#509 อุปกรณ์เล็กลงบริษัทก็ต้องปิดลง

    ปัจจุบันอุปกรณ์เทคโนโลยีมีขนาดเล็กลงมาก เพราะนาโนเทคโนโลยีถูกพัฒนาเป็นลำดับ สมาร์ทโฟนที่ประกอบด้วยอุปกรณ์ขนาดเล็ก แต่สามารถทำงานได้หลากหลายเป็นที่นิยมมากกว่าโน๊ตบุ๊ค และเครื่องตั้งโต๊ะอย่างเห็นได้ชัด เมื่อซอฟต์แวร์บนสมาร์โฟนสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ง่าย ด้วยการคลิ๊กเพียงไม่กี่ครั้ง ด้วยวิธีติดตั้งที่เป็นมาตรฐานเหมือนกันทุกแอพพลิเคชั่น (Application) ปัจจุบันต้องเลือกว่าจะใช้ของวินโดว์ แอนดรอย หรือแอปเปิ้ล เพราะแต่ละค่ายมีจำนวนแอพมากน้อยแตกต่างกัน จากข้อมูลกลางปี 2015 พบว่า แอนดรอย (Android) มีแอพให้ดาวน์โหลดมากที่สุดคือล้านห้า ส่วนแอปเปิ้ล (Apple) มีรองลงมาคือล้านสี่ ส่วนอเมซอน (Amazon) และวินโดว์ (Windows) มีประมาณสามแสนห้าใกล้เคียงกัน

    จำนวนแอพของแอปเปิ้ลเคยมากกว่าแอนดรอย แต่ถูกแซงในปี 2014 สอดรับกับจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยเพิ่มขึ้น สวนทางกับยอดจำหน่ายเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือบริษัทด้านไอทีที่มีข่าวเลิกจ้างพนักงานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริษัทที่ไม่ได้ผลิตสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์พกพาเป็นหลัก ล่าสุดเดือนกรกฎาคม ปี 2015 บริษัท ซัมซุง อิเล็คโทร-แม็คคานิคส์ จำกัด เขตอุตสาหกรรมโคราช ประกาศเลิกจ้างพนักงานกว่า 1,367 คน เนื่องจากยอดซื้อฮาร์ดดิสก์ชะลอตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ให้พนักงานสมัครใจลาออกแล้วกว่า 500 คน แต่ปัจจุบันบริษัทยังมีพนักงานทำงานอยู่อีกกว่า 1,500 คน โดยคาดว่าจะมียอดซื้อเพิ่มขึ้นในสิ้นปี และดำเนินธุรกิจได้ดังเดิม ปัจจุบันยอดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ลดลง ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีไม่ได้วางเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้จำหน่ายเหมือนเดิม จะพบว่าเป็นโน๊ตบุ๊คมาแทนที่ หรือเพิ่มสมาร์ทโฟนจนเกือบครึ่งหนึ่งของร้านก็พบเห็นได้ทั่วไป

    ในอนาคตอุปกรณ์ด้านไอทีจะยิ่งเล็กลงกว่านี้ อุปกรณ์เอ็มเบ็ดเด็ด (Embeded) หรืออุปกรณ์สวมใส่ เริ่มมีการพัฒนาและออกมาจำหน่าย เช่น แว่นตา นาฬิกา หูฟังบลูทูธ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับคุณสมบัติ ชิ้นส่วนมีขนาดเล็กลงก็จะใช้แรงงานคนน้อยลง แต่ใช้เครื่องจักรอัตโนมัติเพิ่มขึ้น ความต้องการพนักงานในกระบวนการผลิตจะไม่เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวเหมือนเช่นอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ บริษัทจะแข่งขันกันด้วยเรื่องของนวัตกรรมใครคิดได้ก่อนและติดตลาดก็จะประสบความสำเร็จ จึงพบเห็นอุปกรณ์หลายรูปแบบออกมาอยู่ในตลาดเพียงช่วงข้ามปี แล้วก็หายไป อะไรจะอยู่หรือจะไปก็คาดเดาได้ยาก แล้วเรามาติดตามเทคโนโลยีเหล่านั้นในฐานะผู้บริโภคไปพร้อมกัน

   

   http://www.onlinemarketing-trends.com/2015/06/the-state-of-mobile-apps-stores-google.html

   http://www.123favorites.com/technology/mobile/infographic-comparison-between-ios-android-windows-phone-apps.html

   http://www.appdisqus.com/2013/04/18/android-dont-pay-app.html