#516 แหกคอกบนโทรศัพท์มีปัญหาแน่

    ระบบบนโทรศัพท์ทั้งไอโอเอส (iOS) และแอนดรอย (Android) ต่างก็พัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยมาเป็นอย่างดี การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่น่าเชื่อถือผ่านกูเกิ้ลเพล (Google Play) หรือเพลสโตร์ (Play Store) ก็ย่อมเชื่อได้ว่าปลอดภัย การดาวน์โหลดแอพจากแหล่งภายนอกก็อาจมีความเสี่ยงบ้าง แต่ระบบที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีอาจไม่ได้รับผลกระทบจากซอฟท์แวร์ไม่พึงประสงค์มากนัก จากการติดตามข่าวการพัฒนาก็พบว่าระบบของทั้งแอบเปิ้ลและซัมซุงมีความน่าเชื่อถือสูง และมีการรับประกันเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ หากมีการใช้งานตามปกติ

    มีผู้ใช้จำนวนหนึ่ง เมื่อได้อุปกรณ์ไปแล้วก็จะนำไปแก้ไขระบบปฏิบัติการที่เรียกว่าแหกคอก หรือเจลเบรก (Jailbreak) หรือรูทเครื่อง (Root) ซึ่งช่วยให้สามารถปรับแต่งระบบได้โดยอิสระ จะลงแอพอะไรเพิ่มก็ได้ ผู้ใช้ที่ทำการเจลเบรกแล้ว มักติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมที่ไม่อาจระบุแหล่งที่มา หรือจากแหล่งที่ไม่ระบุผู้ส่ง ซึ่งแอพเหล่านั้นอาจมีโปรแกรมไม่พึงประสงค์ หรือมัลแวร์ (Malware หรือ Malicious Software) เกาะติดมาด้วย ที่อาจทำให้ระบบมีปัญหา หรือขโมยข้อมูลในเครื่อง ข่าวว่าพบมัลแวร์ถูกปล่อยในประเทศจีน ชื่อ KeyRaider ซึ่งจะขโมย Apple ID จากเครื่องที่ใช้ iOS ไปแล้วมากกว่า 2 แสนบัญชี

    เพื่อความปลอดภัยแล้วมีคำแนะนำว่าไม่ควรทำการปรับแต่งระบบปฏิบัติการ เพราะจะทำให้ระบบปฏิบัติการถูกแก้ไข แล้วมีช่องโหว่ (Vulnerability) จนแอพไม่พึงประสงค์อาจเข้าถึงข้อมูลที่ถูกปิดกั้นไว้ได้ แล้วเครื่องที่ทำการปรับแต่งก็จะถูกยกเลิกการประกันเครื่องจากศูนย์บริการ เพราะทำผิดนโยบายของผู้จำหน่าย จึงเป็นคำแนะนำพื้นฐานสำหรับผู้ใช้ทุกท่านว่า ไม่ควรดาวน์โหลดแอพจากแหล่งที่ไม่รู้จัก ควรดาวน์โหลดเฉพาะที่อยู่ในกูเกิ้ลเพล หรือเพลสโตร์เท่านั้น แล้วควรอ่านความคิดเห็นต่อแอพนั้นว่ามีความเด่น หรือมีปัญหาอะไรที่ต้องพึงระวังก่อนตัดสินใจดาวน์โหลด

   

   http://thumbsup.in.th/2015/09/malware-swipes-225000-apple-accounts-through-jailbroken-iphones/