#514 เดินสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าบ้าน

    ในอดีตจะต่ออินเทอร์เน็ตต้องติดตั้งโมเด็ม (Modem) เพื่อแปลงสัญญาอนาล็อกจากสายโทรศัพท์เป็นสัญญาณดิจิตอลให้เครื่องคอมพิวเตอร์ได้ใช้สื่อสารกัน ด้วยความเร็วไม่กี่สิบกิโลบิตต่อวินาที (Kbps) เสียค่าใช้จ่ายกันเป็นนาที เมื่อเทคโนโลยีการสื่อสารถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และภาครัฐให้การสนับสนุน คนไทยจึงได้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรีครั้งละ 2 ชั่วโมง มีรหัสผู้ใช้ว่า U89$0y)9@totonline.net แล้วยุคต่อมาก็ถึงเวลาของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยการเชื่อมต่อแบบเอดีเอสแอล (ADSL) ที่เร็วกว่าเดิมแบบก้าวกระโดด แล้วเราก็ได้เห็นความเร็วระดับเม็กกะบิตต่อวินาที (Mbps) ที่แต่ละครัวเรือนสามารถใช้บริการได้ การแข่งขันสูงทำให้ผู้บริการต้องแถมอุปกรณ์สวิตซ์ เราเตอร์ แอคเซสพอยท์ และอุปกรณ์ดูทีวีออนไลน์ย้อนหลัง แล้วตามมาด้วยการแข่งขันตัดราคากันอย่างดุเดือด ใครถูกกว่าคือผู้ชนะในสงครามราคา

    ผู้ให้บริการรายหนึ่งเพิ่มความเร็วให้ลูกค้าสิบเมกะบิตต่อวินาที โดยเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกเพียง 100 บาททำให้ได้ความเร็วถึง 18 เมกะบิตต่อวินาทีผ่านเครือข่ายไฟเบอร์ออฟติก แล้วแถมสวิตซ์กับแอคเซสพอยท์ เมื่อทดสอบความเร็วด้วย Speedtest.net พบว่าได้ความเร็วเป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ บริการนี้เหมาจ่ายใช้งานได้ 24 ชั่วโมงไม่มีหลุด ทั้งดูหนังหรือฟังเพลงพร้อมกันหลายเครื่องก็ไม่มีสะดุด แต่การดาวน์โหลดสื่อมัลติมีเดียจากต่างประเทศในช่วงเย็น ผู้ให้บริการแจ้งว่ามีการใช้งานหนาแน่นก็จะได้ความเร็วที่ลดลงผกผันกันปริมาณการใช้งานที่สูงขึ้น

    แล้วอยู่มาวันหนึ่งมีหนุ่มหล่อมาเคาะประตูหน้าบ้าน ถามว่าที่บ้านใช้อินเทอร์เน็ตอะไร ก็ตอบไปว่าใช้แบบไฟเบอร์ออฟติกความเร็วสูง แล้วเขาก็เสนอขายอินเทอร์เน็ตความเร็ว 30 เมกะบิตต่อวินาทีจ่ายเพียง 799 บาทไม่รวมภาษี ซึ่งความเร็วจะเพิ่มที่ใช้อยู่เกือบสองเท่าตัว แต่การสนทนาก็จบลงเพราะติดสัญญาใหม่อีกหนึ่งปีที่ทำไว้กับรายแรก จะย้ายค่ายก็ไม่คุ้มที่ต้องเสียค่าปรับ กรณีข้างต้นเห็นได้ชัดว่าการแข่งขันหาลูกค้าของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตมีความรุนแรง ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่นานผู้ให้บริการรายเดิมจะต้องเพิ่มความเร็วให้ลูกค้า เพราะเป็นกลยุทธ์สำคัญในสงครามราคาที่กำลังลุกเป็นไฟระหว่างผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตระดับครัวเรือน ซึ่งเชื่อได้ว่าใครถูกกว่าย่อมครองใจลูกค้าได้มากกว่า