มีโอกาสเข้าร่วมงานสัมมนาเรื่อง สื่อสร้างคน หรือคนสร้างสื่อ มีแขกรับเชิญจากบริษัทสื่อจำนวน 3 ท่าน คือ พี่ก้อง จาก GTH พี่ยุ้ย จาก EXACT และ พี่เปิ้ล จาก HUB HO HIN Bangkok มีพิธีกรหลักคือ อ.พิมพ์พธู พินทุเสนีย์ ซึ่งวิทยากรได้เล่าถึงประสบการณ์จากการทำงานมาหลายสิบปี และแบ่งปันว่ามีโอกาสในการทำงานสายสื่ออย่างไร เพราะมุมมองของแต่ละท่านก็แตกต่างตามลักษณะงานที่ทำ พี่ก้องเป็นฝ่ายตัดต่อ ท่านใช้โปรแกรม Final cut pro เหมือนน้องเจมส์ ธนัชกร เพียรจริง ที่เป็นพิธีกรบนเวทีเคยเรียนรู้โปรแกรมนี้เมื่อครั้งไปฝึกงานกับเครือเนชั่น บอกว่าแม้เวลาที่รับผิดชอบงานจะเป็นเช้าถึงเย็นเหมือนอาชีพอื่น แต่ถ้ามีงานด่วนมากเข้ามาก็ต้องเคลียร์งานให้เสร็จ บางทีจะออนแอร์ (On air) บ่ายวันเสาร์ ก็ต้องทำให้เสร็จและส่งงานเช้าวันเสาร์นั้นเลย

    พี่เปิ้ลในบทผู้บริหารเล่าเรื่องการสมัครงาน ความมีวินัยในที่ทำงาน และช่วงทดลองงานเป็นช่วงที่ตัดสินใจเลือก ทั้งบัณฑิตเลือกว่างานที่ตนกำลังทดลองทำนี้เหมาะกับตนหรือไม่ และบริษัทก็เลือกว่าบัณฑิตใหม่ที่มาสมัครนี้มีคุณสมบัติตรงกับงานหรือไม่ ปัจจุบันคนที่ทำงานด้านสื่อไม่ว่าจะเป็นฉากหน้าหรือฉากหลังก็ต้องการคนที่มีความสามารถที่หลากหลาย ทั้งทำบัญชี ทำการตลาด ทำกราฟฟิก ทำข้อมูล เป็นต้น ที่สำคัญคือต้องมีความมุ่งมั่นในงานที่ได้รับมอบหมายอย่างจริงจัง โดยน้องขวัญ ชญาภา ปัญญา พิธีกรร่วม ได้สอบถามพี่เปิ้ลอีกหลายเรื่อง เช่น ที่บริษัทของพี่รับสาขาวิชาอะไรบ้าง ก็ได้รับคำตอบว่าดูที่ความสามารถไม่จำเป็นต้องจบนิเทศศาสตร์ถึงจะไปทำงานสื่อได้ ปัจจุบันมีสาขาอื่นเข้าไปทำงานสายนิเทศมากมาย เพราะดูกันที่ความสามารถ

    พี่ยุ้ยในบทของคนที่ใกล้ชิดและเดินทางไปกับนักร้อง นักแสดง ที่ร่วมสนับสนุนการออกแบบคาแรกเตอร์ให้ซุปตาร์แต่ละคนให้ดูโดดเด่นโดนใจ กำชับว่าความสามารถพื้นฐานที่ผู้สมัครงานต้องมีในการสมัครงาน คือ ใช้โปรแกรม Word, Excel, Powerpoint ได้ เพราะไม่ว่าจะทำหน้าที่อะไร ก็ต้องพิมพ์รายงาน เขียนบันทึก ต้องคำนวณพื้นฐานได้ เช่น สรุปค่าใช้จ่าย หรือการนำเสนอผลงาน เพราะถ้าใช้โปรแกรมพื้นฐานเหล่านี้ไม่ได้ก็จะทำให้เข้ากับพี่หัวหน้าในที่ทำงานได้ไม่ดี ถ้าตอบว่าไม่ได้ ไม่เป็น ไม่มีใครสอนมาก่อน ก็อาจเป็นเหตุผลทำให้ไม่ผ่านช่วงทดลองงาน ดังนั้นการเรียนรู้การใช้โปรแกรมสำนักงาน (Microsoft Office) จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับบัณฑิตทุกคน