#501 เลือกสมาร์ทโฟนอย่างไรดี

    ในการเลือกทุกอย่าง ไม่ว่าจะเลือกอะไรก็ต้องมีหลักเกณฑ์คล้ายกัน เช่น การเลือกเรียนต่อ นักการศึกษา หรือคุณครูก็จะให้คำแนะนำที่เป็นกลางว่าให้เลือกที่ชอบ อย่าเลือกที่เรียนแล้วจะเป็นทุกข์ ถามตอบแค่นี้นักเรียนคงชอบ แล้วไปเลือกที่ชอบ แต่ถ้าเคยฟังครูแนะแนว ฟังพ่อแม่มาบ้าง ก็จะรู้ว่าเกณฑ์ที่ใช้เลือกไม่ได้มีเฉพาะความชอบเพียงอย่างเดียว ยังมีการยอมรับของตลาดแรงงาน งบประมาณที่ใช้ในแต่ละหลักสูตร ความสามารถของตัวนักเรียนที่เรียกว่าทุนทางสมอง ถ้ามีทุนเยอะจะเลือกอะไรก็ได้ สอบอะไรก็ติด แต่ถ้าทุนน้อย หรือผลการเรียนอยู่ในอันดับไม่ดีก็ยากที่จะไปแข่งขันกับคนที่มีทุนเยอะเพื่อเข้าสาขายอดนิยม

    การเลือกสมาร์ทโฟนสักเครื่องมาใช้งาน คงต้องเริ่มต้นจากการพิจารณาทุน หรืองบประมาณเป็นเกณฑ์แรก ถ้าเก็บเงินไว้หลายหมื่นแล้ว ก็เลือกได้ทุกรุ่นในตลาด แต่ถ้ามีไม่กี่พันบาทก็จะมีไม่กี่รุ่นให้เลือก ปัจจุบันสมาร์ทโฟนราคาประหยัดมีให้เลือกมากยี่ห้อขึ้น ซึ่งเกณฑ์ที่ควรใช้ประกอบการพิจารณาขอแนะนำ 5 เกณฑ์ คือ 1) ขนาดหน้าจอซึ่งต้องเหมาะกับสายตาของตน 2) ขนาดแรมและซีพียูยิ่งมากยิ่งดี 3) รุ่นของระบบปฏิบัติการต้องไม่ตกรุ่น 4)ความละเอียดของกล้อง และ 5)ความนิยมของเพื่อน ถ้าใช้รุ่นคล้ายกันกับที่เพื่อนใช้ เวลาพูดคุยเปรียบเทียบขอคำปรึกษาก็จะสามารถทำได้ แต่ถ้ารุ่นที่ซื้อไม่มีเพื่อนคนใดในกลุ่มใช้เลยก็จะรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดาย มีเกณฑ์การตัดสินใจมีหลายข้อ หากนำตารางการตัดสินใจ (Decision Table) มาช่วยคำนวณหาตัวเลือกที่เหมาะสมก็จะได้สมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าที่สุด

    สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ไม่จำกัดเรื่องการติดตั้งแอพ ดังนั้นจะราคาประหยัดหรือไม่ก็สามารถถ่ายรูป ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ พิมพ์งาน วาดภาพ แชทกับเพื่อน แต่ข้อแตกต่างที่สำคัญคือความละเอียดของภาพ ยิ่งความละเอียดสูงก็จะมีราคาสูงตามไปด้วย ส่วนขนาดแรมและซีพียูที่สูงก็จะทำให้สมาร์ทโฟนทำงานได้เร็ว รูดแล้วตอบสนองในทันที แต่ถ้ามีแรมน้อย ซีพียูช้า ก็จะค่อย ๆ ทำงานไปทีละเรื่อง หากประมวลผลไม่สำเร็จก็จะปิดโปรแกรมไป การเลือกแบบใดก็จะมีเกณฑ์ให้พิจารณาถึงความคุ้มค่าของแต่ละอุปกรณ์ เพราะไม่มีใครซื้อสมาร์ทโฟนหลายเครื่องมาใช้พร้อมกัน จึงต้องเลือกเครื่องที่คุ้มค่าที่สุดเพียงเครื่องเดียว